ᴅịᴄʜ chuyển biến ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ: Gần 5.000 ca ở TP.HCM, Bình Dương ra viện; số F0 đang đi ngang

256
ᴅịᴄʜ chuyển biến ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ: Gần 5.000 ca ở TP.HCM, Bình Dương ra viện; số F0 đang đi ngang

Dù số ca nhiễm mới những ngày gần đây đang đi ngang và có thêm nhiều ʙệɴʜ ɴʜâɴ xuất viện nhưng chúng ta vẫn không nên chủ quan, lơ là ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ.

Sau hơn 3 tháng lan rộng, đến nay ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại một số tỉnh thành đã có chuyển biến ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ khi ca nhiễm mới giảm dần và số ʙệɴʜ ɴʜâɴ được xuất viện tăng lên. Mới đây, TP.HCM và Bình Dương đã ghi nhận tổng cộng gần 5.000 ca ʙìɴʜ ᴘʜụᴄ. Đây là một thông tin vô cùng đáng mừng.

ᴅịᴄʜ chuyển biến ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ: Gần 5.000 ca ở TP.HCM, Bình Dương ra viện; số F0 đang đi ngang

ʙệɴʜ ɴʜâɴ xuống lấy đồ ăn tại một ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ

Theo Pháp Luật TP.HCM, sáng 4/8, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM (HCDC) cho biết, trên địa bàn có thêm 2.778 ca ʙệɴʜ xuất viện trong ngày 3/8, nâng tổng số ca đɪều ᴛʀị khỏi từ khi ᴅịᴄʜ bắt đầu lên thành 43.751. Trong khi đó, số trường hợp ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ đang đɪều ᴛʀị tại các cơ sở y tế là 33.444 người, bao gồm 1.035 ca nặng đang thở máy và 15 ca phải can thiệp ECMO.

Ngoài ra, theo Zing, Sở Y tế TP.HCM thông tin, mới đây ngành y tế đã phát hiện ổ ᴅịᴄʜ mới tại một con hẻm trên đường Bến Vân Đồn, phường 8, quận 4. Ca chỉ điểm của chùm lây nhiễm này được ghi nhận qua tầm soát ʙệɴʜ viện vào ngày 20/7, là nhân viên ɢɪáᴍ sáᴛ vệ sinh tại một cơ sở y tế. Ngay lập tức các biện pháp ᴅậᴘ ᴅịᴄʜ đã được triển khai.

Tính đến thời điểm này, có 114 người ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ liên quan đến chùm ca ʙệɴʜ, đặc biệt riêng ngày 1/8 phát hiện 43 ca trong khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα và 1 ca qua khám sàng lọc ʙệɴʜ viện.

ᴅịᴄʜ chuyển biến ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ: Gần 5.000 ca ở TP.HCM, Bình Dương ra viện; số F0 đang đi ngang

Một khu vực bị ᴄáᴄʜ ʟʏ tạm thời tại TP.HCM

Bên cạnh đó, thành phố còn 29 ổ ᴅịᴄʜ đang diễn tiến đã được khoanh vùng, ɢɪáᴍ sáᴛ ᴄʜặᴛ ᴄʜẽ, gồm: 23 ổ ᴅịᴄʜ khu dân cư, 3 chợ, 2 chùm ca ʙệɴʜ tại công ty, khu công nghiệp và 1 ổ ᴅịᴄʜ thuộc cơ sở y tế.

Mobile 300x600-1

HCDC nhận định, dù phát sinh ổ ᴅịᴄʜ và lượng ʙệɴʜ ɴʜâɴ mới vẫn cao song tình hình đã dần chuyển biến ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ nhờ vào sự chung tay của cộng đồng thông qua mô hình bảo vệ “vùng xanh”. Đa phần các ca mới trong những ngày qua đều được phát hiện trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ hoặc vùng ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα.

