4 ngày liên tiếp không có ca mắc Co vid-19 mới, lý do BN188 dương tính lại sau 2 ngày xuất viện

Sau 4 ngày liên tiếp, Bộ Y tế không công bố ca nhiễm mới, chỉ mỗi trường hợp bệnh nhân 188 bị dương tính trở lại sau 2 ngày được xuất viện.

439

Việt Nam xuất sắc chống dịch Covid-19 liên tiếp 4 ngày không có ca nhiễm mới.

Bộ Y tế thông tin Việt Nam đã 4 ngày liên tục không có ca nhiễm mới. Chỉ có trường hợp bệnh nhân 188 bị dương tính với SARS-CoV-2 trở lại sau 2 ngày được xuất viện.

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đưa thông báo: tính đến 6h ngày 20/4, Việt Nam có 268 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó, 160 người từ nước ngoài chiếm 59,7%, 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%. Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 14 ca, 2 lần âm tính là 6 ca.

4 ngày liên tiếp không có ca mắc Co vid-19 mới, lý do BN188 dương tính lại sau 2 ngày xuất viện

Các chốt kiểm tra nhiệt độ phương tiện đang di chuyển vào TP. HCM

Tiểu Ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết thêm ngày 19/4, hai bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu được công bố khỏi bệnh. Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 203 ca mắc Covid-19 đã hồi phục.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 62.998. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 279, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.338, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 51.381.

Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 13, 2 lần âm tính là 7.

Giải thích lý do vì sao BN188 dương tính trở lại sau khi được xuất viện 2 ngày trước đó.

Theo TS Phạm Quang Thái, kết quả dương tính có thể do tìm thấy vật liệu di truyền của SARS-CoV-2, không có nghĩa là virus này còn sống và đang gây bệnh.

Mobile 300x600-1

4 ngày liên tiếp không có ca mắc Co vid-19 mới, lý do BN188 dương tính lại sau 2 ngày xuất viện

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho kết quả sau 10 phút được triển khai tại Hà Nội

Thông tin từ Bộ Y tế, sau khi được xuất viện ngày 16/4, bệnh nhân 188 đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam bàn giao lại cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và chính quyền địa phương để tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng quy định.

Đây là bệnh nhân nữ, 44 tuổi, địa chỉ Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, nhân viên của Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân ở cùng, tiếp xúc gần với bệnh nhân số 169. Ngày 22/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, đau rát họng. Ngày 14/3, bệnh nhân có về quê ăn giỗ, sau đó quay lại làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Giải Phóng và ngủ nghỉ tại đó, không đi đâu khỏi Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi được xuất viện, ngày 17/4, bệnh nhân ho khan và hơi tức ngực, nên được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đến lấy mẫu. Ngày 18/4 xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi. Hiện nay, tình trạng bệnh nhân ổn định, có triệu chứng ho khan nhẹ.

PGS.TS Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam, cho biết trong quá trình 18 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, bệnh nhân không có gì đặc biệt. Toàn bộ xét nghiệm của bệnh nhân này đều do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định. Ông Minh cho biết sau sự việc, Sở Y tế Hà Nam đã trao đổi với Bệnh viện Đa khoa Hà Nam và có nhiều giả thiết, song cần nghiên cứu thêm.

4 ngày liên tiếp không có ca mắc Co vid-19 mới, lý do BN188 dương tính lại sau 2 ngày xuất viện

Bệnh nhân 188 được xuất viện trước đó vào ngày 16/4

Giải thích về nguyên nhân như sau:

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết Hàn Quốc cũng có 163 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi đã hồi phục. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc và Tổ chức Y tế thế giới đang nghiên cứu về các trường hợp này nhưng chưa có kết luận cụ thể.

Tuy nhiên, điều tra ban đầu cho thấy có thể do một số nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân.

Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển được đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại.

Virus có khả năng tồn tại trong trạng thái “ngủ” trước khi được kích hoạt trở lại.

Test xét nghiệm phát hiện ra những phần “chết” của virus mà không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.

Lỗi trong việc lấy mẫu, xử lý mẫu và xét nghiệm.

Ông Phu cho biết Hàn Quốc cũng chia sẻ về việc phân tích lượng virus trên một số bệnh nhân dương tính lại cho thấy không thể nuôi cấy, phân lập được. Điều đó có nghĩa virus đã chết hoặc tồn tại với một lượng quá nhỏ.

“Một số trường hợp dương tính lại có thể có virus sống và khiến bệnh nhân xuất hiện triệu chứng. Tới nay, Hàn Quốc có khoảng 61 bệnh nhân như vậy. Những bệnh nhân này trên lý thuyết có khả năng lây lan cho người khác, tuy nhiên, cũng chưa ghi nhận các ca lây nhiễm thứ phát từ các ca này”, PGS Phu cho hay.

Ông nhấn mạnh các nhận định khoa học trên vẫn là “có thể” và chưa có kết luận chính xác.

Lý do BN188 dương tính lại sau 2 ngày xuất viện