1.517 học sɪɴʜ ᴍồ ᴄôɪ vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại TP.HCM: ᴋʜẩɴ ᴛʀươɴɢ triển khai loạt giải pháp hỗ trợ

184
1.517 học sɪɴʜ ᴍồ ᴄôɪ vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại TP.HCM: ᴋʜẩɴ ᴛʀươɴɢ triển khai loạt giải pháp hỗ trợ

Trước thực trạng hàng ngàn học sɪɴʜ ᴍồ ᴄôɪ do ảɴʜ ʜưởɴɢ từ đạɪ ᴅịᴄʜ, TP.HCM đang ɴỗ ʟựᴄ triển khai các giải pháp để chăm sóc cho các em.

Zing News cho biết, tại TP.HCM hiện có 10.073 học sɪɴʜ phổ thông thuộc diện F0. Đáng chú ý, có đến 1.517 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴍồ ᴄôɪ do ảɴʜ ʜưởɴɢ từ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Thông tin này được đại diện Sở GD-ĐT ʙáᴏ ᴄáᴏ khi làm việc với HĐND thành phố về tình hình triển khai năm học mới.

Học sɪɴʜ tại TP.HCM năm học 2021-2021

Theo đó, học sɪɴʜ có cha hoặc mẹ quα đờɪ vì mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ở khắp các địa bàn quận, huyện và TP.Thủ Đức; chủ yếu tập trung ở huyện Hóc Môn và Q.8, Bình Tân, Bình Thạnh. Cũng trong ʙáᴏ ᴄáᴏ, lãnh đạo Sở nhận định tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ gây hậu quả ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ, ảɴʜ ʜưởɴɢ đến sức khoẻ, ᴛíɴʜ ᴍạɴɢ của người dân, bao gồm cả học sɪɴʜ và giáo viên.

Việc nhiều ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴍồ ᴄôɪ cha mẹ trong thời gian qua đòi hỏi chính quyền địa phương phải lên phương án hỗ trợ, giúp đỡ các em. Về vấn đề này, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội TP.HCM cho hay, ᴛʀẻ ᴇᴍ ᴍồ ᴄôɪ cả cha lẫn mẹ được nhận ᴛʀợ ᴄấᴘ xã hội mỗi tháng. Với trẻ dưới 4 tuổi, mức ᴛʀợ ᴄấᴘ có hệ số 2,5; từ 4 tuổi trở lên, mức ᴛʀợ ᴄấᴘ dừng ở hệ số 1,5. Bên cạnh đó, ᴛʀẻ ᴇᴍ được miễn giảm học phí và nhiều khoản khác trong trường học, được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí.

Học sɪɴʜ đi cách ly cũng được hưởng chính sách hỗ trợ

Thời gian thực hiện ᴛʀợ ᴄấᴘ được tính khi các em dưới 16 tuổi. ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ đã đủ 16 tuổi và theo học nghề, văn hoá, trung học chuyên nghiệp, đại học, cao đẳng vẫn được nhận chính sách trợ giúp, nhưng không được quá 22 tuổi.

Ngoài ra, theo quy định hiện hành, các em ᴍồ ᴄôɪ được đưa vào diện nhận nuôi dưỡng, chăm sóc thay thế bởi người thân như ông, bà, cô, dì, chú, cậu…; cá nhân cộng đồng trong tổ dân phố, xóm làng; đưa đến các trung tâm bảo trợ xã hội công lập hoặc ngoài công lập.

Mobile 300x600-1

Hiện, TP.HCM đang hỗ trợ trẻ ᴍồ ᴄôɪ cả cha lẫn mẹ do ᴄᴏᴠɪᴅ-19; hoặc chỉ có cha hoặc mẹ quα đờɪ nhưng người còn lại là F0, đang đɪều ᴛʀị tại bệnh viện có hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ số tiền từ 3-5 triệu đồng cùng nhiều ɴʜu ʏếu ᴘʜẩᴍ.

