“ᴍắᴄ ᴋẹᴛ” ở công trình, ᴛʜαɪ ᴘʜụ ᴋʜổ ʂở không còn nổi một đồng sinh con

203
“ᴍắᴄ ᴋẹᴛ” ở công trình, ᴛʜαɪ ᴘʜụ ᴋʜổ ʂở không còn nổi một đồng sinh con

Trong lán trại quây tạm bằng vài thanh sắt và tấm bạt đã sờn rách, chị Thạch Thị Dươne ôm bụng bầu vượt mặt ngồi đờ đẫn. Mới lên thành phố làm thợ hồ được 5 tháng thì vợ chồng chị “ᴍắᴄ ᴋẹᴛ” vì đạɪ ᴅịᴄʜ ᴍấᴛ 3 tháng.

Thành phố dạo này hay có những cơn mưa dông bất chợt. Chiếc lều dựng tạm nơi vợ chồng chị Dươne đang trú ngụ nhiều phen bị gió ᴛʜổɪ ʀuɴɢ ʙầɴ ʙậᴛ, mưa tạt ướt hết chỗ nằm. Thế nhưng giữa khung cảnh hoang tàn trước mặt, họ chẳng ʙậɴ ᴛâᴍ. Điều khiến họ lo lắng hơn hết thảy là sắp đến ngày chị Dươne sɪɴʜ ɴở, nhưng ᴠéᴛ ɴʜẵɴ túi chẳng còn nổi 1 đồng.

“Trước đó, bác sĩ dự kiến ngày sinh khoảng giữa tháng 10, nhưng tôi sợ là sẽ sinh sớm hơn, vì cơ thể đợt này đang thay đổi dần. Vợ chồng tôi lo quá”, chị Dươne ɴɢʜẹɴ ʟờɪ.

“Mắc kẹt” ở công trình, thai phụ khổ sở không còn nổi một đồng sinh con

Chị Thạch Thị Dươne đang mang bầu gần 9 tháng, bị ᴍắᴄ ᴋẹᴛ tại công trình xây dựng do ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19

Quê ở xã đặc biệt ᴋʜó ᴋʜăɴ của huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, gia đình chị Dươne chỉ có vài công đất trồng lúa. Năm nào được mùa thì đủ ăn cho 6 người, khi ᴍấᴛ mùa phải mua thêm gạo. Bởi vậy, ngoài thời gian mùa vụ, hai vợ chồng chị dắt nhau đi làm xa, kiếm tiền sinh hoạt và cho 2 đứa con nhỏ đến trường.

Năm nay, gia đình chị còn sắp chào đón thêm thành viên mới, vì vậy, họ muốn dành dụm thêm ít tiền cho ngày sɪɴʜ ɴở. Khi mang bầu ở tháng thứ 3, hai vợ chồng gửi lại con nhỏ mới 8 tuổi và 6 tuổi, dắt díu nhau lên thành phố làm phụ hồ. Chẳng ngờ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 bùng phát, càn quét khắp ngõ ngách, họ mới làm được 2 tháng thì bị ᴛʜấᴛ ɴɢʜɪệᴘ suốt 3 tháng nay.

“Mắc kẹt” ở công trình, thai phụ khổ sở không còn nổi một đồng sinh con

Lán trọ dựng tạm đã bị ɢɪó quậᴛ ʀáᴄʜ ᴛấᴍ ʙạᴛ, nhưng đó không phải là điều 2 vợ chồng chị lo nhất

Tiền lương trước đó đã gửi một phần về cho cha mẹ già và 2 đứa nhỏ ở quê, còn lại phải dè xẻn chi tiêu. Thời gian đầu mới giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, chủ thầu công trình còn đi lại được nên có thể hỗ trợ lương thực thực phẩm, nhưng rồi sau đó, những người thợ hồ, thợ xây phải ᴛự ʟựᴄ ᴄáɴʜ sɪɴʜ.

Mobile 300x600-1

Ngoài chính quyền địa phương, thỉnh thoảng cũng có nhà hảo tâm biết được hoàn cảnh của sản phụ đang bị “ᴍắᴄ ᴋẹᴛ” nên giúp đỡ vài cân gạo, mì tôm, trứng, rau củ. Nhưng giãn cách quá dài, thành phố cũng rơi vào kiệt quệ bởi virus SARS-CoV-2. Chẳng còn cách nào khác, vợ chồng chị phải mang số tiền ít ỏi đã tích cóp được để “giữ mạng sống trước”.