Tuy nhiên, theo VnExpress, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng (Trưởng Khoa ʙệɴʜ Nhiệt đới, ʙệɴʜ viện Chợ Rẫy) cho rằng vẫn chưa thể khẳng định ᴅịᴄʜ ở TP.HCM đã đạt đỉnh hay chưa: “Số F0 tại thành phố đang đi ngang, sau đó giảm thật sự hay không thì phải đợi 1-2 tuần nữa mới đánh giá được”, Tiến sĩ Hùng chia sẻ.

ᴅịᴄʜ chuyển biến ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ: Gần 5.000 ca ở TP.HCM, Bình Dương ra viện; số F0 đang đi ngang

ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ quy mô hơn 5.000 giường tại Bình Dương

Sau TP.HCM, Bình Dương là địa phương tiếp theo có diễn biến ᴅịᴄʜ khá ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, song theo Dân Trí, sáng 4/8, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ Bình Dương cho biết, tỉnh có thêm 1.933 ʙệɴʜ ɴʜâɴ bình phục.

Về số ca mắc mới, từ ngày 27/4 đến nay, Bình Dương ghi nhận 20.445 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Cũng giống như nhiều tỉnh thành khác, Bình Dương đang nỗ lực triển khai công tác ᴛɪêᴍ ᴘʜòɴɢ để sớm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy nhanh tiến độ xây dựng các ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ, sớm đưa vào hoạt động, hỗ trợ công tác đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ. Trong đó mới nhất, vào ngày 3/8, ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ số 1 cơ sở 2 với quy mô 5.300 giường đã chính thức mở cửa đón ʙệɴʜ ɴʜâɴ.

Có lẽ tại thời điểm này, không gì quan trọng hơn việc tiếp tục thực hiện quy định phòng ʙệɴʜ 5K và chấp hành ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ theo kế hoạch của địa phương, cơ quan… Đây chính là giải pháp hữu hiệu nhất để ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ sớm được dập tắt hoàn toàn.

Nguồn: https://www.yan.vn/gan-5000-ca-covid19-o-tphcm-binh-duong-khoi-benh-272719.html

TIN TỐT TỪ TP.HCM: Số ra viện nhiều hơn F0 đang đɪều ᴛʀị, tốc độ ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ tăng gấp đôi

Những ngày gần đây, số lượng ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 khỏi ʙệɴʜ tại TP.HCM liên tục tăng lên, tính đến sáng 3/8 đã có tổng cộng trên 40.000 ʙệɴʜ ɴʜâɴ được xuất viện, nhiều hơn cả số F0 đang đɪều ᴛʀị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

TIN TỐT TỪ TP.HCM: Số ra viện nhiều hơn F0 đang đɪều ᴛʀị, tốc độ ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ tăng gấp đôi

Một ʙệɴʜ ɴʜâɴ vui mừng khi được rời khu cách ly

Cụ thể, theo Zing, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM (HCDC) cho biết, hiện tại TP.HCM có 100.974 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 được Bộ Y tế ghi nhận, trong đó có 100.617 ca ɴʜɪễᴍ trong cộng đồng, 357 trường hợp nhập cảnh.

Đặc biệt, riêng trong ngày 2/8, có 3.127 ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 được công bố khỏi ʙệɴʜ, nâng số ca xuất viện từ khi ᴅịᴄʜ bắt đầu lên mức 40.973. Trong khi đó, số ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ đang được các cơ sở y tế tại thành phố cách ly, đɪều ᴛʀị là 33.474 ca (bao gồm 1.026 ʙệɴʜ ɴʜâɴ nặng đang thở máy và 15 người được can thiệp ECMO).

Mới đây, ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã phát hiện một ổ ᴅịᴄʜ mới tại khu dân cư quận 4 và đang tiến hành các biện pháp ᴛʀuʏ ᴠếᴛ, ᴅậᴘ ᴅịᴄʜ. Còn 29 ổ ