5 bệnh nhân Covid-19 đang nguy kịch, một nhân viên y tế diễn biến nặng

Tính tới 8h00 sáng ngày 1/8, trong số bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị, có 5 ca ở tình trạng nguy kịch, một nhân viên y tế diễn biến khá nặng.

212

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, trong số bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị, 5 ca ở tình trạng nguy kịch, một nhân viên y tế diễn biến khá nặng. Các bệnh nhân nguy kịch đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (1 ca) và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2 (4 ca).

5 bệnh nhân Covid-19 đang nguy kịch, một nhân viên y tế diễn biến nặng

Ngoài ra, 3 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Pʜổi Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng trong tình trạng nặng.

Đến sáng 1/8, Bệnh viện Đà Nẵng có 8 nhân viên y tế mắc Covid-19, bao gồm: BN421, 423, 424, 425, 435, 451, 465, 503. PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, thông tin một người trong số này đang có diễn biến khá nặng.

5 bệnh nhân Covid-19 đang nguy kịch, một nhân viên y tế diễn biến nặng

>>Xem Thêm: Cận cảnh bệnh viện dã chiến 200 giường ở Đà Nẵng đã sẵn sàng nhận bệnh nhân Covid-19 vào điều trị

“Chúng tôi đang cố gắng cứu chữa cho người này. Nếu diễn biến nặng hơn, chúng tôi sẽ triển khai thêm lọc máu và các biện pháp khác”, ông Khuê nói thêm.

Chia sẻ về tình hình hiện tại, PGS.TS Khuê nói: “Chúng ta vừa trải qua 99 ngày không ca bệnh mới trong cộng đồng. Ngày 25/7 là thời điểm kích hoạt lại. Dù rất cố gắng, chúng ta đã có 3 bệnh nhân tử vong. Chúng tôi đã liên tục hội chẩn, tuy nhiên, phía trước vẫn còn rất nhiều thách thức”.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, khi mắc Covid-19, người có nguy cơ cao diễn biến nặng sẽ tập trung vào nhóm cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mạn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…

18 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Đà Nẵng và Quảng Nam chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế hầu hết đều rất nặng, vừa lọc máu, vừa chạy máy thở

Ông Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hiện nay bệnh viện cơ sở 2 đang điều trị cho 18 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Đà Nẵng và Quảng Nam chuyển ra. Hầu hết họ đều rất nặng, vừa lọc máu, chạy máy thở.

Trong 2 ngày, bệnh viện đã khẩn trương xây dựng xong đơn vị lọc máu tại khu cách ly phục vụ bệnh nhân. Đồng thời, điều động nhiều chuyên gia giỏi từ cơ sở 1 tăng cường ra trực tiếp hỗ trợ cho cơ sở 2. Đến chiều tối 31/7, sức khỏe của một số bệnh nhân 436, 438 tiến triển tốt hơn. 4 bệnh nhân suy thận được chuyển ra điều trị đã có sức khỏe tốt.

Đặc biệt, công tác chống nhiễm khuẩn được lãnh đạo bệnh viện quán triệt nghiêm, cố gắng không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện và nhân viên y tế.

5 bệnh nhân Covid-19 đang nguy kịch, một nhân viên y tế diễn biến nặng

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp kiểm tra công tác quản lý, điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2

>>Xem Thêm: Nữ bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM trốn khỏi bệnh viện vì lý do ‘không tiện nói’

Ông Hiệp cho biết, quá trình vận chuyển bệnh nhân từ Đà Nẵng, Quảng Nam ra Huế, tuy đường dài, nhiều bệnh nhân rất nặng, thời gian điều trị bị ngắt quãng, nhưng đã có bệnh nhân tiến triển tốt.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến ngay khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19, thăm hỏi và động viên nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ, trực tiếp kiểm tra công tác quản lý, điều trị bệnh nhân.

Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện tiếp tục nỗ lực tối đa điều trị tốt các bệnh nhân, là hậu phương vững chắc cho Đà Nẵng. Với các đề xuất, kiến nghị của bệnh viện, lãnh đạo Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa về máy thở, trang thiết bị y tế quan trọng khác.

Tính đến 6h ngày 1/8, Việt Nam có tổng cộng 558 người nhiễm SARS-CoV-2. Các ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng từ ngày 25/7 đến nay là 116 người.