3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19: Có người bị ngất, nhưng “đầy hy vọng”

Một số loại vắc-xin chống dịch Covid-19 đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi cho sử dụng rộng rãi, một số cá nhân tiêm thử cho phản ứng bất ngờ.

248

Một số nhà sản xuất vắc-xin đang tìm kiếm các tình nguyện viên đồng ý tiêm thử vắc-xin Covid-19 cho Giai đoạn 3 – thử nghiệm trên nhiều người. Góp phần không nhỏ vào việc thử nghiệm vắc-xin chính là những tình nguyện viên chấp nhận được tiêm ngay từ giai đoạn đầu.

Jennifer, Neal và Ian là những người đã tham gia vào việc thử nghiệm loại vắc-xin Covid-19 của công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) – một trong những công ty đang dẫn đầu trong việc phát triển vắc-xin. Vào ngày 16/3/2020, Jennifer Haller, đến từ Seattle, là người đầu tiên ở Mỹ được tiêm vắc-xin thử nghiệm. Còn Neal Browning là người thứ hai trong thử nghiệm Giai đoạn 1.

3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19: Có người bị ngất, nhưng "đầy hy vọng"

Neal nói: “Ban đầu, tôi cũng lo. Tôi biết rằng vắc-xin này chưa được thử trên động vật. Vậy chúng tôi vừa là những người đầu tiên, vừa là những động vật đầu tiên tiêm thử vắc-xin”.

Ngoài cảm giác hơi đau ở vai và tại chỗ tiêm, thì cả Browning lẫn Haller đều nói, họ không thấy tác dụng phụ nào.

Tuy nhiên, Ian Haydon là người nhận liều cao nhất – gấp 10 lần liều của Browning và Haller, nên cũng phải chịu triệu chứng nặng nề hơn.

3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19: Có người bị ngất, nhưng "đầy hy vọng"

Haydon giải thích: “Sau mũi tiêm đầu tiên, tôi chỉ hơi bị đau ở tay và vai. Nhưng một tháng sau, với mũi tiêm thứ hai thì tôi gặp một số vấn đề. Suốt khoảng 24 tiếng, tôi bị sốt, đau đầu, buồn nôn nữa”.

>> Xem thêm: Mong mỏi vắc xin Covid-19, nhưng vắc xin có thể sẽ không hiệu quả với những người béo phì

Haydon, 29 tuổi, khỏe mạnh, sau khi tiêm mũi vắc-xin thứ hai thì đã bị ngất ở nhà. Anh kể: “Tôi phải thử máu, người ta thậm chí còn xét nghiệm Covid-19 cho tôi vì lúc đó, không ai chắc chắn là chuyện gì đang xảy ra với tôi”.

3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19: Có người bị ngất, nhưng "đầy hy vọng"

Kết quả xét nghiệm của Haydon là âm tính. “Vài ngày sau, tôi được biết rằng mình đã có phản ứng miễn dịch quá mạnh với vắc-xin liều cao” – Haydon nói.

Theo Haydon, thì chính vì những tác dụng phụ mà anh cùng vài tình nguyện viên tiêm liều cao khác phải chịu, nên Moderna không còn thử nghiệm liều 250mg nữa. Họ quyết định thử nghiệm Giai đoạn 3 với liều trung bình là 100mg, bởi vắc-xin đã tạo ra “phản ứng miễn dịch nhanh và mạnh” ở cả 45 người được tiêm thử ở Giai đoạn 1, bất kể liều lượng.

3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19: Có người bị ngất, nhưng "đầy hy vọng"

Khi được hỏi liệu có tham gia tình nguyện tiêm vắc-xin nữa không, cả Haller và Browning đều nói có. Haydon kết luận: “Tất cả chúng ta đều muốn có vắc-xin Covid-19, nhưng vắc-xin sẽ không thể được tạo ra, nếu không có các tình nguyện viên”. Và tất cả họ đều nói rằng họ “đầy hy vọng” về việc vắc-xin sẽ sớm được sử dụng để kiểm soát được đại dịch.

>> Xem thêm: Việt Nam đã đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của Nga