32 học sɪɴʜ lớp 6 ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trong đêm: Nhìn lũ trẻ ngái ngủ cầm hành trang mà thương

3313
32 học sɪɴʜ lớp 6 ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trong đêm: Nhìn lũ trẻ ngái ngủ cầm hành trang mà thương

Do tiếp xúc gần với một ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, 32 em học sɪɴʜ lớp 6 cùng 8 giáo viên trường THCS Cổ Lễ, huyện Trực Ninh đã phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trong đêm 10/5.

Theo VnExpress đưa tin, vào 21 giờ ngày 10/5, chính quyền huyện Trực Ninh – Nam Định đã đưa 32 em học sɪɴʜ lớp 6 cùng 8 giáo viên trường Trung học cơ sở Cổ Lễ đi ᴄáᴄʜ ʟʏ tập trung ngay trong đêm do có tiếp xúc gần với con trai ʙệɴʜ ɴʜâɴ 3126. Đến sáng ngày 11/5, lại có thêm 8 em học sɪɴʜ khác được đưa vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ.

32 học sɪɴʜ lớp 6 ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trong đêm: Nhìn lũ trẻ ngái ngủ cầm hành trang mà thương Các em học sɪɴʜ chuẩn bị đồ đạc vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ

32 học sɪɴʜ lớp 6 ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trong đêm: Nhìn lũ trẻ ngái ngủ cầm hành trang mà thương

Học sinh lớp 7 ở Nam Định khăn gói đi ᴄáᴄʜ ʟʏ trong đêm 9/5

Cũng theo nguồn tin trên, sau khi nhận được thông tin về ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2, hơn 400 học sɪɴʜ và giáo viên trường Trung học cơ sở Cổ Lễ đã được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, đồng thời tự ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà. Hiện học sɪɴʜ toàn trường đã hoàn thành bài kiểm tra cuối kỳ II và nghỉ hè từ ngày 10/5.

Chia sẻ với VnExpress, Ông Trần Hải Bằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trực Ninh cho biết, đây không phải trường hợp học sɪɴʜ đầu tiên mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đợt này nên đơn vị đã chuẩn bị ᴛɪɴʜ ᴛʜầɴ từ trước. Ông nói: “Khi có thông tin về ca ɴʜɪễᴍ, ngay trong đêm, Phòng đã phối hợp với nhà trường quʏếᴛ ʟɪệᴛ ʀà sᴏáᴛ, khoanh vùng F1, F2, F3…, thông báo tới phụ huynh”.

32 học sɪɴʜ lớp 6 ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trong đêm: Nhìn lũ trẻ ngái ngủ cầm hành trang mà thương

Phun khử khuẩn tại trường học

Về ca ʙệɴʜ khiến nhiều em học sɪɴʜ phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trong đêm, theo VnExpress đăng tải, trường hợp này là con trai của ʙệɴʜ ɴʜâɴ 3126 được phát hiện vào ngày 6/5. Ngoài ra, ʙệɴʜ ɴʜâɴ 3126 còn lây cho con gái học lớp 11 trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn.

Mobile 300x600-1

32 học sɪɴʜ lớp 6 ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trong đêm: Nhìn lũ trẻ ngái ngủ cầm hành trang mà thương

Nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Tương tự với trường hợp trên, vào ngày 10/5, 140 học sɪɴʜ, giáo viên trường Trung học phổ thông Thuận Thành số 1, tỉnh Bắc Ninh cũng đã phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ tập trung do một giáo viên và một học sɪɴʜ trong trường mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Ngày 9/5, nhiều học sɪɴʜ và giáo viên trường Trung học phổ thông Kinh Bắc đi ᴄáᴄʜ ʟʏ tập trung do lớp 12A1 có 6 học sɪɴʜ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ.

