Ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 5 gây ra mưa to trên diện rộng trong vài ngày tới

106

Do hoàn lưu sau bão số 5 kết hợp thêm với luồng không khí lạnh, thế nên trong thời gian tới, nhiều khu vực trên cả nước sẽ xuất hiện mưa to trên diện rộng.

Theo như dự báo từ cơ quan khí tượng cho biết, trong ngày 19/9, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 5, kết hợp thêm vào đó là luồng không khí lạnh, vậy nên nhiều tỉnh thành trên cả nước sẽ xuất hiện mưa lớn.

Bên cạnh đó, khu vực biển sẽ hứng chịu những cơn mưa dông kèm theo gió mạnh và sóng lớn.

Ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 5 gây ra mưa to trên diện rộng trong vài ngày tới

Người dân mặc áo mưa di chuyển ngoài đường trong cơn mưa lớn.

>> Xem thêm: Hình ảnh hy hữu giữa lúc bão số 5: Cây cầu “sống ảo” ở Đà Nẵng bất ngờ nâng trục để tàu thuyền qua lại

Bắc Trung Bộ có mưa to

Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia và Đài khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết, thời điểm hiện tại, khu vực Bắc Trung Bộ đang có mưa rất to. Lượng mưa dao động trong khoảng 40-100mm (tính từ 19h ngày 18/9 đến 3h sáng ngày 19/9). Ngoài ra, một số nơi có mưa lớn như Hương Quang (Hà Tĩnh) 111mm; Cửa Hội (Nghệ An) 183.8mm và TP.Vinh 142mm.

Ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 5 gây ra mưa to trên diện rộng trong vài ngày tới

Người dân chật vật di chuyển trong cơn mưa.

Theo dự báo, trong chiều tối và đêm ngày 19/9, do ảnh hưởng từ luồng không khí lạnh kết hợp thêm với hoàn lưu sau bão số 5, thế nên khu vực Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 100-250mm/ngày; có nơi sẽ vượt lên đến 300mm/ngày.

Bên cạnh đó, tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Đông Bắc cũng sẽ xuất hiện tình trạng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm theo dông. Lượng mưa phổ biến sẽ ở mức 50-100mm/ngày và có nơi sẽ vượt lên đến mức 120mm/ngày.

Nam Bộ và Tây Nguyên có mưa rào kèm theo gió giật mạnh; Hà Nội mưa to

Gió Tây Nam hiện đang gây ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên, tuy nhiên cường độ đã giảm dần, vì vậy trong ngày 19/9, các khu vực này sẽ xuất hiện mưa rào rải rác kèm theo dông. Trong cơn dông, mọi người cần chú ý đề phòng vì rất dễ xảy ra lốc, sét và gió giật cực mạnh.

Ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 5 gây ra mưa to trên diện rộng trong vài ngày tới

Mưa lớn gây ngập úng ở một tuyến đường.

Riêng tại khu vực Hà Nội, trong ngày và đêm ngày 19/9, sẽ xuất hiện mưa vừa và mưa to. Lượng mưa phổ biến có thể sẽ dao động từ 50-100mm/ngày; có nơi sẽ vượt lên trên 100mm/ngày. Trong cơn mưa mọi người cần đề phòng vì có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đồng thời, một số tỉnh như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình, từ Thanh Hóa đến Nghệ Tĩnh cần đề phòng vì có nguy cơ xảy ra lũ quét, ngập úng và sạt lở đất cục bộ.

Mưa dông, gió cực mạnh trên biển

Ngoài ra, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông, vịnh Bắc Bộ, các tỉnh ven biển như từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan đều có mưa rào và dông cực mạnh. Gió Tây Nam mạnh đến cấp 5, có lúc sẽ lên đến cấp 6.

Ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 5 gây ra mưa to trên diện rộng trong vài ngày tới

Người và xe di chuyển khó khăn trên đường phố.

Thêm vào đó, trong cơn dông, mọi người cần lưu ý và đề phòng vì có khả năng sẽ xảy ra lốc xoáy và gió cực mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai sẽ ở cấp độ 1.

Như vậy, trong ngày 19/9 và kéo sang ngày 20/9, nhiều vùng miền trên cả nước sẽ xuất hiện mưa to. Vì vậy mọi người khi di chuyển ngoài đường cần hết sức cẩn thận để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

>> Xem thêm: Bão số 5: 1 người không qua khỏi, hàng chục người bị thương và cả ngàn ngôi nhà tốc mái