Anh tài xế vừa chạy Grab vừa địu con giữa mùa dịch khiến dân mạng vừa tranh cãi vừa chạnh lòng

Nếu các bạn đang được ung dung ở nhà vì mùa dịch mà vẫn có cơm ăn đủ ngày 3 bữa, lướt mạng thả ga, thì hình ảnh của một anh Grab đang bồng con mưu sinh khiến nhiều người xem phải chạnh lòng.

517

Dân tình vốn đã quá quen với hình ảnh người mẹ địu con khi làm việc nhưng mới đây, một anh tài xế Grab vừa địu con vừa lái xe mưu sinh giữa đường phố khiến nhiều người chú ý. Mặc dù đứa bé cũng được trang bị mũ nón, khẩu trang đầy đủ nhưng nhìn ánh mắt ngây thơ của em thật sự người xem không tránh khỏi cảm giác xót thương cho hai bố con.

Anh tài xế vừa chạy Grab vừa địu con giữa mùa dịch khiến dân mạng vừa tranh cãi vừa chạnh lòng

Bức ảnh được một thành viên chia sẻ trong một group đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Sau khi xem bài chia sẻ, dân mạng đã có những luồng ý kiến khác nhau. Người thì trách ông bố tại sao trong thời gian dịch bệnh nguy hiểm lại đem trẻ con ra đường.

– ‘Nguy hiểm quá, tội cho bản thân và cho cả cháu bé nữa’.

– ‘Thương quá, ở nhà không đến mức chết đói, hết sữa ngay đâu mà ông bố lại tha lôi con như thế kia rồi nhỡ nhiễm bệnh thì sao’.

– ‘Anh ấy không có cách nào khác mới buộc phải mang bạn nhỏ theo chứ làm cha làm mẹ rồi chả ai nỡ mang con ra đường, nhất là đang dịch như thế này đâu. Mình cũng gà trống nuôi con nên hiểu, chúc hai bố con bình an trên mọi nẻo đường’.

– ‘Nếu bạn có điều kiện thì khác, nhưng khi phải chạy ăn từng bữa toát mồ hôi thì không thể ngồi nhà nhìn con khát sữa được’.

Anh tài xế vừa chạy Grab vừa địu con giữa mùa dịch khiến dân mạng vừa tranh cãi vừa chạnh lòng

Với những người đã làm cha làm mẹ, thật sự không thể kiềm lòng khi vô tình bắt gặp hình ảnh này. Nhiều bạn đã ngỏ ý muốn giúp đỡ hai bố con bằng cách đề nghị được trông giữ em bé giúp để ông bố có thời gian chạy grab kiếm tiền.

– ‘Bạn ấy ở đâu nhỉ, nếu ở Bình Dương mang con mình trông miễn phí cho. Vì mình cũng có con nên hiểu, con nhỏ mang con ra đường thương lắm’.

– ‘Thương nhỉ, bạn này ở đâu vậy, nếu ở Nha Trang đưa qua mình trông giúp cho, đang nghỉ tránh dịch nên mình cũng rảnh. Bế con nhỏ đi chạy xe như vậy vừa nguy hiểm, vừa khổ thân bé không được giấc ngủ ngon’.

Anh tài xế vừa chạy Grab vừa địu con giữa mùa dịch khiến dân mạng vừa tranh cãi vừa chạnh lòng

Mong cho dịch bệnh trôi qua nhanh để trả lại cuộc sống nhộn nhịp như trước, để những người lao động bớt đi nỗi vất vả, lo toan, để những em bé được đến trường thay vì phải rong ruổi cùng bố mẹ mưu sinh trên đường.

Tài xế công nghệ ế khách mùa dịch bệnh

“Không ai ra đường, không ai đi nhậu, đi cà phê, học sinh, sinh viên không đi học, tài xế chạy xe công nghệ như tôi cũng đuối lắm rồi”, Hoàng Tâm, tài xế xe ôm công nghệ ngụ quận 12, TP.HCM nói.

Trên hội nhóm xe ôm công nghệ, cánh tài xế gọi thời điểm dịch cúm corona bùng phát là “mùa ế”.

