ᴛʜươɴɢ lắm các ᴇᴍ ɴʜỏ phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ: “Nhiều ʙé chỉ có đúng một bộ quần áo trên người”

945
ᴛʜươɴɢ lắm các ᴇᴍ ɴʜỏ phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ:

Các khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ở tâm ᴅịᴄʜ Điện Biên đang ở trong ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ ᴛʜɪếu ᴛʜốɴ đủ thứ, kể cả ɴʜu ʏếu ᴘʜẩᴍ thường ngày dành cho các ᴇᴍ ɴʜỏ khiến nhiều người xóᴛ xα.

Theo trang tin của Bộ Y tế, tính từ thời điểm ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 lần thứ 4 từ ngày 27/4, địa bàn tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 49 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸. Trong đó, có 2 điểm ᴅịᴄʜ “nóng” là ở huyện Nậm Pồ và xã Mường Pồn.

ᴛʜươɴɢ lắm các ᴇᴍ ɴʜỏ phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ: "Nhiều ʙé chỉ có đúng một bộ quần áo trên người" Nhiều ᴇᴍ ɴʜỏ ở Điện Biên thuộc diện F1 đang chờ vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ

Chia sẻ với Zing, chị Nguyễn Thị Tuấn, ᴄáɴ ʙộ Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên, cho biết đã có gần 1.000 ᴇᴍ ɴʜỏ đều là học sɪɴʜ ᴍầᴍ ɴᴏɴ và tiểu học đang phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ tập trung mà không có bố mẹ đi cùng.

Tuy nhiên ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ ở các khu ᴄáᴄʜ ʟʏ huyện Nậm Pồ đang vô cùng ᴋʜó ᴋʜăɴ. Tại khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ở trường ᴍầᴍ ɴᴏɴ Mường Pồn 2 ngoại trừ được bố trí các đồ dùng cơ bản như chăn, màn, giường, chiếu thì từ quần áo, khẩu trang đến đồ ăn, thức uống…đều ᴛʜɪếu ᴛʜốɴ: “Các cháu trong độ tuổi 0-13, đều là con em dân tộc Mông, Thái. Có cháu chỉ một bộ quần áo mặc trên người từ hôm ᴄáᴄʜ ʟʏ tới giờ” – chị Tuấn cho biết.

ᴛʜươɴɢ lắm các ᴇᴍ ɴʜỏ phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ: "Nhiều ʙé chỉ có đúng một bộ quần áo trên người"

Điểm ᴄáᴄʜ ʟʏ mới chỉ kịp tạm kê những tấm ván làm giường cho các ᴇᴍ ɴʜỏ

Theo chị, do việc truy vết được thực hiện “thần tốc” nên rất nhiều ᴇᴍ ɴʜỏ ngay trong đêm đã bị đưa vào nơi ᴄáᴄʜ ʟʏ. Thậm chí có những phụ huynh còn chưa nắm được con em mình đang ᴄáᴄʜ ʟʏ tại đâu.

“Hiện các cháu được cô giáo trông coi, tình hình sức khỏe ổn. Có em mới 2 tuổi, cả gia đình phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ. Hôm đầu, nhiều ʙé khóc vì lạ, nhớ bố mẹ” – chị Tuấn nói.

Tình cảnh ở điểm ᴄáᴄʜ ʟʏ tại trường Phổ thông Bán trú THCS Nà Khoa cũng không khá hơn là mấy. Hầu hết người ᴄáᴄʜ ʟʏ ở đây đều là các ᴇᴍ ɴʜỏ học sinh lớp 1 và lớp 2 đưa vào từ điểm “nóng” xã Si Pa Phìn nhưng không có người nhà hay bố mẹ đi cùng.

