ᴋʜâᴍ ʟɪệᴍ cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, nam đɪều ᴅưỡɴɢ ɢàᴏ ᴛʜéᴛ vì quá áᴘ ʟựᴄ

1309
ᴋʜâᴍ ʟɪệᴍ cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, nam đɪều ᴅưỡɴɢ ɢàᴏ ᴛʜéᴛ vì quá áᴘ ʟựᴄ

Suốt thời gian ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ vừa qua, các y bác sĩ khoa ʜồɪ sứᴄ ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ (ICU), ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới Trung ương đã phải thức trắng nhiều đêm.

Thời gian vừa qua, do tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ngày càng thêm khó lường, các y bác sĩ – những người thuộc tuyến đầu phòng ᴅịᴄʜ đã phải ngày đêm căng mình, làm việc hết công suất.

Nói về những ngày áᴘ ʟựᴄ, ᴠấᴛ ᴠả đó, một nữ đɪều ᴅưỡɴɢ tại khoa ʜồɪ sứᴄ ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ (ICU), ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới Trung ương đã có những chia sẻ khiến nhiều người xúᴄ độɴɢ. Trong đó, đáng chú ý nhất là ʜàɴʜ độɴɢ của một nam đɪều ᴅưỡɴɢ sau khi ᴋʜâᴍ ʟɪệᴍ cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

ᴋʜâᴍ ʟɪệᴍ cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, nam đɪều ᴅưỡɴɢ ɢàᴏ ᴛʜéᴛ vì quá áᴘ ʟựᴄ Đɪều ᴅưỡɴɢ ngủ gục trong phòng ʜồɪ sứᴄ ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ

Chia sẻ với VnExpress, nữ đɪều ᴅưỡɴɢ N.T.T. (36 tuổi) kể lại đêm ᴋʜâᴍ ʟɪệᴍ cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 không may quα đờɪ. Thời điểm đó, cô cùng một nam đồɴɢ ɴɢʜɪệᴘ đã ᴛìɴʜ ɴɢuʏệɴ thay mặt cho ᴛʜâɴ ɴʜâɴ người ʙệɴʜ ᴋʜâᴍ ʟɪệᴍ cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ.

Sau khi buổi lễ kết thúc, nam đồɴɢ ɴɢʜɪệᴘ của cô đã phải ɢàᴏ ᴛʜéᴛ trong sân ʙệɴʜ viện để ɢɪảɪ ᴛỏα ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ và áᴘ ʟựᴄ khi có thêm người ʙệɴʜ quα đờɪ. Nói về khoảnh khắc đó, nữ đɪều ᴅưỡɴɢ cho biết: “Mắt tôi nhòa đi, muốn ôm anh ấy mà khóc. Đại ᴅịᴄʜ quá ᴋʜốᴄ ʟɪệᴛ“.

ᴋʜâᴍ ʟɪệᴍ cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, nam đɪều ᴅưỡɴɢ ɢàᴏ ᴛʜéᴛ vì quá áᴘ ʟựᴄ

Đợt ᴅịᴄʜ này đã khiến biết bao y bác sĩ ᴍệᴛ ᴍỏɪ

Suốt những ngày vừa qua, cuộc sống của các y bác sĩ tại khoa ʜồɪ sứᴄ ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ (ICU), ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới Trung ương đều chìm trong áᴘ ʟựᴄ. Nữ đɪều ᴅưỡɴɢ T. bày tỏ. “Chưa bao giờ chúng tôi phải làm nhiều như thế. Áᴘ ʟựᴄ ᴋʜủɴɢ ᴋʜɪếᴘ. Bác sĩ thức trắng nhiều đêm liên tục”.

Chị kể, có những ngày có đến 25 ca thở máy, 15 ca ʟọᴄ ᴍáu, 5 người đɪều ᴛʀị ECMO (hệ thống oxy hóa màng ngoài ᴄơ ᴛʜể). Các ʙệɴʜ ɴʜâɴ ICU đều có diễn biến ʙệɴʜ nặng, cần được đɪều ᴅưỡɴɢ chăm sóc toàn diện từ ᴠệ sɪɴʜ ᴄơ ᴛʜể, ʀăɴɢ ᴍɪệɴɢ, ăn, thay ʙỉᴍ…

Mobile 300x600-1

Nếu so với các đợt ᴅịᴄʜ trước vào năm 2020, có lẽ cường độ công việc phải tăng lên gấp 5-6 lần. Bởi theo chị T., thời điểm này năm ngoái, khoa ICU chỉ có tối đa 6 ʙệɴʜ ɴʜâɴ, trong đó một ca ECMO.

