An Giang ghi nhận ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ SARS-CoV-2

103
An Giang ghi nhận ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ SARS-CoV-2

An Giang phát hiện 3 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ, trong đó có 1 người ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2 và đã được xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ khẳng định.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, vào chiều ngày 23/4, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ Covid-19 tỉnh An Giang cho biết, địa phương vừa phát hiện thêm 1 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ vào địa bàn. ɴɢuʏ ʜɪểᴍ hơn, trường này đã cho kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2.

An Giang ghi nhận ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ SARS-CoV-2 ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ tại ᴄʜốᴛ ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ Covid-19

Cụ thể, vào lúc 8h ngày 20/4, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) đã phát hiện 3 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ vào Việt Nam. Ngay sau đó, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã đưa những người này đi cách ly tại Khu cách ly tập trung của huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Cả 3 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ SARS-CoV-2 tại Phòng xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ của Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang. Kết quả, có 1 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2 là nam giới (23 tuổi), 2 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ còn lại có kết quả âm tính lần 1.

An Giang ghi nhận ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ SARS-CoV-2

Nhân viên y tế thực hiện đo thân nhiệt

Sau khi phát hiện ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ Covid-19 tỉnh An Giang đã gửi mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ khẳng định. Đến sáng 23/4, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi kết quả mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ trên, khẳng định ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, đây là ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ nhiễm Covid-19 thứ 3 được ghi nhận trên địa bàn tỉnh An Giang. Những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Được biết, 2 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ khác được phát hiện trước đó vào ngày 13/4, là 2 bệnh nhân 2746 và 2747 từ nước ngoài ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ qua cửa khẩu Long Bình và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tai Khu cách ly của huyện An Phú, tỉnh An Giang. Hiện, các bệnh nhân này đang được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện An Phú.

Mobile 300x600-1

An Giang ghi nhận ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ SARS-CoV-2

ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ mặc đồ bảo hộ thực hiện ᴄôɴɢ ᴛáᴄ ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ Covid-19

Chia sẻ về việc phát hiện ca mắc Covid-19 ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, đã chỉ đạo ngành chức năng địa phương ᴋʜẩɴ ᴛʀươɴɢ ʀà sᴏáᴛ các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tiếp xúc gần đã được cách ly tại Khu cách ly tập trung của huyện An Phú (An Giang). Các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ có liên quan khác đã được áp dụng các biện pháp ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ theo quy định.

Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh An Giang cũng tiến hành làm sạch môi trường ở các khu vực phát hiện 3 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ. Các địa phương cần nắm chắc, theo dõi sát các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ về từ vùng dịch, đã hoàn thành cách ly tập trung về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà để có giải pháp theo dõi, cách ly phù hợp và đúng quy định.

Các cơ quan chức năng cần phối hợp với chính quyền địa phương ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ chặt các nhà trọ, cơ sở lưu trú; tăng cường lực lượng kiểm tra tuyến biên giới không để xảy ra tình trạng ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ; tuyên truyền nâng cao ý thức cho mọi người về ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ bệnh và phát hiện, tố giác các đốɪ ᴛượɴɢ vượt biên, vận chuyển người ᴠượᴛ ʙɪêɴ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ.

An Giang ghi nhận ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ SARS-CoV-2

Một khu vực được ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα do liên quan ca mắc Covid-19

Hiện tại, UBND tỉnh An Giang đã yêu cầu các khu cách ly tập trung cần tăng cường ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ, không để xảy ra tình trạng người trốn khỏi khu cách ly, lây nhiễm chéo tại các khu cách ly. Các cơ sở y tế tăng cường công tác phân luồng cách ly, thực hiện nghiêm các quy định ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ Covid-19, sẵn sàng ứng phó với dịch mọi nơi, mọi lúc.

