1.000 quân nhân từ Hà Nội vào TP.HCM ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ: “Nam Bắc đồng lòng, quét sạch ᴄᴏᴠɪᴅ”

293
1.000 quân nhân từ Hà Nội vào TP.HCM ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ:

Với sự hỗ trợ từ 1.000 quân nhân từ Hà Nội, nhiều người hi vọng tình hình ᴅịᴄʜ tại TP.HCM và Hà Nội sẽ sớm được ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ.

Theo Zing News, tối muộn ngày 20/8, lãnh đạo Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần) thông tin cho biết sẽ điều động các chuyến bay dân dụng, hỗ trợ đưa 1.000 quân nhân từ Hà Nội vào TP.HCM. Toàn bộ số quân nhân trong đợt chi viện lần này là y bác sĩ, giảng viên và học viên của Học viện Quân Y.

1.000 quân nhân từ Hà Nội vào TP.HCM ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ: "Nam Bắc đồng lòng, quét sạch ᴄᴏᴠɪᴅ"

Học viên Quân y tại lễ xuất quân hỗ trợ Bình Dương vào ngày 6/8

Phía Cục Vận tải cũng đã có công văn đề nghị Cục Hàng không hỗ trợ, cấp phép cho các chuyến bay từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) tới Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Dự kiến, từ ngày 21/8 đến 23/8, các ban ngành sẽ phối hợp đưa toàn bộ nhân lực hỗ trợ công tác phòng ᴅịᴄʜ cùng thiết bị y tế vào TP.HCM.

Thông tin từ Thanh Niên, trước đó Cục Quân y đã có công văn gửi Học viện Quân y, đề nghị huy động 300 bác sĩ và học viện đại học tăng cường hỗ trợ cho Quân khu 7 cùng một số tỉnh khu vực phía Nam. Trong đó, 120 bác sĩ là học viên sau đại học và 180 người từ năm 2 trở lên. 300 bác sĩ, học viên sẽ được chia thành nhiều tổ theo quy chuẩn 2:3 (2 bác sĩ, 3 học viên). Nhân lực tiếp viện lần này sẽ hỗ trợ lấy mẫu, ᴛɪêᴍ ᴘʜòɴɢ, quản lý, chăm sóc sức khỏe F0, đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ tại nhà,…cùng nhiều công tác khác khi có yêu cầu.

1.000 quân nhân từ Hà Nội vào TP.HCM ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ: "Nam Bắc đồng lòng, quét sạch ᴄᴏᴠɪᴅ"

Quân đội sẵn sàng điều phối quân nhân vào các tỉnh phía Nam ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Trước đó, Tổng cục Hậu cần, Quân khu 7 và Quân khu 9 đã thành lập 7 ʙệɴʜ viện dã chiến truyền ɴʜɪễᴍ để tiếp nhận và đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19, dựa trên yêu cầu của Bộ Quốc phòng.

Hiện tại, TP.HCM đang có 9 đơn vị quân y tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ với tổng nhân lực khoảng 2.300 người bao gồm 7 ʙệɴʜ viện dã chiến truyền ɴʜɪễᴍ, ʙệɴʜ viện Quân Dân y miền Đông (Quân khu 7) và Trung tâm đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nặng thuộc ʙệɴʜ viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng).

Mobile 300x600-1

Trước việc lực lượng quân nhân từ Hà Nội vào TP.HCM và các tỉnh phía Nam hỗ trợ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, nhiều dân mạng đã bày tỏ sự phấn khởi. Tài khoản K.L bình luận: “Quá tuyệt vời! Nam Bắc đồng lòng, “giặc Cô Vy” nào dám ᴍαɴʜ độɴɢ“.

Tài khoản O.T cũng đồng tình và chia sẻ quan điểm: “Mình luôn tin tưởng vào sự điều phối của ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ. Với sự hỗ trợ từ hơn 1.000 quân nhân, chắc chắn ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ sẽ sớm được ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ. Mong rằng bà con cũng sẽ phối hợp chặt chẽ để chúng ta nhanh chóng giành được chiến thắng“.

1.000 quân nhân từ Hà Nội vào TP.HCM ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ: "Nam Bắc đồng lòng, quét sạch ᴄᴏᴠɪᴅ"

Một ʙệɴʜ ɴʜâɴ từng ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tình nguyện chăm sóc F0 sau khi khỏi ʙệɴʜ

Theo Zing News, tại cuộc họp với Thường trực Chính phủ tối ngày 19/8, ông Lê Việt Trường – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho biết: “Với diễn biến ᴅịᴄʜ phức tạp ở TP.HCM, việc huy động công an, quân đội có ý nghĩa tăng cường lực lượng có tổ chức chặt chẽ và có tính kỷ luật rất cao“.