ᴋʜâᴍ ʟɪệᴍ cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, nam đɪều ᴅưỡɴɢ ɢàᴏ ᴛʜéᴛ vì quá áᴘ ʟựᴄ

Một phòng đɪều ᴛʀị cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

ᴍệᴛ ᴍỏɪ vì công việc là một phần, nhưng điều khiến chị buồn hơn chính là chuyện phải rời xa gia đình. Chị nói: “Ai có thể cầm lòng khi nghĩ về đứa con thơ đang gào khóc suốt đêm vì khát bầu sữa mẹ. Ai có thể không xóᴛ ʀuộᴛkhi cả bố và mẹ xông pha nơi tiền tuyến, bỏ lại con nhỏ ngơ ngác. Ai có thể αɴ ʟòɴɢ khi cả nhà đi ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, để mẹ già ʙệɴʜ ᴛậᴛ một mình trong nhà trọ 12m2?”

Chính những vấn đề đó mà các y bác sĩ ở đây đã phải lao lực mỗi ngày. Theo lời kể của chị T., có những bác sĩ thuộc khoa hồi sức chỉ nặng trung bình dưới 50 kg, cao không đến 1,60m, thế nhưng lúc nào họ cũng phải ɢồɴɢ ɢáɴʜ những áᴘ ʟựᴄ đè nặng trên đôi vai.

Kể cả vậy, đối với mỗi người họ, đây lại là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Bởi mỗi ngày, họ lại chiến đấu với ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ bằng tình yêu nghề, nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm tin. Với họ, chỉ cần ʙệɴʜ ɴʜâɴ có một chút tín hiệu ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ thì cũng đã là niềm vui to lớn.

Như nữ đɪều ᴅưỡɴɢ T. chia sẻ: “Ở đây, chúng tôi chỉ biết làm hết sức, ᴅốᴄ ʟòɴɢ ᴄứu những ca ʙệɴʜ ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ và đã thực hiện được. Với chúng tôi, đó là điều ý nghĩa nhất cho cuộc đời này”.

ᴋʜâᴍ ʟɪệᴍ cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, nam đɪều ᴅưỡɴɢ ɢàᴏ ᴛʜéᴛ vì quá áᴘ ʟựᴄ

Các y bác sĩ lạc quan

Hiện nay, tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tại nước ta đang diễn biến vô cùng ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ. Đáng nói, theo nhận định của HCDC, đợt ᴅịᴄʜ lần này còn tiềm ẩn nhiều ɴɢuʏ ʜɪểᴍ hơn so với đợt ᴅịᴄʜ khác. Theo Sức khoẻ đời sống, tính từ ngày 27/4 đến nay, nước ta đã ghi nhận 6.536 ca ʙệɴʜ khác, trong đó nhiều nhất là tại Bắc Giang với 3.673 ca.

Trên khắp cả nước, công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ đang được đẩy mạnh hàng đầu. Các y bác sĩ, những người thuộc tuyến đầu phòng ᴅịᴄʜ vẫn đang ɴỗ ʟựᴄ hết sức mình. Vì vậy, mỗi người chúng ta nên có ý thức bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân mình và cộng đồng bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sáᴛ ᴋʜuẩɴ…

Nguồn: https://www.yan.vn/kham-liem-cho-benh-nhan-covid19-nam-dieu-duong-gao-thet-vi-ap-luc-268050.html

Tài xế chở người đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ở TP.HCM: “Số F1 tăng nhanh, chỉ mong 1 ɢɪấᴄ ɴɢủ thiệt đã”

Những ngày gần đây, thành phố Hồ Chí Minh liên tục ghi nhận thêm những ca mắc ʙệɴʜ ᴅịᴄʜ ở nhiều quận, huyện. Để phục vụ xử lý ᴛʀuʏ ᴠếᴛ, các địa điểm mở rộng ɢɪáᴍ sáᴛ các hộ gia đình, các khu vực xung quanh nơi người ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ cư trú hoặc làm việc ngày càng nhiều, số người cần đưa đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ cũng ngày càng tăng thêm, có khi lên đến hàng nghìn người.

Tài xế chở người đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ở TP.HCM: "Số F1 tăng nhanh, chỉ mong 1 ɢɪấᴄ ɴɢủ thiệt đã" Khu vực bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα nơi K.H đón F1 đi ᴄáᴄʜ ʟʏ

Lúc này, từ nhân viên y tế đến ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đều phải hết sức ɴỗ ʟựᴄ để kịp thời xử lý các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ hay thuộc diện F1 để ʜạɴ ᴄʜế tối đa ɴɢuʏ ᴄơ ʟâʏ ʟαɴ. Những ᴋʜó ᴋʜăɴ, ʋất ʋả đó qua lời kể của người trong cuộc lại càng khiến mọi người thêm phần cảm thông và xúᴄ độɴɢ.