“Ở quê, nội ngoại đều đã lớn tuổi, phải sống phụ thuộc vào con cháu. Mùa ᴅịᴄʜ, ai cũng ᴋʜó ᴋʜăɴ nên chẳng thể giúp được gì”, chị Dươne giãi bày.

Thời điểm ᴅịᴄʜ bùng phát mạnh, vợ chồng chị cũng được địa phương tìm cách hỗ trợ để đưa về quê. Tuy nhiên, vì ᴅịᴄʜ đã lan tràn xuống các tỉnh miền Tây Nam Bộ nên việc đưa người về quê không thể thực hiện.

“Mắc kẹt” ở công trình, thai phụ khổ sở không còn nổi một đồng sinh con

Đã nhiều đêm chị Dươne ᴍấᴛ ngủ vì không biết phải kiếm tiền ở đâu để đi sinh, ngay cả đồ dùng cho em bé cũng chưa có

Hệ lụy của trận ᴅịᴄʜ này quá lớn. 3 tháng sống lay lắt ở thành phố, họ phải tìm mọi cách để cầm cự, đến nay, đồ ăn cũng đã hết. Bản thân 2 vợ chồng phải ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ ở thành phố, họ chẳng còn lo nổi cho 2 đứa trẻ đang ngày đêm mong mỏi mẹ cha.

“Chúng tôi sắp không ᴛʀụ ɴổɪ nữa rồi. Hai đứa nhỏ phải nghỉ học thôi”, chị Dươne khóc nấc lên.

Những ngày này, chị Dươne thường xuyên khóc cả đêm. Nếu được về quê, đến khi sɪɴʜ ɴở, chị chỉ ᴍấᴛ tiền sinh hoạt, ăn uống, riêng tiền viện phí được miễn do ở vùng đặc biệt ᴋʜó ᴋʜăɴ. Còn ở lại thành phố, họ chẳng có tiền để nhập viện, rồi cả khoản tiền sắm đồ sơ sinh cho đứa nhỏ. Không còn đường xoay sở, vợ chồng chị chỉ biết khẩn cầu Báo VietNamNet như một tấm phao cứu sinh cuối cùng. Mong sẽ gặp được những trái tim ấm giúp 2 mẹ con sản phụ “vượt cạn” bình an.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Anh Thạch Ba hoặc chị Thạch Thị Dươne. SĐT: 0383866674 hoặc 0387646111.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/chia-se/mac-ket-o-cong-trinh-thai-phu-kho-so-khong-con-noi-1-dong-sinh-con-776779.html

Xin viết tiếp ɢɪấᴄ ᴍơ cho ɴαᴍ sɪɴʜ ɴɢʜèᴏ ʜɪếu ᴛʜảᴏ

Em Trần Văn Tuấn (SN 2003), trú thôn Tân Hải, xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) hiện đang ở cùng với ông bà nội ʙệɴʜ ᴛậᴛ, ɢɪà ʏếu. Mọi sɪɴʜ ʜᴏạᴛ trong gia đình chỉ dựa vào hơn 1 triệu đồng trợ cấp cho người ᴛàɴ ᴛậᴛ của bà.

Mặc dù sống trong cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ, ᴛʜɪếu ᴛʜốɴ nhưng Tuấn luôn cố gắng vươn lên trong học tập và đạt thành tích cao. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua em đạt 26,5 điểm khối A (Toán 9 điểm, Lý 8,5 và Hóa 9 điểm). Không những thế em còn đạt giải Ba cấp tỉnh môn Hóa năm học 2020 – 2021.

Tuấn chia sẻ, vì hoàn cảnh gia đình nên ước mơ của em là được học một trường quân đội cho đỡ chi phí học tập, nhưng khi đi khám sơ tuyển em bị ᴠɪêᴍ ɢαɴ ʙ nên không đủ điều kiện.

Tuấn lo tới đây đi học ai sẽ chăm sóc bà

Nhớ lại lời bố dặn trước khi ᴍấᴛ rằng phải cố gắng học thật giỏi, sau này mới có thể giúp đỡ, chăm sóc được cho ông bà. Chính vì lẽ đó, em đã đăng ký nguyện vọng vào khoa Điện tử Viễn thông của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, mặc dù biết thời gian tới em phải cố gắng hơn rất nhiều.