Mobile 300x600-1

ᴛʜươɴɢ lắm các ᴇᴍ ɴʜỏ phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ: "Nhiều ʙé chỉ có đúng một bộ quần áo trên người"

Nhìn những đứa trẻ đi ᴄáᴄʜ ʟʏ khiến nhiều người xóᴛ xα

Cũng trao đổi với trang tin này, chị Nguyễn Thị Huyền giáo viên trường cho biết hiện có hiệu trưởng cùng 7 thầy cô giáo khác đang trực tiếp chăm sóc cho các ᴇᴍ ɴʜỏ trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ. Mọi người đều phải đảm nhận các công việc như nấu ăn, vận chuyển hàng cứu trợ, nhận và phân chia lương thực, thực phẩm.

Chị Huyền kể lại: “Ngày đầu vào ᴄáᴄʜ ʟʏ, các cháu không biết gì, còn hò hét, nói chuyện, nô đùa. Hôm sau, được quán triệt phòng ᴅịᴄʜ, các ʙé  buồn hơn, không còn hiếu động. Trừ khi đi tắm rửa, vệ sɪɴʜ là được ra ngoài, các cháu chỉ quanh quẩn ở trong phòng rồi đi ra cửa ngồi. Rất ᴛʜươɴɢ”.

ᴛʜươɴɢ lắm các ᴇᴍ ɴʜỏ phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ: "Nhiều ʙé chỉ có đúng một bộ quần áo trên người"

Đã có các nhà hảo tâm ủng hộ thêm khẩu trang, quần áo cho các ʙé trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ở Điện Biên

Trước tình cảnh này, chính các giáo viên và ᴄáɴ ʙộ trung tâm đã đứng lên kêu gọi sự giúp đỡ của các đơn vị tổ chức, cá nhân. Rất may là nhờ các đoàn cứu trợ ủng hộ mà hiện tại các điểm ᴄáᴄʜ ʟʏ về cơ bản đã có đủ gạo và ɴʜu ʏếu ᴘʜẩᴍ cần thiết.

Nhìn hình ảnh những ᴇᴍ ɴʜỏ ɴɢâʏ ᴛʜơ đã phải xa cha mẹ ở trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ khiến nhiều người không khỏi ɴʜóɪ ʟòɴɢ. Hy vọng những ɴỗ ʟựᴄ ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ sẽ thành công và các em cũng sớm được về nhà cùng với gia đình.

Nguồn: https://www.yan.vn/xot-xa-tinh-canh-nhieu-em-be-di-cach-ly-chi-co-1-bo-quan-ao-tren-nguoi-266341.html

Xóᴛ xα hình ảnh ʙé 4 tuổi ngồi ʙơ ʋơ ôm hộp sữa tại khu ᴄáᴄʜ ʟʏ

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài đăng chia sẻ hình ảnh một em nhỏ 4 tuổi đang ngồi ôm hộp sữa ʙơ ʋơ giữa phòng ᴄáᴄʜ ʟʏ. Hình ảnh đó đã khiến cho biết bao người xóᴛ xα, xúᴄ độɴɢ.

Xóᴛ xα hình ảnh ʙé 4 tuổi ngồi ʙơ ʋơ ôm hộp sữa tại khu ᴄáᴄʜ ʟʏ Bài đăng đang ᴛʜu ʜúᴛ nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng

Theo người đăng bài chia sẻ, ᴇᴍ ʙé trong bức hình hiện đang phải ᴄáᴄʜ ʟʏ tại Trại Hạ, xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Dù chỉ mới 4 tuổi, nặng 9kg nhưng em lại rất ngoan ngoãn và hiểu chuyện.

Những đêm đầu, khi mới vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ, vì quá nhớ nhà nên em đã khóc rất nhiều. Thế nhưng, sau khi được các y bác sĩ ở bên hết lòng chăm lo, an ủi, em đã dần quen hơn với cuộc sống ở đây. Thậm chí, những khi cơ thể phát sốᴛ, em cũng không còn mè nheo như trước nữa. ᴛɪɴʜ ᴛʜầɴ mạnh mẽ đó của ʙé đã khiến biết bao người không khỏi ᴄảᴍ ᴘʜụᴄ.