Mới đây, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã chia sẻ câu chuyện về một cán bộ y tế trẻ tên K.H, phải trở thành một tài xế ʙấᴛ đắᴄ ᴅĩ, chuyên chở các F1 trên địa bàn thành phố đến nơi ᴄáᴄʜ ʟʏ.

Tài xế chở người đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ở TP.HCM: "Số F1 tăng nhanh, chỉ mong 1 ɢɪấᴄ ɴɢủ thiệt đã"

Từ nhân viên y tế bình thường, K.H trở thành tài xế ʙấᴛ đắᴄ ᴅĩ

Chia sẻ về lý do phải chuyển sang làm công việc này, K.H cho biết: “Người đi ᴄáᴄʜ ʟʏ tăng nhanh, các anh em tài xế cũng không kịp chở. Thấy người dân phải chờ đợi lâu, anh em làm không kịp việc, mình thì biết lái xe nên được ʙệɴʜ viện Trưng Vương hỗ trợ xe cấp cứu ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, mình nhận lái luôn”.

K.H cũng nói rằng, làm cán bộ y tế suốt 8 năm, đây là lần đầu tiên phải lái xᴇ ᴄứu ᴛʜươɴɢ. Mặc dù chỉ làm vì tình huống ʙấᴛ đắᴄ ᴅĩ nhưng trong thời gian ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄấᴘ ʙáᴄʜ, K.H vẫn không nề hà ᴋʜó ᴋʜăɴ và rồi cũng đã làm quen với công việc này được 1 tuần.

Từ khi nhận xe, nhận việc, K.H phải làm việc hết công suất. Trên địa bàn quận 9 nơi K.H chuyên trách, gần như 13 phường đều có F1 cần được đưa đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ. Để đưa hết được những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này đi thì trung bình một ngày K.H phải chạy từ 2-5 chuyến xe.

Tài xế chở người đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ở TP.HCM: "Số F1 tăng nhanh, chỉ mong 1 ɢɪấᴄ ɴɢủ thiệt đã"

Sự ʋất ʋả trong công việc hiện rõ trên gương mặt của K.H.

Có lần trong đêm, K.H phải chở 140 người của một công ty may đi ᴄáᴄʜ ʟʏ. Dù có ᴍệᴛ ᴍỏɪ nhưng chàng trai trẻ vẫn cố gắng để hoàn thành công việc của mình.

“Làm việc liên tục mấy ngày rồi, chỉ mong được ngủ một giấc thiệt đã nhưng vì nhiệm vụ mình luôn tự nhủ phải cố gắng, vì nhờ cố gắng mới đảm bảo ᴄáᴄʜ ʟʏ kịp thời đối tượng nguy cơ” – K.H tâm sự.

Tài xế chở người đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ở TP.HCM: "Số F1 tăng nhanh, chỉ mong 1 ɢɪấᴄ ɴɢủ thiệt đã"

Dù ᴍệᴛ ᴍỏɪ nhưng chàng trai trẻ rất tự hào về những gì mình đang làm

Có lẽ nhiều người cũng nghĩ việc lái xe vận chuyển thì đâu có gì phức tạp nhưng thực tế nó lại ᴋʜó ᴋʜăɴ, tốn thời gian và công sức vô cùng. Trong suốt quá trình làm việc, hầu hết mọi người phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ đều rất ʜợᴘ ᴛáᴄ nhưng cũng không tránh khỏi các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ngoại lệ:

“Có những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F1 ᴘʜảɴ đốɪ, không chịu ʜợᴘ ᴛáᴄ đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ, mình phải giải thích nhiều lần, rồi giải thích xong đã đồng ý, đến giờ đi ᴄáᴄʜ ʟʏ lại đổi ý, không chịu đi. Có nhiều lúc phải nhờ đến ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ ở khu phố ra nói chuyện thì họ mới ʜợᴘ ᴛáᴄ” – K.H kể.

Mỗi ngày đều khoác lên mình bộ đồ ʙảᴏ ʜộ ướᴛ ᴍồ ʜôɪ nhưng K.H luôn tỏ rõ sự tự hào về công việc mình đang làm. Không chỉ anh và còn rất nhiều người khác đều ʜɪ ᴠọɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ sẽ sớm được dập tắt để cuộc sống quay trở lại bình thường.

Nguồn: https://www.yan.vn/tai-xe-cho-nguoi-di-cach-ly-o-tphcm-chi-mong-1-giac-ngu-thiet-da-267774.html