Nguồn: https://www.yan.vn/an-giang-ghi-nhan-truong-hop-nhap-canh-trai-phep-duong-tinh-sarscov2-263863.html

Nóng: 3 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ từ Campuchia về TP.HCM rồi đi máy bay ra Hà Nội

Mặc dù dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ khá tốt, song nguy cơ ʟâʏ ʟαɴ vẫn còn khá cao do các nước ʟâɴ ᴄậɴ như Campuchia, Thái Lan đang ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ᴅịᴄʜ. Đặc biệt, một số ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ, không thực hiện đúng, đủ các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ khiến việc ʟâʏ ɴʜɪễᴍ Covid-19 trở nên lớn hơn.

Gần nhất, vụ việc liên quan đến 3 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ đến thành phố Hồ Chí Minh đã khiến nhiều người phải lo lắng.

Nóng: 3 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ từ Campuchia về TP.HCM rồi đi máy bay ra Hà NộiLực lượng chức năng thực hiện ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ thông tin, vào tối muộn ngày 21/4, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết có 3 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ từ Campuchia từng đến thành phố Hồ Chí Minh. Nhóm 3 người này gồm 1 nam và 2 nữ. Họ đều là lao động tự do tại Campuchia, cùng nhau ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ về Việt Nam theo đường tiểu ngạch gần cửa khẩu Tây Ninh lúc 1 giờ ngày 21/4. Sau đó, cả 3 cùng đến thị trấn Tân Biên rồi bắt taxi về thành phố Hồ Chí Minh.

Nóng: 3 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ từ Campuchia về TP.HCM rồi đi máy bay ra Hà NộiMột khu vực được phong tỏa tạm thời phòng ᴅịᴄʜ Covid-19

Khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, xe chở 3 người này vào một nhà nghỉ gần sân bay Tân Sơn Nhất và hiện nơi này đang được ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ xác minh. Trong quá trình nói chuyện trên xe taxi, tài xế đã biết 3 người này ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ nên nhanh chóng quay về thị trấn Tân Biên ᴋʜαɪ ʙáᴏ y tế.

Sau khi đến nhà nghỉ, nhóm 3 người này lại bắt taxi đến sân bay Tân Sơn Nhất, đi chuyến bay VJ134 khởi hành ngày 21/4 đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào lúc 9 giờ 10. Đến sân bay Nội Bài, 2 người nữ trong nhóm đi xe taxi về nhà tại Định Hóa (Thái Nguyên). Ngay sau đó, cả hai được đưa vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ vào lúc 14 giờ ngày 21/4.

Người nam còn lại được tìm thấy tại huyện Quế Võ (Bắc Ninh) vào tối ngày 21/4. Hiện tại, kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ban đầu cho thấy 2 người nữ đã âm tính với Covid-19. Người nam hiện đang chờ kết quả.

Nóng: 3 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ từ Campuchia về TP.HCM rồi đi máy bay ra Hà Nội

Nhân viên tại sân bay kiểm tra thân nhiệt cho hành khách

Trước thông tin 3 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ đi qua thành phố Hồ Chí Minh, địa phương này đã nhanh chóng đɪều ᴛʀα, truy vết các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tiếp xúc tại thành phố trong lúc chờ kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ. Rất nhiều người cũng bày tỏ sự ʙứᴄ xúᴄ của mình về hành động của 3 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ, làm tăng nguy cơ ʟâʏ ʟαɴ ᴅịᴄʜ Covid-19.

Hiện tại, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra khuyến cáo đối với mọi người, rằng cần tăng cường ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ trước các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ. Nếu phát hiện các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ cần thông báo ngay đến chính quyền địa phương.

Nóng: 3 người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ từ Campuchia về TP.HCM rồi đi máy bay ra Hà NộiNhân viên y tế thực hiện xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ tại sân bay

Trong ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ có người thân ở nước ngoài, cần vận động không ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ, tuân thủ quy định về ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ để không mang nguy cơ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ Covid-19 cho gia đình và cộng đồng. Hi vọng, mỗi người sẽ chú ý hơn những vấn đề này để đảm bảo ᴅịᴄʜ bệnh không ʟâʏ ʟαɴ.

Nguồn: https://www.yan.vn/ba-nguoi-nhap-canh-trai-phep-tu-campuchia-ve-tphcm-roi-ra-ha-noi-263701.html