Bác sĩ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ sau khi về quê ăn giỗ, hơn 600 người tại ʙệɴʜ viện bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

246
Bác sĩ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ sau khi về quê ăn giỗ, hơn 600 người tại ʙệɴʜ viện bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

Trở về quê ăn giỗ cha nhưng không báo cáo cho ʙệɴʜ viện, nam bác sĩ khiến 78 trường hợp F1 đi cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng.

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, ngày 7/8, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà – Giám đốc ʙệɴʜ viện Chuyên khoa Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng đã thông tin về trường hợp một nhân viên ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-2. Sự việc này khiến ʙệɴʜ viện phải tạm dừng hoạt động từ 17 giờ ngày 6/8.

Bác sĩ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ sau khi về quê ăn giỗ, hơn 600 người tại ʙệɴʜ viện bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

ʙệɴʜ viện Chuyên khoa Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng

Cụ thể, nhân viên này là bác sĩ T. (29 tuổi), mới ra trường và đang làm việc tại khoa ngoại nhi. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nam bác sĩ đã trốn về nhà ăn giỗ và thắp hương cho cha ở xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng). Sau khi trở lại ʙệɴʜ viện, bác sĩ T. được xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 và xác định ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-2.

Nhận được thông tin, ban quản lý ʙệɴʜ viện đã đưa 78 trường hợp F1 của nam bác sĩ đi cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng. Bên cạnh đó, khoảng 350 cán bộ, nhân viên còn lại của ʙệɴʜ viện và 216 ʙệɴʜ ɴʜâɴ, người nuôi ʙệɴʜ cũng được xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, kết quả ban đầu là âm tính.

Theo lãnh đạo cơ sở y tế này, trước đó bác sĩ nói có người nhà ở đường Nguyễn Văn Linh (TP. Sóc Trăng) nên không ở lại ʙệɴʜ viện. Trong ngày 30/7, khi về nhà thắp hương cho bố, anh không báo cáo cấp trên. Vị bác sĩ 29 tuổi đã đi nhờ xe của một người khác và hiện tại, vợ chồng người này cũng có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-2.

Bác sĩ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ sau khi về quê ăn giỗ, hơn 600 người tại ʙệɴʜ viện bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

Chốt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng

Thực tế, đây chỉ là trường hợp hi hữu bởi vẫn còn rất nhiều cán bộ khác chấp hành quy định, thậm chí tạm gác chuyện cá nhân để tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Theo báo Tuổi Trẻ, chị D.T.A (sinh viên lớp xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ 11 – Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) đã cùng bạn bè và thầy cô chi viện hỗ trợ TP.HCM trong hơn 1 tháng vừa qua. Trong ngày 21/7, khi đang lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ, nữ tình nguyện viên này đã nhận được điện thoại từ gia đình. Theo đó, người nhà thông báo cha của cô đột ngột không qua khỏi.

Mobile 300x600-1

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Quang Cảnh – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết: “Từ lâu em ấy chưa về thăm nhà do vừa tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ở Bắc Giang xong lại vào TP.HCM luôn. Vì tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đang phức tạp nên em không thể về chịu tang cha“.

Bác sĩ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ sau khi về quê ăn giỗ, hơn 600 người tại ʙệɴʜ viện bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn an ủi, động viên nữ sinh

Xúc động trước mất mát của nữ sinh A., đoàn Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã lập bàn thờ vọng cho cô được làm tròn chữ hiếu. Thứ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác của Bộ Y tế thường trực tại TP.HCM, cùng đại diện Sở Y tế TP.HCM đã đến chia sẻ nỗi đau thương của nữ sinh khi không thể về quê nhìn mặt cha lần cuối.

Vào ngày 3/8 vừa qua, một nam điều dưỡng từ Hà Giang vào TP.HCM hỗ trợ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ cũng nhận tin buồn. Theo đó, mẹ của anh đã không qua khỏi tại quê nhà. Do điều kiện ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, nam điều dưỡng không thể về quê nên được anh em trong đoàn lập bàn thờ ᴠáɪ ᴠọɴɢ tại ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ Củ Chi.

Trước câu chuyện xót xa này, Thứ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Trường Sơn cũng đã gửi thư chia buồn. Ông viết: “Nghĩa tử là nghĩa tận, sự vắng mặt của em tại quê nhà lúc này là sự hy sinh rất lớn của em và những người thân. Chúng tôi xin ghi nhận và rất trân trọng sự hy sinh này. Tôi rất mong em nhanh chóng bình tâm, ᴍạɴʜ ᴍẽ và tiếp tục đồng hành cùng đội ngũ y bác sĩ bước tiếp, nhanh chóng tìm lại sự bình yên cho thành phố“.

Bác sĩ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ sau khi về quê ăn giỗ, hơn 600 người tại ʙệɴʜ viện bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

Mọi người lập bàn thờ mẹ cho nam điều dưỡng làm tròn chữ hiếu

Không chỉ hi sinh tình cảm gia đình, các nhân viên y tế hỗ trợ đɪều ᴛʀị F0 còn cố gắng động viên, quan tâm đến tinh thần của ʙệɴʜ ɴʜâɴ. Cụ thể, theo trang ʙệɴʜ viện Nhi Đồng Thành phố, mới đây bác sĩ tại đơn vị ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ số 4 (đóng ở huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã tổ chức sinh nhật cho em bé 9 tuổi, ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với sαʀs-ᴄᴏᴠ-2.

