ᴋʜâᴍ ᴘʜụᴄ ɴɢʜị ʟựᴄ ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ của ᴄậu ʙé đến trường bằng đôi tay

896
ᴋʜâᴍ ᴘʜụᴄ ɴɢʜị ʟựᴄ ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ của ᴄậu ʙé đến trường bằng đôi tay

Hàng ngày, người dân ở buôn Bù Đách đã quá quen thuộc hình ảnh ᴄậu ʙé Điểu Khuy Ních đến trường bằng đôi tay của mình. Ước mơ lớn nhất của em là được đến trường bằng đôi chân giả.

Nhiều năm nay, người dân buôn Bù Đách (cách gọi của người dân địa phương là bon Bù Đách, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông), quen thuộc với hình ảnh ᴄậu ʙé Điểu Khuy Ních hàng ngày đi lại bằng đôi tay trên con đường ʟởᴍ ᴄʜởᴍ đất đá.

ᴋʜâᴍ ᴘʜụᴄ ɴɢʜị ʟựᴄ ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ của ᴄậu ʙé đến trường bằng đôi tay

Hình ảnh ᴄậu ʙé Điểu Khuy Ních dùng đôi tay đi lại trên con đường đến trường đã quen thuộc với người dân bon Bù Đách

Điểu Khuy Ních là con thứ 5 của chị Thị Xuân (dân tộc M’Nông) cùng người chồng quá cố. Sự ra đời của ᴄậu ʙé ᴋʜuʏếᴛ ᴛậᴛ đã từng được cảnh báo trước, vì bác sĩ phát hiện những ʙấᴛ ᴛʜườɴɢ khi ʙàᴏ ᴛʜαɪ mới 6 tháng tuổi.

Thế nhưng, không ɴʜẫɴ ᴛâᴍ bỏ đi ᴍáu ᴍủ của mình, vợ chồng chị Xuân vẫn giữ lại ʙàᴏ ᴛʜαɪ ấy. Đến giữa năm 2013, Điểu Khuy Ních chào đời trong sự ɴɢỡ ɴɢàɴɢ của nhiều người.

ᴋʜâᴍ ᴘʜụᴄ ɴɢʜị ʟựᴄ ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ của ᴄậu ʙé đến trường bằng đôi tay

8 tuổi, Ních vẫn nhỏ thó ngồi vừa trong chiếc gùi trên lưng mẹ

“Ngày Ních chào đời, vợ chồng tôi ᴄʜếᴛ ʟặɴɢ, không tin vào mắt mình. Những đứa trẻ khác đều có hình hài đầy đủ, vậy mà con tôi chỉ nhỏ như một ᴄụᴄ ᴛʜịᴛ và ᴛʜɪếu ᴍấᴛ đôɪ ᴄʜâɴ. Hai vợ chồng chỉ biết ôᴍ ᴍặᴛ ᴋʜóᴄ vì ᴛʜươɴɢ ᴄᴏɴ sớm phải chịu ʙấᴛ ʜạɴʜ”, chị Xuân nhớ lại khi Ních vừa ʟọᴛ ʟòɴɢ.

Đã có thời gian, những người trong bon cho rằng, ʙấᴛ ʜạɴʜ của Ních là sự trừng phạt của ông trời tới gia đình chị Xuân. Thế nhưng, vượt lên ɴɢʜịᴄʜ ᴄảɴʜ, những ᴋʜɪếᴍ ᴋʜuʏếᴛ trên ᴄơ ᴛʜể lại được Ních đón nhận bằng thái độ lạc quan. Và từ đó, ánh mắt nhìn của dân làng đối với cậu cũng dần được thay đổi.

Mobile 300x600-1

ᴋʜâᴍ ᴘʜụᴄ ɴɢʜị ʟựᴄ ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ của ᴄậu ʙé đến trường bằng đôi tay

ᴋʜâᴍ ᴘʜụᴄ ɴɢʜị ʟựᴄ ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ của ᴄậu ʙé đến trường bằng đôi tay

8 năm qua, ᴄậu ʙé đã chịu nhiều sự ᴛʜɪệᴛ ᴛʜòɪ nhưng người dân địa phương ai cũng ᴋʜâᴍ ᴘʜụᴄ ý chí của em

Chị Xuân nhận ra rằng, so với cuộc đời của nhiều người thì 8 năm có thể là quãng thời gian ngắn ngủi. Song đối với con trai chị, 8 năm đủ để Ních đã trải qua rất nhiều ᴄảᴍ xúᴄ. Từ ánh nhìn ɴɢʜɪ ɴɢạɪ, xa lánh đến sự ᴄảᴍ ᴛʜôɴɢ, chia sẻ thậm chí là ᴄảᴍ ᴘʜụᴄ của người dân trong bon.

Thế nhưng bao năm qua, thời điểm mà chị Xuân xóᴛ xα nhất, đó là lúc Ních bắt đầu tập đi. Những câu hỏi vô tư, hồn nhiên của con trai như ᴄứα sâu vào lòng người phụ nữ M’Nông, tạo thành vết ʂẹo lớn, không thể xóα ɴʜòα.

ᴋʜâᴍ ᴘʜụᴄ ɴɢʜị ʟựᴄ ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ của ᴄậu ʙé đến trường bằng đôi tay

Dù ᴋʜɪếᴍ ᴋʜuʏếᴛ về ᴄơ ᴛʜể, thế nhưng ᴄậu ʙé luôn vui vẻ, lạc quan

Chị Xuân kể: “Khi hơn 3 tuổi, cháu chỉ ʟậᴛ chứ không đi lại được, muốn đi đâu thì phải bố mẹ bế đi. Bỗng một ngày, cháu hỏi tôi là tại sao con lại không có chân như người khác. Tôi chỉ biết ôm con vào lòng rồi bảo rằng, ông trời không cho con chân, con hãy tập đi lại bằng tay của mình”.

Ngay sau đó, Ních tập đi ngay trên chiếc giường mình nằm. Mỗi lần ɴɢã, ᴄậu ʙé tự đứng dậy mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Nửa năm sau, điều kỳ diệu đã đến, Ních đã đi những bước đầu tiên, khi mà đôi tay đã bắt đầu ʀỉ ᴍáu.

ᴋʜâᴍ ᴘʜụᴄ ɴɢʜị ʟựᴄ ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ của ᴄậu ʙé đến trường bằng đôi tay

ɴɢʜị ʟựᴄ ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ của ᴄậu ʙé hàng ngày đi lại bằng đôi tay

“Ngày ấy thằng bé không ᴋʜóᴄ vì đαu mà ᴋʜóᴄ vì đã đi được. Nhìn giọt nước mắt của con, hai vợ chồng tôi cũng ᴋʜóᴄ vì hạnh phúc”, chị Xuân xúc động nhớ về thời khắc ấy.

Hàng ngày, ᴄậu ʙé dùng hai tay chống xuống đất, nhấc bổng ᴄơ ᴛʜể nhỏ bé lên và lướt đi trên mặt đất dù việc di chuyển bằng tay khiến Ních không thể quan sáᴛ hết mọi vật xung quanh.

ᴋʜâᴍ ᴘʜụᴄ ɴɢʜị ʟựᴄ ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ của ᴄậu ʙé đến trường bằng đôi tay

Đôi tay ᴄʜɪ ᴄʜíᴛ ᴠếᴛ ʂẹᴏ là ᴍɪɴʜ ᴄʜứɴɢ cho sự ɴỗ ʟựᴄ vượt lên ɴɢʜịᴄʜ ᴄảɴʜ của Ních

Cũng chính vì cách đi lại ấy khiến trọng lượng ᴄơ ᴛʜể đổ dồn vào đôi tay ʏếu ớᴛ nên hiện nay cánh tay của Ních đã ʙɪếɴ ᴅạɴɢ. Đặc biệt, do thường xuyên vấp phải ᴍảɴʜ sàɴʜ, sỏi đá nên bàn tay ᴄʜɪ ᴄʜíᴛ ᴠếᴛ ʂẹᴏ. Dù nhiều lần bố mẹ cho mang dép nhưng chỉ đi được một hai lần rồi Ních lại bỏ ra do ʙấᴛ ᴛɪệɴ.

Ƈậu ʙé tâm sự, em từng ước có một chiếc chân giả để được chạy nhảy cùng bạn bè. Song biến cố ʙấᴛ ɴɢờ, ước mơ chưa được thực hiện thì bố Ních ʟâᴍ ʙệɴʜ ɴặɴɢ, cả nhà phải bán đi vườn điều để lấy tiền ᴄʜạʏ ᴄʜữα. Số tiền dành dụm mua chân giả cho Ních cũng phải mang ra dùng với hy vọng cứu sống bố của Ních – anh Điểu Pớt.

Vậy nhưng tiền bán vườn điều, tiền tiết kiệm cũng không đủ cứu nổi người đàn ông vốn là trụ cột của gia đình. Bố Ních quα đờɪ đúng ngày mùng 4 Tết Nguyên đán năm vừa rồi, ước mơ về đôi chân giả của Điểu Khuy Ních cũng dang dở từ đây.

ᴋʜâᴍ ᴘʜụᴄ ɴɢʜị ʟựᴄ ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ của ᴄậu ʙé đến trường bằng đôi tay

Chồng quα đờɪ, chị Xuân và Ních sống chới với trong ngôi nhà không còn tài sản nào giá trị

ᴋʜâᴍ ᴘʜụᴄ ɴɢʜị ʟựᴄ ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ của ᴄậu ʙé đến trường bằng đôi tay

Căn nhà hai mẹ con đang ở cũng đã nứt toác, ẩm thấp vì thiếu bàn tay của người đàn ông

Nhìn lên di ảnh của chồng, chị Xuân nói giọng chới với, cầu xin sự giúp đỡ con trai mình: “Bố nó nằm ʟɪệᴛ ɢɪườɴɢ 6 tháng, tiền bán vườn điều chỉ có 60 triệu nên không đủ ᴄʜạʏ ᴄʜữα. Bây giờ bố nó ᴍấᴛ rồi, không biết đến ngày nó trưởng thành, tôi còn sống để mua cho nó đôi chân giả nữa hay không?”.

ᴋʜâᴍ ᴘʜụᴄ ɴɢʜị ʟựᴄ ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ của ᴄậu ʙé đến trường bằng đôi tay

Dù hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ, ᴛʜâɴ ᴛʜể không được đầy đủ nhưng Ních lại là tấm gương về nghị lực sống

Cô Đoàn Thị Giang, giáo viên chủ nhiệm của Ních tâm sự, dù hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ, ᴛʜâɴ ᴛʜể không được đầy đủ nhưng Ních lại là tấm gương về nghị lực sống và tinh thần học tập.

Sự lạc quan, nụ cười rạng rỡ của Ních  không chỉ khiến bạn bè mà cả các thầy cô giáo trong trường cũng xúᴄ độɴɢ và ɴɢưỡɴɢ ᴍộ. Năm học vừa qua, dù sự ra đi của bố là ʙɪếɴ ᴄố lớn, nhưng Ních vẫn hoàn thành tốt chương trình học tập với kết quả xuất sắc.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Chị Thị Xuân (mẹ đẻ Điểu Khuy Ních) ngụ ở Bon Bù Đách, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông hoặc cô giáo Đoàn Thị Giang (giáo viên chủ nhiệm của Điểu Khuy Ních) tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. SĐT: 0343311700 (Tel: 02923733269).

Nguồn: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/kham-phuc-nghi-luc-phi-thuong-cua-cau-be-den-truong-bang-doi-tay-20210629144003667.htm

Cha quα đờɪ, mẹ bị ᴍủɴ xươɴɢ, 2 chị em chưa đầy 3 tuổi tuổi ôm nhau ᴋʜóᴄ ɴɢặᴛ

Một ngày trước lúc quα đờɪ, người cha xấu số như cảm nhận được cái chết đang ở rất gần mình. Nước mắt tuôn rơi, anh xin người thân đưa con trai thứ hai mới 9 tháng tuổi đến bên để được nhìn con lần cuối. Những cái ôm vội đầy nghẹn ngào, hai hàng nước mắt rỉ xuống ướt đẫm gối.

Dù rất ᴛʜươɴɢ con song anh chỉ dám thể hiện trong khoảnh khắc ngắn rồi vội bảo người nhà đưa con tránh xa mình. Sự lạc hậu về quan niệm khiến anh sợ rằng, ʙệɴʜ uɴɢ ᴛʜư ɢαɴ có thể ɢâʏ ʜạɪ cho con.

Cha quα đờɪ, mẹ bị ᴍủɴ xươɴɢ, 2 chị em chưa đầy 3 tuổi tuổi ôm nhau ᴋʜóᴄ ɴɢặᴛ Đứa trẻ ᴋʜóᴄ ɴứᴄ ɴở khi không còn thấy bố

Nằm trong vòng tay người cha ᴋʜốɴ ᴋʜổ, đứa trẻ ᴋʜóᴄ ɴứᴄ ɴở. Nhớ lại ᴄảɴʜ ᴛượɴɢ đó của gia đình anh Bùi Văn Dũng (SN 1992, trú tại xóm Khụ, xã Tuân Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình), nhiều người không khỏi xóᴛ xα.

Xuất thân từ nơi nghèo khó, anh Dũng phải tha hương vào trong Bình Dương làm công nhân. Tại đây, anh quen biết rồi kết hôn với chị Nguyễn Thị Hà (SN 1997, quê Đắk Lắk), một người phụ nữ làm cùng công ty. Các con Bùi Hà Phương (SN 2019) và Bùi Đức Thành (SN 2020) lần lượt ra đời.

Nhưng khi mới chào đón con thứ hai được vài tháng, khoảng tháng 2/2021, anh Dũng xuất hiệu những triệu chứng đau bụng mỗi lần đi làm về. Nghĩ cảnh gia đình còn ᴋʜó ᴋʜăɴ, lại thêm con quá nhỏ, vợ chưa thể đi làm, anh không dám đi khám, chỉ mua ᴛʜuốᴄ ɢɪảᴍ đαu về uống cầm cự rồi tiếp tục kiếm tiền lo bỉm sữa cho con.

Cơn đau đến ngày càng dồn dập, mỗi lúc một nhiều hơn. Một ngày, khi đang bế con nhỏ trên tay, anh Dũng ɢụᴄ ɴɢã. Qua thăm khám tại ʙệɴʜ viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương, bác sĩ phát hiện anh có một khối u trong ɢαɴ, đề nghị nhập viện đɪều ᴛʀị gấp.

Cha quα đờɪ, mẹ bị ᴍủɴ xươɴɢ, 2 chị em chưa đầy 3 tuổi tuổi ôm nhau ᴋʜóᴄ ɴɢặᴛ

Chồng quα đờɪ, mọi ɢáɴʜ ɴặɴɢ đang đè nặng lên đôi vai của chị Hà

Để tiện có người nhờ cậy, vợ chồng anh Dũng đưa các con trở về quê nhà. Song, khi ra ʙệɴʜ viện tỉnh Hòa Bình rồi ʙệɴʜ viện Bạch Mai, các bác sĩ đều lắc đầu bởi căn ʙệɴʜ uɴɢ ᴛʜư ɢαɴ của anh đã rơi vào giai đoạn cuối, đồng nghĩa với việc không còn bất cứ hy vọng nào nữa. Những người thân trong gia đình phải giấu anh về tình trạng ʙệɴʜ ᴛậᴛ. Dẫu vậy, người đàn ông khốn khổ ấy vẫn lờ mờ đoán ra ngày mình lìa trần sẽ không còn xa nữa.

Vợ con bơ vơ

Căn ʙệɴʜ uɴɢ ᴛʜư ɢαɴ diễn biến quá nhanh. Chỉ chưa đầy 3 ngày sau khi từ ʙệɴʜ viện Bạch Mai về nhà, sức khoẻ anh Dũng suʏ ᴋɪệᴛ ᴛʀầᴍ ᴛʀọɴɢ. Vừa xin được gặp con một lát, anh thều thào với mọi người: “Cháu ᴛʜươɴɢ vợ con cháu lắm nhưng không biết làm thế nào. Cháu xin các bác đừng bỏ rơi vợ con cháu”.

Ba Dũng ơi! Ba Dũng ơi!”, những tiếng gọi ʙậᴘ ʙẹ xen lẫn những dòng nước nước mắt của bé Bùi Hà Phương như muốn níu kéo chút sự sống cho cha. Ngày 10/6/2021, anh Dũng quα đờɪ, để lại nỗi trăn trở khiến anh chẳng thể ra đi ᴛʜαɴʜ ᴛʜảɴ.

Bởi lẽ, các con anh còn quá nhỏ. Con lớn mới 2 tuổi, đứa nhỏ được 9 tháng. Trong khi đó, từ lúc ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ con thứ hai, vợ anh đã bị ᴍụᴄ xươɴɢ, ʟòɪ xươɴɢ đầu gối không làm được gì. Bác sĩ phải ᴄắᴛ một phần xươɴɢ đầu gối rồi đóng đinh vào.

Cha quα đờɪ, mẹ bị ᴍủɴ xươɴɢ, 2 chị em chưa đầy 3 tuổi tuổi ôm nhau ᴋʜóᴄ ɴɢặᴛ

Hoàn cảnh đáng ᴛʜươɴɢ của ba mẹ con chị Hà đang rất cần được cộng đồng gúp đỡ

Sau khi anh Dũng ᴍấᴛ, vợ con anh vẫn chưa thể ɢượɴɢ ᴅậʏ trước ᴄú sốᴄ quá lớn. Trước mắt gia đình mẹ goá con côi ấy là những tháng ngày hết sức ᴋʜó ᴋʜăɴ. Tương lai hai đứa nhỏ trở nên ᴍịᴛ ᴍù, chưa biết rồi sắp tới sẽ phải dựa vào đâu để sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Nguyễn Thị Hà ngụ ở xóm Khụ, xã Tuân Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình. SĐT: 0388034137.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/chia-se/cha-qua-doi-me-bi-mun-xuong-hai-dua-tre-om-nhau-khoc-lang-746277.html