Bác sĩ đầu tiên ở Mỹ nhiễm Co vid-19 rồi qua đời vì một khẩu trang đeo 4 ngày

Gabrin cho rằng ông bị nhiễm Covid-19 do sử dụng một chiếc khẩu trang trong 4 ngày liên tiếp, đôi găng tay duy nhất của ông bị rách vì quá nhỏ.

546

Bác sĩ đầu tiên ở Mỹ qua đời vì nhiễm Covid-19 là Frank Gabrin, 60 tuổi, ở New York. Ông cũng là bác sĩ cấp cứu ở Mỹ đã 2 lần vượt qua căn bệnh ung thư.

Gabrin từng gửi tin nhắn cho một người bạn, tiết lộ những lo ngại của ông về việc thiếu nguồn cung cấp y tế. Khi đó, Gabrin đang rất bận rộn, tất cả mọi người đều muốn xét nghiệm nhưng không được nên họ rất tức giận.

Bác sĩ đầu tiên ở Mỹ nhiễm Co vid-19 rồi qua đời vì một khẩu trang đeo 4 ngày

Frank Gabrin (60 tuổi, New York) là bác sĩ đầu tiên ở Mỹ qua đời vì nhiễm Covid-19.

Ở bệnh viện điều khiến ông cảm thấy tồi tệ nhất là sự thiếu hụt thiết bị bảo hộ như khẩu trang và găng tay. Trong tin nhắn với người thân, bạn bè, Gablin cho biết, ông phải sử dụng lại các đồ bảo vệ dù điều này vi phạm các hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Mỹ (FDA).

Ông đã tái sử dụng khẩu trang N95 nhiều lần và đôi găng tay duy nhất của ông bị rách vì quá nhỏ.

Gabrin từng đăng bài viết về cách tự chế chất khử trùng làm bằng rượu vodka và lô hội lên mạng xã hội, khiến bạn bè thương cảm. Ngay sau đó, một người bạn đã gửi cho ông đôi găng tay đúng kích cỡ và bốn chai nước rửa tay.

Bác sĩ đầu tiên ở Mỹ nhiễm Co vid-19 rồi qua đời vì một khẩu trang đeo 4 ngày

Ngày 25/3, sau khi từ bệnh viện trở về nhà, Gabrin thông báo với vợ việc ông vừa tiếp xúc gần với một bệnh nhân qua đời vì Covid-19. Hôm sau, cả ông và vợ đều xuất hiện các triệu chứng và bắt đầu tự cách ly.

Bản thân Gabrin cho rằng, ông bị nhiễm Covid-19 do sử dụng một chiếc khẩu trang trong 4 ngày liên tiếp. Lúc đầu 2 vợ chồng đều có những triệu chứng nhẹ, không có vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.

Mobile 300x600-1

Tuy nhiên, đến ngày 30/3 tình hình chuyển biến xấu nhanh chóng, Gabrin bị đau dữ dội và nằm trên giường cả ngày.

Sáng 31/3, Gabrin gọi Vargas và nói rằng bản thân không thể thở được. Khi xe cứu thương đến, mọi thứ đã muộn. Theo yêu cầu phòng chống dịch, chỉ có 10 người được tham dự đám tang của Gabrin – bác sĩ cấp cứu đầu tiên của Mỹ chết do nhiễm Covid-19.

Bác sĩ đầu tiên ở Mỹ nhiễm Co vid-19 rồi qua đời vì một khẩu trang đeo 4 ngày

Trước đó, Gabrin biết rằng công việc của mình là rất quan trọng vì hiện tại khoảng một phần ba trong số các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 ở Mỹ đến từ thành phố New York.

Trong cuốn sách “Trở về từ sự kiệt sức” năm 2013, ông đã viết: “Trong phòng cấp cứu, cái chết rất phổ biến. Áp lực quá lớn, nhưng lúc này có một sự bình tĩnh như đang ở giữa một cơn bão”.

Gabrin, 60 tuổi, là người kiên trì, hoạt bát, được mọi người xung quanh yêu mến. Các đồng nghiệp nhận xét rằng: “Ông ấy là tia nắng mặt trời, một bác sĩ xuất sắc với chỉ số EQ cao”.

Sự kiên trì trong nghề bắt nguồn từ căn bệnh của ông. Trong năm đầu tiên làm bác sĩ, ông bị chẩn đoán ung thư tinh hoàn và được chữa khỏi. Căn bệnh tái phát ở tuổi 38, ông phải cắt bỏ cả hai tinh hoàn. Mặc dù phải chịu những bất hạnh như vậy, nhưng 2 lần tái sinh khiến ông sẵn sàng chữa cho nhiều bệnh nhân hơn.

Bác sĩ đầu tiên ở Mỹ nhiễm Co vid-19 rồi qua đời vì một khẩu trang đeo 4 ngày

Trong cuộc đời làm bác sĩ, ông đã bị một bệnh nhân bóp cổ trong phòng cấp cứu, điều này làm cho Gabrin hình thành triết lý nghề nghiệp. Ông cho rằng bác sĩ cần vượt qua được sự kiệt sức và biết cảm thông đối với bệnh nhân.

Gabrin rất quan tâm đến văn hóa Do Thái và bạn đời của ông đã thêm tên đệm “Pinchas” trên bia mộ của ông. Từ này xuất phát từ một nhân vật trong Kinh thánh đã chấm dứt một loại bệnh dịch.

Tính đến sáng 11/4, toàn nước Mỹ đã có hơn 500 ngàn người nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 18,6 ngàn người không qua khỏi. Với con số này, Mỹ đang là nước có nhiều người mắc bệnh nhất trên toàn cầu.

Ông Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ cho biết nước Mỹ đang tiến gần tới giai đoạn đỉnh dịch. Phát biểu trên đài CNN, ông Robert Redfield cho rằng chính nhờ các biện pháp giãn cách xã hội đã giúp giảm bớt tỉ lệ người chết vì bệnh trong ước tính.

Bác sĩ đầu tiên ở Mỹ nhiễm Co vid-19 rồi qua đời vì một khẩu trang đeo 4 ngày

Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia tuần này ước tính số người chết vì dịch COVID-19 có thể khoảng 60.000 người. Trước đó, lực lượng chuyên trách chống dịch của chính phủ Mỹ cảnh báo con số này có thể rơi vào tầm từ 100.000- 240.000 người.

Hãng tin AFP dẫn thống kê của Đại học Johns Hopkins cho biết ngày 10-4 (giờ Mỹ), Mỹ đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới ghi nhận hơn 2.000 ca tử vong do COVID-19 chỉ trong một ngày.

Lãnh án vì không đeo khẩu trang còn lấy mũ cối đánh lực lượng chức năng

Cụ thể, đến 20h30 ngày 10-4 (giờ địa phương), Mỹ ghi nhận thêm 2.108 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong lên 18.586, đứng thứ hai thế giới, sau Ý (18.849 ca tử vong).

Trong khi đó, tổng số ca nhiễm ở Mỹ đã lên tới nửa triệu, cụ thể là 502.876 ca nhiễm (theo cập nhật của trang Worldometers lúc 8h45 sáng 11-4 theo giờ Việt Nam).