Trong điều kiện thiếu thốn nhưng mọi người vẫn cố gắng chuẩn bị cho bé trai F0 này một chiếc bánh kem xinh xắn và quà mừng tuổi mới. Tại buổi tiệc neo người, các nhân viên y tế còn tạo dáng nhí nhố, hạ thấp người để chụp những tấm hình lưu niệm thật đẹp. Nhắn lời tới tuổi mới của nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ nhí, bác sĩ N.P.C.V (công tác tại ʙệɴʜ viện Nhi Đồng Thành phố viết trên trang cá nhân: “Chúc mừng sinh nhật siêu nhân K. 9 tuổi. Sóng gió đến sớm với con để con kiên cường và bản lĩnh hơn. Chúc con một đời bình yên bên cạnh những yêu thương cuộc đời, con nhé!“.

Bác sĩ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ɴᴄᴏᴠ sau khi về quê ăn giỗ, hơn 600 người tại ʙệɴʜ viện bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

Em bé là ʙệɴʜ ɴʜâɴ F0 được các bác sĩ tổ chức sinh nhật khi đang đɪều ᴛʀị ở ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ số 4

Những hi sinh thầm lặng từ các y bác sĩ đang hỗ trợ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam vẫn là tấm gương sáng để mọi người noi theo. Đồng thời, mong rằng câu chuyện bác sĩ ở Sóc Trăng sẽ là bài học để chúng ta rút kinh nghiệm.

Nguồn: https://www.yan.vn/bac-si-ve-que-an-gio-khi-tro-lai-benh-vien-thi-duong-tinh-sarscov2-273052.html

20 người dự đáᴍ ᴛαɴɢ con gái của F0 lúc ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: Phát hiện 3 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ

Mới đây, ngày 5/8, Ban Chỉ đạo ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 của 2 huyện Mỹ Tú và Châu Thành (Sóc Trăng) đã đưa ra thông tin chi tiết về việc nhiều người cùng đến dự đáᴍ ᴛαɴɢ con gái của F0 khi địa phương đang thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ. Đáng nói, trong số đó đã có 3 trường hợp mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

20 người dự đáᴍ ᴛαɴɢ con gái F0 lúc ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: Phát hiện 3 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ

ʙệɴʜ viện nơi bà T. từng điều trị

Theo Người Lao Động, đáᴍ ᴛαɴɢ được tổ chức tại nhà bà T.T.T., ở ấp Trà Lây 2, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú từ 13 giờ ngày 29/7 đến 9 giờ ngày 31/7. Đáng nói, thời điểm này, địa phương đang thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội theo quy định.

Trước khi mất, bà T. từng nằm điều trị tại khoa ɴʜɪễᴍ E của ʙệɴʜ viện Đa khoa Sóc Trăng. Trong khoảng thời gian này, mẹ của bà T. đã trực tiếp chăm sóc con gái. Đến ngày 2/8, sau khi phát hiện bảo vệ trực tại khoa Cấp cứu tổng hợp và khoa ɴʜɪễᴍ E ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với sᴀʀs-ᴄᴏᴠ-2, ʙệɴʜ viện đã tiến hành xét nghiệm ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho toàn bộ những người có liên quan. Qua đó, ngành y tế đã phát hiện mẹ, con gái và một người họ hàng khác của bà T. ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ.

Theo thông báo của Ban Chỉ đạo ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 huyện Mỹ Tú, đến nay đã có ba ca ɴʜɪễᴍ liên quan đến những người thân và người đến dự đáᴍ ᴛαɴɢ của bà T. Sau vụ việc, hai huyện Mỹ Tú và Châu Thành cũng đang khẩn trương tăng cường hơn nữa các biện pháp ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19; đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm, lơ là.

20 người dự đáᴍ ᴛαɴɢ con gái F0 lúc ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: Phát hiện 3 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ

Nhân viên làm việc tại ʙệɴʜ viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng ngồi chờ đến lượt lấy mẫu xét nghiệm

Bên cạnh những trường hợp thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định phòng ᴅịᴄʜ như trên thì vẫn còn có rất nhiều người luôn đề cao ý thức, chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng. Điển hình như mới đây, một nam thanh niên 19 tuổi trú ở xã Krông Búk, huyện Krông Pắk đã quyết định tự cách ly một mình, không làm phiền đến ai do vừa trở về từ TP.HCM.

Theo Người Lao Động, anh chàng này tên là H.X.L., trước khi về đã được gia đình thuê cho một căn nhà để ở riêng trong thời gian thực hiện cách ly. Mỗi bữa cơm, người thân của L. sẽ để thức ăn ở xa rồi con tự ra lấy chứ không tiếp xúc gần nhau.

Qua hai lần test nhanh, L. đã có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với ɴᴄᴏᴠ nên phải chuyển đến khu cách ly tập trung theo quy định. Tuy nhiên, nhờ ʜàɴʜ độɴɢ kiên quyết chống ᴅịᴄʜ của mình nên từ nam thanh niên không phát sinh ra trường hợp F1, F2 nào.

20 người dự đáᴍ ᴛαɴɢ con gái F0 lúc ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: Phát hiện 3 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ

Một gia đình chủ động dán biển thông báo đang thực hiện cách ly tại nhà

Trong thời điểm ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ như hiện nay, ý thức của mỗi người lại cần phải được nâng cao hơn nữa. Thay vì lơ là phòng ᴅịᴄʜ, ɢâʏ ảɴʜ ʜưởɴɢ đến những người xung quanh, mọi người nên tự chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân bằng cách thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng ᴅịᴄʜ được Bộ Y tế khuyến cáo nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/du-dam-tang-cua-con-gai-f0-hang-tram-nguoi-tro-thanh-f1-f2-272844.html