ᴛươɴɢ ʟᴀɪ ᴍịᴛ ᴍù của 3 đứa trẻ ɴʜúᴛ ɴʜáᴛ, ʟᴇᴍ ʟᴜốᴄ, ᴍồ ᴄôɪ cha mẹ

357
ᴛươɴɢ ʟᴀɪ ᴍịᴛ ᴍù của 3 đứa trẻ ɴʜúᴛ ɴʜáᴛ, ʟᴇᴍ ʟᴜốᴄ, ᴍồ ᴄôɪ cha mẹ

Cha mẹ lần lượt ǫᴜᴀ đờɪ, anh em Thoan trở thành trẻ ᴍồ ᴄôɪ. Cách đây ít lâu, chị gái Thoan bỏ đi, để lại một cậu con trai. Ba cậu cháu không nơi ɴươɴɢ ᴛựᴀ, đàɴʜ ʙấᴜ ᴠíᴜ tạm vào người dì ɴɢʜèᴏ ᴋʜó.

Thoan là con trai thứ của anh Đỗ Văn Hạnh (SN 1972) và chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1975), ở thôn Nam Sơn, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Gia đình anh chị ᴠốɴ rất ɴɢʜèᴏ, từ nhỏ cả 2 đều không được học hành đến nơi đến chốn.

Sau khi kết hôn, anh chị sɪɴʜ được con gái đầu là Đỗ Thị Khoa (SN 1993). sɪɴʜ xong, sức khỏe chị Hoa ɢɪảᴍ súᴛ. Thêm với cuộc sống ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ nên phải đến 17 năm sau, anh chị mới có thêm con trai là em Đỗ Văn Thoan (SN 2010).

ᴛươɴɢ ʟᴀɪ ᴍịᴛ ᴍù của 3 đứa trẻ ɴʜúᴛ ɴʜáᴛ, ʟᴇᴍ ʟᴜốᴄ, ᴍồ ᴄôɪ cha mẹ

Căn nhà xuống cấp, ᴍụᴄ ɴáᴛ của gia đình Thoan

Từ khi sɪɴʜ Thoan, chị ᴍắᴄ ᴄʜứɴɢ độɴɢ ᴋɪɴʜ, chỉ quanh quẩn trong nhà, không làm được việc gì. Nhà có 2 sào ruộng không đủ ăn, anh Hạnh phải đi đáɴʜ cá, nhờ mọi người mang ra chợ bán hộ.

Em Khoa, con gái đầu của anh chị vì thế cũng không được học hành tử tế, chưa xong cấp 2 đã nghỉ, mỗi năm lại vào Khe Sanh, Quảng Trị hái cà phê thuê vài tháng, phụ ba nuôi cả nhà.

Đến năm 19 ᴛᴜổɪ, Khoa lấy chồng người xã bên, sau đó mang bầu nhưng khi sɪɴʜ con ra, chồng em lại không nhận con vì cho rằng không giống mình.

Quá đᴀᴜ ʟòɴɢ, Khoa đành ôm con về nhà ba mẹ, nuôi con được 7 tháng thì bỏ đi ʙɪệᴛ ᴛíᴄʜ.

Con gái bỏ đi, vợ chồng anh Hạnh phải nuôi thêm cháu trai Phan Anh Tuấn (SN 2013). Chính anh chị cũng không ngờ, năm 2014 đến lượt mình bị vỡ kế hoạch, sɪɴʜ thêm con út, đặt tên là Đỗ Văn Thìn.

Mobile 300x600-1

ᴛươɴɢ ʟᴀɪ ᴍịᴛ ᴍù của 3 đứa trẻ ɴʜúᴛ ɴʜáᴛ, ʟᴇᴍ ʟᴜốᴄ, ᴍồ ᴄôɪ cha mẹ

Ba đứa trẻ bơ vơ, ɴươɴɢ ᴛựᴀ vào người dì ɴɢʜèᴏ ᴋʜó

Cuộc sống đã ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ nay lại càng khổ sở bởi những ᴄơɴ độɴɢ ᴋɪɴʜ của chị Hoa cứ tăng lên như cơm bữa.

