ATM gạo ở Huế “vỡ trận” vì người dân tập trung quá đông, không đảm bảo giãn cách xã hội

Vì lượng người tập quá đông, trái với tinh thần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên tạm thời cây ATM gạo ở Huế đã ngưng hoạt động.

536

Trước tình hình dịch Covid-19, rất nhiều hành động đẹp để giúp đỡ người khó khăn đang diễn ra. Và hình thức cây “ATM gạo” đang trở nên phổ biến tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

ATM gạo ở Huế "vỡ trận" vì người dân tập trung quá đông, không đảm bảo giãn cách xã hộiTại điểm phát gạo ở Hà Nội, mọi người xếp hàng ngay ngắn, đúng trật tự.

Tuy nhiên việc vận hành hình thức từ thiện này lại gặp phải khó khăn. Tối 10/4, nhóm thiện nguyện đã chạy thử máy trước khi thông báo tới người dân, đồng thời lên kế hoạch chi tiết về phương án phát quà. Ngoài ra, nhóm cũng chuẩn bị vạch sẵn dấu, đảm bảo khoảng cách xã hội, để người đến nhận quà đứng đúng chỗ.

ATM gạo ở Huế "vỡ trận" vì người dân tập trung quá đông, không đảm bảo giãn cách xã hội

Người dân kéo tới nhận gạo ngày càng đông, không tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Nhưng trái ngược hoàn toàn với kế hoạch đưa ra, ngay từ sáng sớm ngày 11/4, ngày đầu tiên thực hiện việc phát gạo cho người nghèo của nhóm thiện nguyện tại Trường ĐH Phú Xuân (TP.Huế) qua cây ATM gạo tự động tại địa chỉ 28 Nguyễn Tri Phương phải tạm dừng để điều chỉnh vì lượng người kéo đến quá đông.

ATM gạo ở Huế "vỡ trận" vì người dân tập trung quá đông, không đảm bảo giãn cách xã hội

Hình ảnh người dân đứng nhận gạo trong niềm hạnh phúc.

Hoạt động của cây ATM gạo ngay sau đó đã được UBND P. Phú Hội, TP.Huế yêu cầu tạm ngưng để điều chỉnh phương án vì lượng người tập quá đông, trái với tinh thần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Để giải tỏa đám đông, Công an P. Phú Hội đã cử lực lượng đến để giám sát và yêu cầu mọi người giãn cách để bảo đảm an toàn.

Mobile 300x600-1

ATM gạo ở Huế "vỡ trận" vì người dân tập trung quá đông, không đảm bảo giãn cách xã hội

Lực lượng Công an P.Phú Hội phải xuống hiện trường để giải tỏa đám đông.

Do không thể thực hiện phương án phát gạo qua cây ATM, nhóm thiện nguyện đã chuyển phương án phát gạo qua phiếu hẹn giờ hoặc ghi lại thông tin của hộ nghèo rồi gửi gạo đến tận nơi nhưng phương án này vẫn chưa thực sự khả thi.

ATM gạo ở Huế "vỡ trận" vì người dân tập trung quá đông, không đảm bảo giãn cách xã hội

Nhóm thiện nguyện ghi nhận thông tin gồm: tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại của người có nhu cầu để tổ chức gởi gạo về tận nhà cho từng người.

Chị Hồ Thị Hạnh Tiên (cán bộ Trường ĐH Dân lập Phú Xuân) – phụ trách nhóm cho biết: “Thực sự, nhóm đã gặp phải khó khăn khi lượng người đến quá đông mà ý thức chấp hành giãn cách phòng dịch COVID-19 lại không đảm bảo nên chương trình buộc phải tạm ngừng để điều chỉnh cách thức phát quà cho phù hợp.

Cận cảnh máy ATM gạo đầu tiên ở Hà Nội giúp người nghèo trong đại dịch Covid-19

Trước mắt các anh chị em trong nhóm, thay vì phát gạo tự động qua ATM, sẽ chuyển sang tự đong gạo vào bao để thay nhau chuyển đến cho người có nhu cầu”.

ATM gạo ở Huế "vỡ trận" vì người dân tập trung quá đông, không đảm bảo giãn cách xã hội

Các nhà thiện nguyện chia gạo thành bao nhỏ rồi chuyển đến tận tay những người đăng kí nhận gạo.

Đại diện nhóm thiện nguyện cho biết việc phát gạo qua ATM vẫn sẽ được tiến hành khi nhóm có phương án điều chỉnh thích hợp. Nhóm dự kiến sẽ lắp 3 máy ATM gạo ở Nhà thi đấu thể thao tỉnh (đường Hà Huy Tập), Trường CĐCN (đường Nguyễn Huệ) và 1 nơi ở phía bắc sông Hương, để tránh tình trạng người dân tập trung quá đông.