GHI NHẬN MỚI NHẤT: Thêm một b̴ệ̴n̴h̴ ̴n̴h̴â̴n̴ Việt Nam trở b̴ệ̴n̴h̴ nặng, 3 lần ngưng tuần hoàn

Bác gái của bệnh nhân 17 có diễn biến suy hô hấp nặng, đã được đặt ECMO từ ngày 19/3 tới ngày 4/4, chuyển sang thở máy nhưng tình trạng vẫn chưa ổn định.

437

Đến 18h ngày 8/4, Việt Nam có tổng số 251 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại 17 cơ sở khám chữa bệnh. Những bệnh nhân nặng, theo phân tuyến điều trị đang được chữa trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Nhiều bệnh nhân hiện điều trị ở tuyến tỉnh, bệnh viện chuyên khoa Lao Phổi và bệnh viện huyện.

Hiện có 5 bệnh nhân phải thở máy và 1 bệnh nhân phải lọc máu, đặt máy tim phổi nhân tạo – ECMO, đó là bệnh nhân 91 (phi công Vietnam Airlines) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Bác gái bệnh nhân 17 trở nặng, 3 lần ngưng tuần hoàn, chuyên gia hội chẩn liên tục để xem xét đặt lại ECMO

Ca bệnh 19 đang trở nặng là bác gái của bệnh nhân 17.

“Đêm qua, bệnh nhân là bác gái bệnh nhân 17 có diễn biến nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn. Dưới sự chỉ đạo của BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, hỗ trợ hội chẩn từ các chuyên gia hàng đầu về Hồi sức tích cực, cấp cứu, hô hấp… các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã rất tích cực điều trị, đến nay bệnh nhân đã tạm ổn định” – PGS Khuê cho biết.

Trước đó, bệnh nhân này có diễn biến suy hô hấp nặng, đã được đặt ECMO từ ngày 19/3 tới ngày 4/4, chuyển sang thở máy. Bệnh nhân có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Các chuyên gia đang cân nhắc, xem xét việc đặt lại ECMO cho bệnh nhân này hay không.

Bác gái bệnh nhân 17 trở nặng, 3 lần ngưng tuần hoàn, chuyên gia hội chẩn liên tục để xem xét đặt lại ECMO

Trong 5 ngày gần đây (từ 4-8/4), liên tục ghi nhận số ca mắc mới chỉ khoảng 1- 4 ca (tổng 5 ngày là 14 ca).

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid -19, nhận định điểm đáng mừng là hàng ngày số lượng bệnh nhân mới ít hơn người được chữa khỏi.

Mobile 300x600-1

Hiện tại, hơn 50% bệnh nhân Covid-19 đã khỏi (126 người). 125 người đang được điều trị, nhiều người có sức khỏe tốt.

Ông Khuê cũng cho biết, Tiểu Ban điều trị đang chỉ đạo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cùng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và hệ thống các bệnh viện chuyên ngành Huyết học tiến hành lấy máu và chiết tách huyết tương của những người bệnh đã khỏi bệnh, để nghiên cứu, sử dụng cho những người bệnh nặng theo phác đồ mà Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo.

Bác gái bệnh nhân 17 trở nặng, 3 lần ngưng tuần hoàn, chuyên gia hội chẩn liên tục để xem xét đặt lại ECMO

Bên cạnh đó, Tiểu ban Điều trị đã thường xuyên họp để cập nhật những phác đồ khác của một số nước như Cuba, Nhật Bản, Pháp… đang khuyến cáo.

Người dân nói gì khi ra đường bị cảnh sát kiểm tra?