Bắc Ninh: Nam thanh niên không đeo khẩu trang, chống người thi hành công vụ bị phạt 1 năm tù

Mới đây khi bị nhắc nhở không đeo khẩu trang, một đối tượng không chịu chấp hành còn tỏ thái độ thách thức, đập phá điện thoại, chống người thi hành công vụ.

520

Theo Cổng TTĐT tỉnh Bắc Ninh, TAND huyện Yên Phong chiều qua mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Nguyễn Văn Quýnh (SN 1986, trú tại thôn Thiểm Xuyên, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong).

Theo cáo trạng của VKSND huyện, khoảng 13h ngày 7/4, Quýnh đi xe máy từ thôn Thiểm Xuyên qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 được lập tại khu vực sân bóng thôn (chốt số 2) để sang thôn Ấp Đồn, xã Yên Trung chơi với bạn.

Bắc Ninh: Không đeo khẩu trang, chống người thi hành công vụ bị phạt 1 năm tù

Đối tượng Nguyễn Văn Quýnh tại phiên toà chiều nay 14.4

Dù lúc này trong túi áo Quýnh có 1 chiếc khẩu trang nhưng Quýnh không đeo nên đã bị lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt nhắc nhở về việc phải đeo khẩu trang theo quy định và cho Quýnh qua chốt.

Sau đó, Quýnh đến phòng trọ của anh Nguyễn Văn Phú (SN 1992) ở cùng thôn chơi và ăn uống. Ăn uống xong, Phú điều khiển xe chở Quýnh về thôn Thiểm Xuyên qua đường khác.

Đến khoảng 15h50 cùng ngày, Quýnh lại đi xe máy chở anh Phú đi qua chốt kiểm soát số 2 về nhà trọ ở thôn Ấp Đồn. Do Quýnh và anh Phú đều không đeo khẩu trang nên tổ công tác yêu cầu đeo khẩu trang thì mới cho qua chốt. Bị nhắc nhở, Quýnh không chấp hành và văng tục rồi vòng xe quay lại và đi theo đường khác sang thôn Ấp Đồn.

Khoảng 16h45 cùng ngày, Quýnh điều khiển xe một mình từ thôn Ấp Đồn đi qua chốt kiểm soát số 2 để về thôn Thiểm Xuyên. Khi đi qua chốt, do Quýnh không đeo khẩu trang theo quy định nên lực lượng làm nhiệm vụ đã nhắc nhở và yêu cầu đeo khẩu trang. Quýnh tiếp tục không chấp hành và nói lý do có khẩu trang bị rách.

Bắc Ninh: Không đeo khẩu trang, chống người thi hành công vụ bị phạt 1 năm tù

Toàn cảnh phiên tòa

Mobile 300x600-1

Lúc này, bà Nguyễn Thị Thư (cán bộ y tế thôn, thành viên tổ kiểm soát) đưa cho Quýnh 1 chiếc khẩu trang y tế và bảo đeo vào rồi đi về nhưng Quýnh không cầm và tiếp tục văng tục.

Hà Nội xử phạt người không đeo khẩu trang khi ra đường

Khi một số thành viên khác của tổ kiểm soát số 2 giải thích quy định thì bị Quýnh chửi bậy, xúc phạm. Phó trưởng Công an xã Thụy Hòa Nguyễn Văn Đức (Tổ phó tổ kiểm soát, làm nhiệm vụ tại chốt) sử dụng điện thoại của mình để quay lại hành vi chống đối của Quýnh. Quýnh chửi anh Đức và giật chiếc điện thoại ném xuống đất làm vỡ màn hình, không thể khắc phục được.

TP.HCM phạt gần 2.500 người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Bắc Ninh: Không đeo khẩu trang, chống người thi hành công vụ bị phạt 1 năm tù

Người nước ngoài không đeo khẩu trang tại Công viên 23 Tháng 9, quận 1, TP.HCM.

Ngày 9.4, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết từ 28.3 đến nay, thành phố xử phạt 2.482 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền 496 triệu đồng.

Sau 5 ngày triển khai 62 chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực cửa ngõ, TP.HCM đã kiểm tra gần 81.000 phương tiện với gần 110.000 người đi qua, trong đó có 60 người thân nhiệt cao và 1 người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định thành phố đang kiểm soát tốt dịch bệnh, trong số 54 ca nhiễm thì đã có 37 ca khỏi bệnh, từ 6 ngày qua không có ca nhiễm mới. TP.HCM chỉ còn 600 người đang trong thời gian cách ly trên tổng số 12.000 người. Đối với ổ dịch ở quán bar Buddha, quận 2, có 4.171 người có kết quả âm tính, còn 32 người đang chờ xét nghiệm.

Bắc Ninh: Không đeo khẩu trang, chống người thi hành công vụ bị phạt 1 năm tù

Ông Lê Thanh Liêm lo ngại người dân ra đường đông đúc sẽ gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, ông Liêm lo ngại trước tình trạng một số nơi có tâm lý lơ là khi thấy 6 ngày không có ca nhiễm mới. Mặt khác, đường phố dần trở nên đông đúc dù thành phố đã yêu cầu người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, làm việc tại nhà máy, xí nghiệp…

“Nếu để xảy ra một ca mắc nào đó ở khu công nghiệp, siêu thị, chợ thì thành phố sẽ gặp khó khăn trong phòng chống dịch”, ông Liêm nhận định và yêu cầu các quận, huyện; sở, ngành phải làm quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là.

Trong chiều 9.4, UBND TP tiếp tục có văn bản yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng do người dân ra đường tăng trở lại, nhiều trường hợp không thực sự cần thiết, không giữ khoảng cách, không đeo khẩu trang.