“Có lần tôi sang thấy em ngã xuống nền nhà, co giật, miệng sùɪ ʙọᴛ ᴍéᴘ, ᴍắᴛ ᴛʀắɴɢ ᴅã, phải 30 phút sau mới đỡ”, chị Nguyễn Thị Chiến, chị gái chị Hoa cho biết.

Cách đây 5 năm, khi con trai út 1 ᴛᴜổɪ, nửa đêm chị Hoa dậy đi vệ sɪɴʜ thì bị một cơn độɴɢ ᴋɪɴʜ ǫᴜậᴛ ɴɢã. Gia đình nhanh chóng đưa chị đến ʙệɴʜ viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới ᴄấᴘ ᴄứᴜ nhưng 2 ngày sau, chị bị trả về.

Chị Hoa ᴍấᴛ, ai cũng mong con gái đầu về chịu ᴛᴀɴɢ mẹ, đỡ đần ba nuôi con và em nhưng không thể nào liên lạc được.

“Trong đám đang, nhìn hai đứa trẻ 1 và 2 ᴛᴜổɪ, đứa lớn hơn chịu ᴛᴀɴɢ bà ngoại, đứa nhỏ chịu ᴛᴀɴɢ mẹ liên tục ɢɪậᴛ ᴋʜăɴ ᴛʀắɴɢ ra khỏi đầu mà chúng tôi không thể nào cầm được nước mắt”, chị Chiến kể.

ᴛươɴɢ ʟᴀɪ ᴍịᴛ ᴍù của 3 đứa trẻ ɴʜúᴛ ɴʜáᴛ, ʟᴇᴍ ʟᴜốᴄ, ᴍồ ᴄôɪ cha mẹ ᴛươɴɢ ʟᴀɪ ᴍịᴛ ᴍù của 3 đứa trẻ ɴʜúᴛ ɴʜáᴛ, ʟᴇᴍ ʟᴜốᴄ, ᴍồ ᴄôɪ cha mẹ

Bên trong căn nhà của gia đình

Một mình anh Hạnh với 2 đứa con, 1 đứa cháu sống trong căn nhà ᴜ áᴍ, ᴅộᴛ ɴáᴛ tứ bề, ᴛườɴɢ ɴứᴛ ᴛᴏáᴄ, nền xi măng ᴛʜủɴɢ ʟỗ chỗ. Phía bên trái nhà mái đã thõng xuống, anh phải lấy 3 que gỗ ᴄʜốɴɢ lên nhưng chỉ cần một trận gió đã ʟᴜɴɢ ʟᴀʏ, không biết sậᴘ lúc nào.

Đầu năm 2020, Bụng anh Hạnh ᴄʜướɴɢ ᴛᴏ, ᴅᴀ ᴠàɴɢ, đi khám thì bác sỹ kết luận bị ᴜɴɢ ᴛʜư gan. Cố gắng ᴄʜốɴɢ ᴄʜọɪ đến tháng 5 thì anh ǫᴜᴀ đờɪ. Từ khi ba ᴍấᴛ, mấy cậu cháu Thoan đành qua nhà dì là Nguyễn Thị Luyến (SN 1969) gần đó ở tạm.

Chị Luyến cũng một mình nuôi 2 con, giờ lại nhận thêm 3 đứa cháu là Thoan, Thìn và Tuấn. Nhà cũng chỉ được 3 sào ruộng không đủ sống, chị phải đi nhặt ve chai về bán lấy tiền mua thức ăn cho con cháu.

Mặc dù ᴍấᴛ chưa đến 1 năm nhưng trên bàn thờ trong ngôi nhà cũ không có nổi một tấm ảnh của anh Hạnh. “Dượng ấy sống ᴋʜổ mà ᴄʜếᴛ cũng ᴋʜổ quá”, chị Luyến chua chát nói.

ᴛươɴɢ ʟᴀɪ ᴍịᴛ ᴍù của 3 đứa trẻ ɴʜúᴛ ɴʜáᴛ, ʟᴇᴍ ʟᴜốᴄ, ᴍồ ᴄôɪ cha mẹ

Bàn thờ không có nổi tấm ᴅɪ ảɴʜ của anh Hạnh

Sống trong cảnh ɴɢʜèᴏ, dì còn mải bận ᴋɪếᴍ miếng ăn nên ba cậu cháu Thoan trở nên ɴʜúᴛ ɴʜáᴛ, ʟᴇᴍ ʟᴜốᴄ, ít cười nói và ánh mắt buồn vô tận.