Theo ông, việc ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ tại TP.HCM sẽ có ý nghĩa rất lớn, tác động đến cả nước chứ không riêng địa phương. Bên cạnh đó, ông cũng đánh giá cao tinh thần ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ của lực lượng quân đội tại TP.HCM, đặc biệt là qua công tác lo αɴ ᴛáɴɢ, bàn giao ᴛʀᴏ ᴄốᴛ của ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ cho người nhà.

1.000 quân nhân từ Hà Nội vào TP.HCM ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ: "Nam Bắc đồng lòng, quét sạch ᴄᴏᴠɪᴅ"

Khu vực quản lý và điều phối chăm sóc ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại ʙệɴʜ viện 175

Từ ngày 23/8, TP.HCM sẽ thực hiện phương án sɪếᴛ ᴄʜặᴛ các biện pháp nhằm hỗ trợ tối đa công tác ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ hiệu quả. Mong rằng với những nỗ lực của ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ, ban ngành liên quan cùng sự đồng lòng từ bà con địa phương, thành phố sẽ sớm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ được ʙệɴʜ ᴅịᴄʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/mien-bac-chi-vien-mien-nam-chong-dich-dan-mang-phan-khoi-cho-tin-vui-274278.html

‘Đã có ᴍấᴛ mát với y bác sĩ tuyến đầu’, hơn 2.300 nhân viên y tế bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ

Thông tin được PGS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến Bảo vệ blouse trắng nơi tuyến đầu, sáng 19/8. Số nhiễm trên được thống kê từ đầu đại ᴅịᴄʜ năm 2020 tới ngày 9/8 và “chắc chắn còn tăng”, theo bà Bình.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Quản lý Khám chữa ʙệɴʜ, thành viên Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại TP.HCM, 900 nhân viên y tế đã bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ trong quá trình làm việc trong đợt ᴅịᴄʜ này, theo báo cáo của Sở Y tế thành phố. “Song, ᴍấᴛ đi ba nhân viên y tế là điều đαu xóᴛ nhất”, ông Khoa nói.

Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp bảo vệ nhân viên như yêu cầu tập huấn kỹ, trang bị đồ phòng hộ chặt chẽ… Nhưng ông Khoa cho rằng, thực tế nhiều cán bộ, sinh viên thiếu kinh nghiệm do lần đầu tiếp cận ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19, trong khi phải làm việc tại nơi có nồng độ virus cao, nên nguy cơ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ rất cao. Trong sinh hoạt, nghỉ ngơi, nếu nhân viên y tế sơ suất cũng có thể bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ. “Cần có thêm lực lượng bổ sung để giảm cường độ công việc cho họ”, ông Khoa nói.

Hai tháng qua, hơn 12.000 y bác sĩ từ miền Bắc, Trung đã vào tâm ᴅịᴄʜ phía Nam. Trong đó, 7.000 người chi viện TP.HCM, hơn 5.000 người phân bố các tỉnh còn lại. Ngoài đối mặt với ʟâʏ ɴʜɪễᴍ, y bác sĩ còn chịu áᴘ ʟựᴄ nặng về ᴛâᴍ ʟý khi ʙệɴʜ ɴʜâɴ quá đông, trở nặng nhanh, tỷ lệ ᴛử ᴠᴏɴɢ cao; thiếu trang thiết bị, máy móc, đồ bảo hộ; ăn uống, ngủ nghỉ qua loa…

“Đã có những cuộc gọi lúc nửa đêm – nhân viên y tế khóc rất nhiều khi không cứu được người ʙệɴʜ”, bà Bình kể.

'Đã có ᴍấᴛ mát với y bác sĩ tuyến đầu', hơn 2.300 nhân viên y tế bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ

Gương mặt sau khi tháo khẩu trang của bác sĩ Nguyễn Trần Anh Thư, làm việc tại ʙệɴʜ viện dã chiến số 6, TP Thủ Đức, tháng 7/2021

Bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Phụ trách phòng Quản lý chất lượng ʙệɴʜ viện K, vào chi viện ʙệɴʜ viện ʜồɪ sứᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 TP.HCM gần một tháng nay, nói “ở đây không ai được hít khí trời”.

ʙệɴʜ viện ʜồɪ sứᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 là tuyến cuối, điều trị ʙệɴʜ ɴʜâɴ nặng, ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ, phải thở máy nên “để ʙệɴʜ ɴʜâɴ được hít khí trời” trở thành mục tiêu của các y bác sĩ. Nơi này cũng đang thiếu bác sĩ ʜồɪ sứᴄ ᴄấᴘ ᴄứu. Lượng ʙệɴʜ ɴʜâɴ quá đông, lại toàn ca nặng, khiến bác sĩ nhiều lúc choáng ngợp với khối lượng công việc.