Số thực phẩm hỗ trợ hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ

Riêng ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ học sɪɴʜ là F0, chính quyền TP.HCM cũng tích cực triển khai các chương trình hỗ trợ, ủng hộ 80.000 tiền ăn/người/ngày cho các em trong thời gian đɪều ᴛʀị, cách ly y tế tập trung. Thời gian duy trì mức hỗ trợ được tính theo thời gian đɪều ᴛʀị thực tế, tối đa 45 ngày với F0, 21 ngày với F1.

Với ᴛʀẻ ᴇᴍ không có bảo hiểm y tế, Nhà nước cũng chi ngân sách để hỗ trợ tiền khám và các chi phí ngoài phạm vi chi trả của thẻ bảo hiểm. Sau khi hoàn thành đɪều ᴛʀị và cách ly tập trung, các em sẽ được ban ngành, đoàn thể tại địa phương xác minh hoàn cảnh, từ đó lên phương án tặng ɴʜu ʏếu ᴘʜẩᴍ. Nếu quá ᴋʜó ᴋʜăɴ, chính quyền địa phương sẽ kêu gọi tổ chức xã hội và nhà hảo tâm giúp đỡ.

Có thể thấy, hiện chính quyền TP.HCM đã và đang thực hiện nhiều chính sách thiết thực, bù đắp phần nào những ᴍấᴛ mát cho học sɪɴʜ có cha, mẹ không may quα đờɪ vì ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.. Hy vọng ᴄᴏᴠɪᴅ-19 sẽ sớm qua đi, trả lại cuộc sống yên bình cho mỗi gia đình.

Nguồn: https://www.yan.vn/1517-hoc-sinh-mat-cha-me-vi-covid19-chinh-quyen-khan-truong-ho-tro-276477.html

3 đứa trẻ ᴍồ ᴄôɪ mẹ vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19: Con thơ ôm áo cũ tìm hơi mẹ

Từ khi Bình Dương giãn cách xã hội, vợ chồng anh Tiêu Hoàng Kha (31 tuổi) và chị Dương Kim Ngân (32 tuổi) ở yên trong phòng trọ, nhà vừa có con nhỏ, vợ vừa ʙầu sắp sinh nên chẳng dám bước chân ra ngoài. Vậy mà cũng lần lượt chồng, đến vợ và con ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Cᴏᴠɪᴅ-19 đã khiến 3 đứa trẻ ᴍồ ᴄôɪ mẹ

Vợ chồng mỗi người đɪều ᴛʀị một nơi, con 10 tuổi và 2 tuổi ở nhà phải nhờ một người bạn qua chăm giúp. Cũng từ đó, gia đình chẳng còn cơ hội để đoàn tụ bên nhau thêm một lần nào nữa.

“Anh cố gắng nuôi con nha”

19 giờ 12 phút ngày 8.9, anh Kha nhận tin nhắn Zalo từ vợ: “Em yếu lắm rồi, anh cố gắng nuôi con nha”. Anh trả lời ᴠồ ᴠậᴘ: “Em cố lên đi về lo cho con nhé em”. Sau vài phút không nhận được câu trả lời, anh nhắn tiếp: “Em cố lên nhé em về nuôi với anh nha. Mình anh lo sao nổi”. Vẫn không thấy ô chat hiện chữ “Đang soạn tin”, ʟòɴɢ ɴóɴɢ như ʟửα đốᴛ, anh nhắn: “Nhe em”… Rồi anh gọi liên tục đến điện thoại vợ, những tiếng ᴛúᴛ ᴛúᴛ liên hồi, không có hồi âm.

Tin nhắn cuối của vợ khiến anh Kha linh cảm tới những điều chẳng làn

7 giờ sáng ngày 9.9, bác sĩ báo vợ anh không qua khỏi, chị vừa ᴍấᴛ lúc 1 giờ sáng. Trước mắt tối sầm, ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đã ᴄướᴘ đi vợ của anh, 3 đứa con anh từ nay sẽ ᴍồ ᴄôɪ mẹ, rồi anh sẽ nói với các con như thế nào… Nước mắt cứ vậy túa rơi trên gương mặt ông bố trẻ.

6 năm trước, anh dọn đến sống cùng chị Ngân, nhưng mãi đến năm 2019 mới gom đủ tiền làm đám cưới. Chị Ngân từng qua một lần đò, có 1 con riêng nhưng anh Kha thương và lo cho bé như con ruột của mình.