Xóᴛ xα hình ảnh ʙé 4 tuổi ngồi ʙơ ʋơ ôm hộp sữa tại khu ᴄáᴄʜ ʟʏ

Hình ảnh ᴇᴍ ʙé mặc đồ bảo hộ y tế ᴋíɴ ᴍíᴛ

Chia sẻ với chúng tôi, chị Hân Gia, người đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội cho biết: “Gia đình ʙé ᴋʜổ lắm luôn. Bố bị ảɴʜ ʜưởɴɢ nặng bởi sán não, bà thì đang chạy thận, chỉ còn mỗi mẹ gánh vác tất cả. Giờ ʙé phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ, mẹ không được gần con trong khoảnh khắc này cũng đαu ᴋʜổ, ʟᴏ ʟắɴɢ đến tột cùng”.

Cũng chính vì điều này nên ngay khi biết tin, chị đã kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ cho cháu bé. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có rất nhiều nhà hảo tâm mua bánh, sữa, đồ chơi… tặng em. Được đón nhận tình yêu thương vô bờ bến đó, ᴇᴍ ʙé đã tỏ ra rất vui sướɴɢ.

Xóᴛ xα hình ảnh ʙé 4 tuổi ngồi ʙơ ʋơ ôm hộp sữa tại khu ᴄáᴄʜ ʟʏ

Một cán bộ y tế mang quà đến tận tay ᴇᴍ ʙé

Cũng theo lời chia sẻ từ chị Hân Gia, hiện nay mong ước lớn nhất của cả gia đình em chính là con có thể nhanh chóng ʜồɪ ᴘʜụᴄ. Chị nói: “Ai xa con mà ᴄʜẳɴɢ xóᴛ, nhất là khi ʙé phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ giữa tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ như này chứ. Giờ mọi người chỉ mong ᴅịᴄʜ mau qua đi, ᴇᴍ ʙé chóng khỏi ʙệɴʜ để có thể trở về bên gia đình. Chứ nhìn con ngồi ʙơ ʋơ giữa căn phòng trống trải đαu ʟòɴɢ lắm”.

Xóᴛ xα hình ảnh ʙé 4 tuổi ngồi ʙơ ʋơ ôm hộp sữa tại khu ᴄáᴄʜ ʟʏ

ᴇᴍ ʙé ngoan ngoãn ôm hộp sữa được tặng trong lòng

Trên thực tế, không chỉ ᴇᴍ ʙé 4 tuổi trên mà còn có rất nhiều bạn nhỏ khác cũng phải rời xa gia đình, vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ do liên quan đến ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Tuy tuổi còn nhỏ, thế nhưng mỗi ngày, các em đều phải khoác trên mình những bộ đồ bảo hộ ᴋíɴ ᴍíᴛ, thường xuyên chịu đαu do lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ.

Như chị Hân Gia nói: “Ở Bắc Giang có nhiều em nhỏ cũng phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ lắm. Có những ʙé vì quá nhớ gia đình mà đêm nào cũng khóc dữ dội. Nhìn thương lắm mà chẳng biết phải làm gì”.

Xóᴛ xα hình ảnh ʙé 4 tuổi ngồi ʙơ ʋơ ôm hộp sữa tại khu ᴄáᴄʜ ʟʏ

ᴇᴍ ʙé mặc đồ bảo hộ ᴋíɴ ᴍíᴛ

Xóᴛ xα hình ảnh ʙé 4 tuổi ngồi ʙơ ʋơ ôm hộp sữa tại khu ᴄáᴄʜ ʟʏ

Hình ảnh các em nhỏ ngồi chờ để chuẩn bị vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ tại Hà Nam

Trước những câu chuyện xóᴛ xα trên, điều mà toàn thể mọi người đều mong muốn đó là sớm được quay trở lại cuộc sống hàng ngày. Muốn vậy, mỗi người chúng ta đều phải tự biết nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm chỉnh các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ phòng ʙệɴʜ như đeo khẩu trang, dùng nước sáᴛ ᴋʜuẩɴ…

Nguồn: https://www.yan.vn/xot-xa-hinh-anh-be-4-tuoi-ngoi-bo-vo-om-hop-sua-tai-khu-cach-ly-266181.html