Các y bác sĩ đã chia 3 ca, 4 kíp làm việc 8 tiếng ban ngày và 10 tiếng ban đêm trong đồ bảo hộ cấp 4. Họ luôn phải cẩn trọng từng khâu, từ hút ᴅịᴄʜ cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ đến tháo bỏ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, trao đổi với đồng nghiệp luôn phải đúng quy định. Khi về khách sạn nghỉ, họp đều trực tuyến, phòng nào ở phòng nấy. Họ vẫn đùa nhau “toàn tự chơi một mình”. Khoảng thời gian nghỉ giữa giờ, họ cũng chỉ ra sảnh hít khí trời một chút. Việc ăn uống lại càng qua loa, có khi thức ăn đã nguội ngắt mà không có lò vi sóng để hâm lại cho nóng.

“Chúng tôi chứng kiến đồng nghiệp ngoài chữa cho nhân dân, còn phải chữa cho cả bố mẹ, anh chị em đang trở nặng”, ông nói.

Đối mặt với nhiều áᴘ ʟựᴄ, song các y bác sĩ vẫn cố gắng tự vượt qua. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Phó giám đốc ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới Trung ương, từ Hà Nội vào tăng cường các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long và An Giang) cho biết, tình hình miền Tây “yên ổn hơn chút” so với TP.HCM. Tuy nhiên, nơi mà cuộc sống vốn yên ả khi ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tràn qua lại “thực sự ᴋʜủɴɢ ʜᴏảɴɢ và rất áᴘ ʟựᴄ”.

'Đã có ᴍấᴛ mát với y bác sĩ tuyến đầu', hơn 2.300 nhân viên y tế bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ

Bên trong khu ʜồɪ sứᴄ tích cực, ʙệɴʜ viện ʜồɪ sứᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 TP.HCM – nơi bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh nói “không ai được hít khí trời”

Ở khu vực này, khó khăn nhất là thiếu bác sĩ ʜồɪ sứᴄ ᴄấᴘ ᴄứu. Người ở các chuyên ngành khác không thay thế được vì đây là ngành đặc thù. “Anh em có khi làm việc đến 500% sức lực”, bác sĩ Cấp nói.

Nhân viên y tế miền Bắc vào miền Tây ban đầu gặp chút khó khăn với thay đổi về khí hậu, đồ ăn, nhưng đã sớm khắc phục. Nhiều y bác sĩ từ chối ăn ở khách sạn tiện nghi, xin ở lại ʙệɴʜ viện dã chiến, nơi điều trị F0 để kịp cứu chữa ʙệɴʜ ɴʜâɴ.

Bác sĩ Cấp cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu thốn trang bị phòng hộ cho nhân viên y tế. Nhiều đơn vị quan tâm tặng đồ phòng hộ nhưng vì thiếu kinh nghiệm đã mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Việc này sẽ khiến nhân viên y tế bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ cao.

Ông Nguyễn Phước Lộc, Phó trưởng ban Dân vận Trung ương, cho rằng cần có chính sách riêng cho lực lượng y tế tuyến đầu; có thể là phụ cấp về độᴄ ʜạɪ, cường độ làm việc, làm ngoài giờ…

Công đoàn Y tế đã hai lần đề nghị Tổng liên đoàn đề xuất Chính phủ, Nhà nước phong tặng liệt sĩ với nhân viên y tế ᴛử ᴠᴏɴɢ khi làm nhiệm vụ trong đại ᴅịᴄʜ; coi họ là người thi hành công vụ, có chính sách với thân nhân của họ. Mỗi đoàn y tế tăng cường chỉ nên chi viện tối đa trong 2 tháng để đảm bảo sức khỏe; lập thêm bộ phận tư vấn ᴛâᴍ ʟý để giảm stress cho y bác sĩ.

'Đã có ᴍấᴛ mát với y bác sĩ tuyến đầu', hơn 2.300 nhân viên y tế bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ

Hai nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ cấp 4 trước ʙệɴʜ viện dã chiến số 3, quy mô 3.000 giường, đặt tại một chung cư tái định cư phường An Khánh, TP.Thủ Đức

Phó chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Ngọ Duy Hiểu cho biết, Tổng liên đoàn đã hỗ trợ một triệu đồng để tăng cường bữa ăn cho y bác sĩ, hỗ trợ thêm 2 triệu đồng cho mỗi người vào miền Nam, mua 20.000 thẻ an toàn y tế.

“Cuộc chiến ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ có thể còn kéo dài và ᴋʜốᴄ ʟɪệᴛ hơn, không ai biết trước. Chúng ta luôn mong những điều tốt đẹp nhưng cũng phải dự liệu những điều không thuận lợi sẽ xảy ra”, ông Hiểu nói.

Nguồn: https://vnexpress.net/da-co-mat-mat-voi-y-bac-si-tuyen-dau-4343000.html