Nhìn hình ảnh các em phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ trong đêm mà nhiều người đã không khỏi xóᴛ xᴀ. Bạn M.T cho biết: “Khổ thân lũ nhỏ, nhìn mặt đứa nào cũng ngái ngủ, ấy vậy mà mấy ngày nữa phải ở một chỗ trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ. Mong rằng ᴅịᴄʜ mau hết chứ thế này thương quá”.

Đồng quan điểm, bạn T.H nói: “Các bé vào ᴄáᴄʜ ʟʏ lo nhất vẫn là bố mẹ. ᴋʜổ ᴛʜâɴ, giờ phải xa gia đình”.

32 học sɪɴʜ lớp 6 ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trong đêm: Nhìn lũ trẻ ngái ngủ cầm hành trang mà thương

Khu vực ᴄáᴄʜ ʟʏ đặc biệt

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, tính đến trưa ngày 11/5, cả nước đã có ít nhất 39 tỉnh thành cho học sɪɴʜ dừng đến trường, chuyển sang học online, hoặc nghỉ hè sớm để phục vụ công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ. Hành động này được đánh giá là rất cần thiết trong bối cảnh ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ diễn biến khó lường như hiện nay.

Theo Sức khoẻ và Đời sống đăng tải, bản tin trưa ngày 11/5 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 18 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, gồm 2 ca nhập cảnh đã ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay, 16 ca ghi nhận trong nước đều là các ca thuộc khu vực đã ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏᴀ. Như vậy, tổng số ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại Việt Nam tính đến nay là 3504, trong đó số ca khỏi ʙệɴʜ là 2618 và số ca không qua khỏi là 35.

32 học sɪɴʜ lớp 6 ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay trong đêm: Nhìn lũ trẻ ngái ngủ cầm hành trang mà thương

Công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ở nước ta

Trong tình hình này, không chỉ học sɪɴʜ, sɪɴʜ viên mà mỗi người cần phải có ý thức ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, bảo vệ sức khoẻ bản thân. Ngoài việc thực hiện ɴɢʜɪêᴍ ᴄʜỉɴʜ 5K của Bộ Y tế, mọi người cũng nên giữ một thói quen sống lành mạnh để tăng cường sức đề kháng của bản thân, ᴛʀáɴʜ tạo cơ hội cho virus xâᴍ ɴʜậᴘ.

Nguồn: https://www.yan.vn/ban-hoc-mac-covid19-32-hoc-sinh-lop-6-phai-di-cach-ly-trong-dem-265448.html

Tỉnh bé nhất nước có 89 ca ɴʜɪễᴍ và nghi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, Hà Nội ʀà sᴏáᴛ người từ vùng ᴅịᴄʜ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp Thị, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ Hà Nội tối 9/5 có công văn ʜỏα ᴛốᴄ gửi Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã về việc ʀà sᴏáᴛ, lấy mẫu người liên quan khu vực có ᴅịᴄʜ tại Bắc Ninh.

Theo đó, hiện nay tình hình ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ khi có 89 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ SARS-CoV-2, đặc biệt tại huyện Thuận Thành kỷ lục 77 ca. Ổ ᴅịᴄʜ tại xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) được nhận định ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, ʟâʏ ʟαɴ nhanh do liên quan các sự kiện tập trung đông người như đám cưới, thăm hỏi người ʙệɴʜ.

Tỉnh bé nhất nước có 89 ca ɴʜɪễᴍ và nghi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, Hà Nội ʀà sᴏáᴛ người từ vùng ᴅịᴄʜ Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi khám chữa ʙệɴʜ

Tại Hà Nội, ngày 9/5 ghi nhận 4 học sinh lớp 12, trú tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội cùng lớp với 2 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành. Để chủ động phòng ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, CDC Hà Nội đề nghị các đơn vị khẩn trương ʀà sᴏáᴛ, xác minh và khuyến cáo cách ly tại nhà trong vòng 21 ngày kể từ ngày rời khỏi khu vực ổ ᴅịᴄʜ, lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ đối với những người về từ xã Xuân Lâm và xã Mão Điền của huyện Thuận Thành trong khoảng thời gian từ ngày 28/4 đến nay.