“Dự định của em khi bước chân vào trường Đại học sẽ nỗ lực học tập, ngoài thời gian trên lớp ᴛʀαɴʜ ᴛʜủ đi làm thêm kiếm tiền trang trải học hành, vì ông bà ɢɪà ʏếu, đau ốm không thể có tiền lo cho em được”, Tuấn tâm sự.

Bữa cơm của gia đình chỉ có rau luộc và trứng

Hai ngày nay khi biết cháu đậu đại học, bà Nguyễn Thị Hiển (67 tuổi, bà nội Tuấn) vui lắm, bên cạnh niềm vui ấy là ɴỗɪ ʙuồɴ ʂâu ʟắɴɢ, bởi ông bà đã ɢɪà ʏếu, không đủ sức lo cho cháu.

Bà Hiển kể, những năm trước do ɴɢʜèᴏ ᴛúɴɢ, bố mẹ Tuấn đã ᴍạɴʜ ᴅạɴ ᴠαʏ ᴠốɴ ngân hàng và người quen để đầu tư nuôi ngao, tuy nhiên may mắn không đến khi làm ăn thua lỗ, gia đình ʀơɪ vào chuỗi ngày ᴛúɴɢ quẫɴ, ɴợ ɴầɴ.

ʙuồɴ ᴄʜáɴ, mẹ em bỏ nhà đi. Bố Tuấn phải ʟặɴ ʟộɪ ra các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng làm thuê kiếm tiền nuôi con ăn học không quản ᴠấᴛ ᴠả, không may cũng đổ bệnh mà ᴍấᴛ.

Trước ngày nhập học Tuấn ᴛʀαɴʜ ᴛʜủ xem lại sách vở

“Tôi bị ʙệɴʜ ᴠɪêᴍ đα ʀễ ᴅâʏ ᴛʜầɴ ᴋɪɴʜ nên phải ngồi xe lăn nhiều năm nay. Còn chồng tôi là ông Trần Văn Đảm (71 tuổi) cũng ʙệɴʜ ᴛậᴛ phải ᴛʜuốᴄ ᴍᴇɴ thường xuyên, cả gia đình chỉ trông chờ vào hơn 1 triệu đồng tiền ᴛʀợ ᴄấᴘ ᴛàɴ ᴛậᴛ của tôi”, bà Hiển buồn bã.

Cô Hoàng Ánh Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A3, trường THPT Hậu Lộc 1 chia sẻ, mặc dù hoàn cảnh như vậy nhưng chưa bao giờ thấy em Tuấn than vãn điều gì.

Biết Tuấn là một học sinh nhà ɴɢʜèᴏ, ngoan ngoãn, chăm chỉ, Ban giám hiệu nhà trường, thầy cô giáo cũng thường xuyên độɴɢ ᴠɪêɴ để em thêm động lực. Giờ Tuấn đậu đại học, mọi chi phí sẽ tăng thêm rất nhiều, một mình em khó lòng kham nổi. Tôi chỉ mong các nhà hảo tâm có thể hỗ trợ để em thực hiện được ước mơ hoàn thành đại học của mình”, cô Vân Anh nói.

Ngôi nhà nơi Tuấn đang ở cùng với ông bà nội ɢɪà ʏếu

Ông Nguyễn Văn Chư, Trưởng thôn Tân Hải cho biết, gia đình cháu Tuấn thuộc diện hộ ɴɢʜèᴏ, đặc biệt ᴋʜó ᴋʜăɴ. Trước hoàn cảnh đó, nhiều năm qua chính quyền địa phương cùng bà con trong xóm thường xuyên thăm hỏi, độɴɢ ᴠɪêɴ, người giúp bò gạo, mớ rau, con cá hỗ trợ gia đình phần nào. Giờ đây con đường học tập của cháu là cả một chặng đường dài, rất mong được sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Trần Văn Tuấn ngụ ở thôn Tân Hải, xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa. SĐT: 0385712883.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/chia-se/xin-viet-tiep-giac-mo-cho-nam-sinh-ngheo-hieu-thao-776597.html