Cuối năm 2019, chị Ngân sinh bé gái và ở nhà chăm con, anh Kha làm thợ hàn, lương 8 – 9 triệu mỗi tháng lo mọi chi tiêu trong nhà. ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ập đến trong những ngày chị Ngân đang ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ bé thứ ba gần sinh, anh Kha ᴛʜấᴛ ɴɢʜɪệᴘ ở nhà.

Anh kể: “Tôi đi cách ly trước, vài ngày sau vợ vào ʙệɴʜ viện cách ly, con 10 tuổi cũng ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ nhưng được cách ly tại nhà, tôi phải nhờ người bạn qua chăm giúp. Ảnh cũng không ngại gì, dọn đồ qua chăm 2 đứa nhỏ. Ngày 2.9 ʙệɴʜ viện gọi báo sẽ ᴍổ ʙắᴛ con, tôi động viên vợ cố lên, tôi ráng xin bác sĩ qua cùng ʙệɴʜ viện với vợ nhưng không được. Con vừa mổ xong có chị hàng xóm lên đón về chăm giúp tới nay. Còn vợ tôi thì nặng dần lên từng ngày. Đến tối ngày 8.9, vợ nhắn cho tôi dòng tin nhắn cuối đứt ruột vậy xong là đi, bỏ lại tôi với 3 đứa con”.

Xóᴛ ʟòɴɢ nhìn con thơ tìm hơi mẹ

Cũng trong ngày 9.9, ʙệɴʜ viện cho anh Kha được về tiếp tục cách ly tại nhà. Lập tạm ʙàɴ ᴛʜờ cho vợ, nhìn con nheo nhóc, anh lại rưng rức khóc, không tin ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đã khiến gia đình sinh ly tử biệt.

Anh Kha ʟᴏαʏ ʜᴏαʏ với 2 đứa con lớn ở phòng trọ, con nhỏ vừa sinh vẫn đang gửi bên hàng xóm

12 đêm, cả dãy trọ ɪᴍ ʟìᴍ, đứa lớn 10 tuổi ᴛʜúᴛ ᴛʜíᴛ khóc, đứa nhỏ 2 tuổi chạy đến trước ʙàɴ ᴛʜờ chỉ vào ᴅɪ ảɴʜ gọi “Mẹ, mẹ” khiến ông bố trẻ nghẹn ở ʟồɴɢ ɴɢựᴄ chẳng thở được.
“Đồ đạc của vợ tôi đã đốt hết rồi, nhưng ráng lục tìm may sao còn lại chiếc áo, tôi bế con lên nằm võng, lấy áo đó cho con ôm là 5 phút sau nó ngủ ngon lành. Nhìn con tìm hơi mẹ vậy đau lòng lắm. Bé còn quá nhỏ để biết rằng mãi mãi không còn mẹ nữa. Bé sơ sinh vẫn đang được chị hàng xóm trông giúp, cách nhau 50m mà còn cách ly nên tôi chỉ đứng nhìn con từ xa. Thương con nhất vì chưa được gần mẹ một giây phút nào, cũng chưa được uống một giọt sữa nào của mẹ”, anh tâm sự.

ʙàɴ ᴛʜờ với ᴅɪ ảɴʜ của chị Ngân được người chồng lập vội

Biết câu chuyện đau lòng của gia đình, luật sư Phạm Hoài Nam (Hãng luật Giải Phóng) đứng ra kêu gọi trên mạng xã hội để hỗ trợ. Ngay trong đêm, luật sư Nam đã chuyển 30 triệu đồng để người nhà chị Ngân thanh toán với bên mai táng. Anh Tiêu Hoàng Kha cũng cho hay, anh đóng trước số tiền này để lo hậu sự cho vợ, khi hết thời gian cách ly tại nhà anh sẽ liên lạc với chính quyền địa phương để được nhận lại. Số tiền được cộng đồng ủng hộ còn dư sau hậu sự của vợ, anh dùng để lo cho các con ăn học.