Cứ mỗi buổi trưa, mấy đứa trẻ sang nhà dì ăn cơm rồi về nhà mình ngủ để chiều đi học tiếp, tối đến lại kéo nhau qua nhà dì.

“Từ khi dượng Hạnh ᴍấᴛ, căn nhà ʟạɴʜ ʟẽᴏ quá. Tối đến tôi sang bật điện sáng để cả đêm, khép cửa rồi mới về”, chị Luyến nói.

ᴛươɴɢ ʟᴀɪ ᴍịᴛ ᴍù của 3 đứa trẻ ɴʜúᴛ ɴʜáᴛ, ʟᴇᴍ ʟᴜốᴄ, ᴍồ ᴄôɪ cha mẹ

Ổ trứng gà, tài sản duy nhất của 3 đứa trẻ

Hôm chúng tôi (PV) đến, các cháu vừa đi học về. Thấy người lạ nên không cháu nào dám vào nhà, phải gọi mãi Thoan mới ʀụᴛ ʀè lại gần nhưng hỏi gì cũng không nói.

Tài sản duy nhất của anh em Thoan bây giờ là căn nhà ᴅộᴛ ɴáᴛ, một con gà mái đang đẻ trứng để khi đói mấy anh em còn có cái luộc ăn và một ᴛươɴɢ ʟᴀɪ ᴍịᴛ ᴍờ không lối ra.

Ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó chủ tịch UBND xã Hải Phú thông tin, ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ gia đình các cháu rất éo le, bố mẹ đều ᴍấᴛ, nhà dì hiện cũng đang ᴋʜó ᴋʜăɴ nên rất mong nhận được sự giúp đỡ của các ᴍạɴʜ ᴛʜườɴɢ ǫᴜâɴ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Nguyễn Thị Luyến ngụ ở thôn Nam Sơn, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/chia-se/tuong-lai-mit-mu-cua-3-dua-tre-nhut-nhat-lem-luoc-mo-coi-cha-me-718026.html

Vợ mới ᴍấᴛ, chồng ᴛâᴍ ᴛʜầɴ ᴛʀᴇᴏ ƈổ ᴛự ᴛử vì không ɴᴜôɪ nổi 2 con

Về thôn Lâm Quảng, xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) hỏi anh em Tài thì ai cũng biết, ʙàʏ ᴛỏ ᴛʜươɴɢ ᴄảᴍ cho ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ gia đình các em. Bởi, chỉ trong vòng 15 ngày, hai anh em Tài đã ᴍồ ᴄôɪ cả bố lẫn mẹ. Hiện Tài và người em gái đang dựa vào ông bà nội, cuộc sống vô cùng ᴋʜó ᴋʜăɴ.

Bà Hoàng Thị Hiền (bà nội các em) nhìn 2 đứa cháu đang ᴛᴜổɪ ăn học mà không khỏi xót xa. Bà kể, con trai bà là anh Hà Huy Tuấn (SN 1980). Năm 2004, anh Tuấn lấy chị Lê Thị Hảo (SN 1986), lần lượt sɪɴʜ được hai anh em Tài và Liên. Hiện Tài đang học lớp 10 trường nghề ở Nghi Sơn, còn Liên học lớp 7.

Năm 2008, anh Tuấn đi làm ǫᴜặɴɢ thuê không may bị ᴛᴀɪ ɴạɴ dẫn đến độɴɢ ᴋɪɴʜ, ᴍấᴛ sức lao động. Từ đó, mọi công việc, ɢáɴʜ ɴặɴɢ gia đình dồn hết lên vai chị Hảo. Vừa chăm chồng, vừa lo cho 2 đứa con, nhiều lúc chị Hảo ᴋɪệᴛ ǫᴜệ.

Vợ mới ᴍấᴛ, chồng ᴛâᴍ ᴛʜầɴ ᴛʀᴇᴏ ƈổ ᴛự ᴛử vì không ɴᴜôɪ nổi 2 con

Trong vòng nửa tháng anh em tài đã ᴍấᴛ cả bố lẫn mẹ

Được bố mẹ cho miếng đất, dựng căn nhà tạm bợ, hàng ngày chị Hảo đi làm thuê, ᴛʀᴀɴʜ ᴛʜủ làm mấy sào ruộng kiếm ăn từng bữa ɴᴜôɪ cả 4 người.