Anh tài xế vừa chạy Grab vừa địu con giữa mùa dịch khiến dân mạng vừa tranh cãi vừa chạnh lòng

Thu nhập tài xế công nghệ giữa mùa dịch corona chỉ còn 25% so với ngày thường.

“Bình thường mỗi ngày chạy được 20-25 chuyến, có thêm tích điểm thưởng, thu nhập của tôi khoảng 300.000-400.000 đồng. Bây giờ mỗi ngày chỉ chạy được 4-5 chuyến, kiếm được 100.000-200.000 đồng. Trừ chiết khấu, xăng cộ, hao mòn dư được 30.000-50.000 đồng. Không đủ sống, chỉ là đường thoáng hơn thôi”, Văn Trung, 46 tuổi, làm tài xế công nghệ cho hãng Grab cho biết.

Theo cánh tài xế, mùa dịch corona, sinh viên học sinh đều được nghỉ học. Thời gian nghỉ học tránh dịch kéo dài, kết hợp với kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2 tuần, đồng nghĩa suốt một tháng qua, lượng khách hàng đông nhất của cánh tài xế bị mất.

Bên cạnh đó, giới văn phòng, công chức thường ngại ra đường lúc này khi không thật cần thiết. Đặc biệt, nhu cầu ra ngoài buổi tối đến các địa điểm vui chơi, ăn uống cũng giảm hẳn.

Anh tài xế vừa chạy Grab vừa địu con giữa mùa dịch khiến dân mạng vừa tranh cãi vừa chạnh lòng

Hình ảnh minh hoạ

“Bây giờ khu vực có khách nhất là sân bay. Tuy vậy, lượng tài xế ở đây quá đông khiến thời gian chờ có cuốc từ 20-60 phút. Mấy trung tâm thương mại, trường học thì xác định không có khách” ông Tâm nói.

Bù lại, nhu cầu giao nhận thức ăn có tăng nhẹ. “Mọi người ngại ra đường nên đặt đồ ăn tại nhà. Nếu tài xế chịu chạy kết hợp cả giao thức ăn và chở khách có thể cải thiện thu nhập. Tuy vậy, số tiền kiếm được không thể bằng trước mùa dịch bởi tài xế quá đông nhưng nhu cầu giao đồ ăn chỉ tăng nhẹ”, ông Trung chia sẻ.

Việc ra đường, đi làm giữa mùa dịch cũng khiến nhiều tài xế lo lắng bởi họ phải tiếp xúc với rất nhiều người. “Cực chẳng đã mới phải đi làm mùa này. Khẩu trang thì khan hàng, mua không ra. Đường phố bụi bặm vậy nhưng có một cái khẩu trang đeo từ sáng tới tối”, tài xế Tâm nói.

Anh tài xế vừa chạy Grab vừa địu con giữa mùa dịch khiến dân mạng vừa tranh cãi vừa chạnh lòng

Hình ảnh minh hoạ

“Nếu dịch kéo dài thêm vài tuần nữa chắc tôi kiếm công việc thời vụ khác làm tạm thôi”, ông Tâm nói thêm.

Trả lời, đại diện dịch vụ gọi tài xế Be cho biết sau Tết Nguyên Đán, hoạt động của hãng cũng bị ảnh hưởng như tất cả các doanh nghiệp khác trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực do dịch bệnh.

“Tuy nhiên chúng tôi đã có kế hoạch chu đáo để duy trì và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của công ty theo đúng chỉ tiêu đã đề ra và tích cực chung tay cùng cộng đồng trong việc nghiêm túc phòng chống dịch”, đại diện Be chia sẻ.

GRABcar mùa dịch bệnh, khả năng không chết vì dịch mà chết đói sẽ đến sớm hơn

Trong khi đó, phía Grab cho biết tình hình kinh doanh của hãng vẫn ghi nhận sự tăng trưởng ổn định trên tất cả dịch vụ tại Việt Nam kể từ sau khi Chính phủ công bố dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (ngày 1/2). “Tuy vậy, để xác định chính xác sự tăng trưởng này do yếu tố nào mang lại, cần phải theo dõi một khoảng thời gian nữa cũng như đòi hỏi phương pháp phân tích, đánh giá một cách đầy đủ, toàn diện”, đại diện Grab cho biết.