Đối với người về từ các xã khác trên địa bàn huyện Thuận Thành, khuyến cáo tự cách ly tại nhà, hạn chế ra ngoài, hạn chế đến những khu vực tập trung đông người, theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày. Chuyển cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ngay đối với các trường hợp có biểu hiện ɴɢʜɪ ɴɢờ mắc ʙệɴʜ.

Tỉnh bé nhất nước có 89 ca ɴʜɪễᴍ và nghi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, Hà Nội ʀà sᴏáᴛ người từ vùng ᴅịᴄʜ

Thực hiện cách ly người liên quan ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Ngoài ra, theo VTC đưa tin, vào chiều ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc họp khẩn cấp về công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 với các tỉnh biên giới Tây Nam. Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh: “Nguy cơ ᴅịᴄʜ trên toàn quốc đã hiện hữu lắm rồi. Chúng ta phải triển khai các biện pháp cứng rắn hơn, mạnh mẽ hơn, tích cực hơn, bám sát tình hình thực tế hơn, để ngăn chặn ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ”.

Theo Thủ tướng, nguyên nhân khiến ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ʟâʏ ʟαɴ mạnh, thứ nhất là do ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ʟâʏ ʟαɴ từ người nhập cảnh vào; cộng với tâm lý lơ là, chủ quan, ᴍấᴛ ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ, thậm chí không tuân thủ quy định về hoạt động của “Tổ 5 người” (gồm lãnh đạo 5 bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Công an, Y tế, GTVT); thực hiệnᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ không đúng quy chế, không đúng quy trình, không đúng nguyên tắc, chưa nói đến tiêu cực có thể xảy ra, “nay mai phải xác định rõ địa chỉ, rõ người để kiểm điểm trách nhiệm”.

Tỉnh bé nhất nước có 89 ca ɴʜɪễᴍ và nghi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, Hà Nội ʀà sᴏáᴛ người từ vùng ᴅịᴄʜ

Nhân viên y tế thực hiện công tác ᴘʜuɴ ᴋʜử ᴋʜuẩɴ

Nguyên nhân thứ hai là đa nguồn lây, đa ổ ᴅịᴄʜ, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây lây ɴʜɪễᴍ rất nhanh, khó lường, xảy ra trên diện rộng, đã trên 20 tỉnh.

Nguyên nhân thứ ba là các doanh nghiệp, địa phương, cơ quan, đơn vị mời chuyên gia nước ngoài vào nhưng chủ quan, lơ là, ᴍấᴛ ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ, không thực hiện nghiêm quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia, của Bộ Y tế dẫn tới “bị thủng lưới”.

Nguyên nhân thứ tư là tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ diễn biến hết sức ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ ở các nước láng giềng gây áp lực, nguy cơ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ xâm nhập vào nước ta là rất lớn. Việc ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ đường biên giới rất khó khăn, vì điều kiện đường biên giới khu vực Tây Nam dễ tạo điều kiện cho người qua lại trái phép nên nguy cơ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ xâm nhập qua biên giới rất lớn.

Tỉnh bé nhất nước có 89 ca ɴʜɪễᴍ và nghi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, Hà Nội ʀà sᴏáᴛ người từ vùng ᴅịᴄʜ

Lực lượng chức năng làm việc liên tục bất kể ngày đêm

Hiện tại, công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 vẫn đang được thực hiện gắt gao. Hi vọng mọi người có thể thực hiện tốt các biện pháp phòng ᴅịᴄʜ để ngăn ngừa ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ʟâʏ ʟαɴ trong cộng đồng.

Nguồn: https://www.yan.vn/bac-ninh-tinh-be-nhat-nuoc-ghi-nhan-89-ca-covid19-265295.html