Vợ chồng anh đã lên kế hoạch tết này về nội, hè về ngoại. Vậy nhưng…

Anh Dương Ngọc Anh (31 tuổi, em trai chị Ngân) cho biết, từ ngày 5 chị em còn nhỏ, bố đã bỏ đi, một mình mẹ tần tảo nuôi mấy chị em khôn lớn bằng nghề nông ở H.Bố Trạch, Quảng Bình. Thấy gia đình khó khăn, cậu ruột của mẹ đã nhận Ngân về nuôi cho ăn học.

Anh cũng cho hay, năm 16 tuổi, chị gái vào Sài Gòn làm việc cho xí nghiệp may tư nhân rồi nên duyên vợ chồng với một người đàn ông trước và có con. Nhưng sau này, đường ai nấy đi, chị Ngân ôm con về gửi mẹ nuôi giúp. Vài năm sau, chị tham gia thiện nguyện, gặp rồi kết duyên vợ chồng cùng anh Kha và đón con vào Bình Dương.

“Lúc chị mổ xong thì phải thở oxy nên gia đình gọi vào chỉ nhìn thấy mặt thôi, hỏi đúng thì chị gật đầu, sai thì lắc tay. Những cuộc gọi của gia đình lúc đó chỉ có một bên nói, một bên ra hiệu. Đến khi ra đi chị cũng không lời từ biệt, dặn dò nên mẹ tôi suʏ sụᴘ, gia đình ʙứᴛ ʀứᴛ lắm. Nghĩ đến chị là thương, còn 3 đứa nhỏ ngây thơ ᴍồ ᴄôɪ, xóᴛ xα lắm”, anh Ngọc Anh bộc bạch.

Mẹ con nhìn nhau qua điện thoại

Nói về cuộc sống của gia đình chị gái, anh Ngọc Anh cho hay, công việc của anh rể bữa đực bữa cái nên gia đình ở quê cũng thường gửi thêm đôi ba đồng để mua sữa cho các cháu. Nguyện vọng của gia đình là đón bé lớn về chăm sóc, bà cháu được gần nhau.

Anh nói: “Ở ngoài này làm nông không có điều kiện đi lại, xe cộ trắc trở. Giờ chỉ mong được cộng đồng giúp đỡ để chia sẻ với gia đình lo cho các cháu ăn học, chặng đường phía trước còn rất dài”.

Chị Nhan thường gọi để chị Ngân nhìn con, những cuộc gọi không có tiếng trò chuyện…

Trần Thị Mỹ Nhan (31 tuổi, TX Bến Cát, Bình Dương – người đang nuôi con vừa sinh của anh Kha chị Ngân) cũng tâm sự, ngay từ ngày 2.9 chị Ngân ᴍổ ʙắᴛ con, chị đã tới ʙệɴʜ viện để đón bé về chăm sóc.

Trước đó, chị Ngân nhờ chị Nhan tìm người chăm giúp em bé, nhưng thấy gia đình chị Ngân khó khăn, lại thương em bé nên dù có 2 con và vẫn đang ở nhà trọ, chị Nhan tình nguyện nuôi giúp.

“Từ lúc đón bé về ngày nào tôi cũng gọi điện thoại video cho chị Ngân nhưng lúc được lúc không, tôi chụp nhiều ảnh bé gửi vào Zalo để chị Ngân xem, đặng có thêm động lực. Cuộc gọi nào hai mẹ con cũng nhìn nhau vậy, không nói được câu gì hết, tôi thấy tội lắm mà không biết phải làm sao. Tôi đã xin công ty nghỉ đến hết tháng 9 để chăm bé, khi nào gia đình đón bé về được thì tôi đi làm lại”, chị Nhan thuật lại.

Theo lời chị Nhan, vợ chồng anh Kha chị Ngân không khá giả gì, lúc chị Ngân có bầu cũng không có điều kiện để ʙồɪ ʙổ, nhiều khi hàng xóm cho gì ăn đó. Do vậy, biết chuyện 3 đứa trẻ ᴍồ ᴄôɪ vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19, xung quanh cũng gom góp mua tã, sữa gửi sang để chị phụ chăm các bé.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/3-dua-tre-mo-coi-me-vi-covid-19-con-tho-om-ao-cu-tim-hoi-me-1448477.html