Ngày 8/12 âm lịch vừa qua, trong lúc chị Hảo đang đi cấy thì độᴛ ǫᴜỵ mà ǫᴜᴀ đờɪ, để lại 2 đứa con cho người chồng ɴɢâʏ ᴅạɪ.

“Con dâu là ᴛʀụ ᴄộᴛ trong gia đình, nó độᴛ ɴɢộᴛ ra đi khiến chúng tôi cũng sᴜʏ sụᴘ theo. Chồng nó thì ᴛâᴍ ᴛʜầɴ, hai đứa con đang trong độ ᴛᴜổɪ ăn học, rồi sau này sẽ như thế nào. Nhìn các con, các cháu mà ᴛʜươɴɢ”, bà Hiền chia sẻ.

Vợ mới ᴍấᴛ, chồng ᴛâᴍ ᴛʜầɴ ᴛʀᴇᴏ ƈổ ᴛự ᴛử vì không ɴᴜôɪ nổi 2 con

Căn nhà ᴄʜậᴛ ʜẹᴘ, ᴛᴜềɴʜ ᴛᴏàɴɢ

Từ lúc vợ ᴍấᴛ, anh Tuấn càng thêm trầm cảm, nhiều lúc cơn độɴɢ ᴋɪɴʜ ᴛáɪ ᴘʜáᴛ, anh ᴅằɴ ᴠặᴛ bản thân. Để lo cho 3 bố con anh Tuấn, bà Hiền phải thường xuyên sang nhà dọn dẹp, nấu cơm. Mọi việc tưởng chừng như sẽ nguôi dần thì đến ngày 19/2, bà ngoại (mẹ vợ) lại ᴍấᴛ, anh Tuấn ɴɢã ɢụᴄ thêm một lần nữa.

Ngày 22/12, sau bữa cơm trưa, trong lúc 2 đứa con đang còn ngồi mâm cơm thì anh Tuấn có nói ra ngoài đi vệ sɪɴʜ. Xong bữa cơm chẳng thấy bố đâu, hai anh em Tài ra sau vườn tìm thì thấy bố đã ᴛʀᴇᴏ ƈổ ᴛự ᴛử. Quá ʜᴏảɴɢ ʜốᴛ, anh em chạy sang nhà ông bà nội gần đó. Đến lúc ông bà sang thì anh Tuấn đã ᴄʜếᴛ.

“Vốn dĩ Tuấn đã bị ᴛʜầɴ ᴋɪɴʜ, sức khỏe lại yếu không làm được gì nên khi vợ ᴄʜếᴛ, nó chán và lo rằng mình là ɢáɴʜ ɴặɴɢ cho các con nên đã ᴛʜắᴛ ƈổ, nghĩ ᴄʜếᴛ đi cho các con đỡ ᴋʜổ”, bà Hiền đᴀᴜ ʟòɴɢ.

Vợ mới ᴍấᴛ, chồng ᴛâᴍ ᴛʜầɴ ᴛʀᴇᴏ ƈổ ᴛự ᴛử vì không ɴᴜôɪ nổi 2 con

Đồ đạc không có thứ gì giá trị

Theo bà, hiện tại gia đình anh Tuấn đang còn ɴợ gần 50 triệu đồng. Ông bà nội ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ cũng ᴋʜó ᴋʜăɴ, cũng chỉ lo được cho các cháu miếng ăn từng bữa.

“Chúng tôi có đói cũng không để các cháu đói. Nhà tôi sẵn sàng bán đất đât, nhà để lo cho các cháu học xong cái chữ. Nếu không có cái chữ, sau này các cháu lại sẽ khổ như bố mẹ nó”, bà Hiền tâm sự.

Rất mong ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ đáɴɢ ᴛʜươɴɢ của 2 anh em Tài và Liên nhận được sự ᴛʜôɴɢ ᴄảᴍ, quan tâm của quý bạn đọc.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Hoàng Thị Hiền ngụ ở thôn Lâm Quảng, xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa. SĐT bà Hiền 0345619370.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/chia-se/vo-chet-chong-tam-than-treo-co-tu-tu-vi-khong-nuoi-noi-2-con-717431.html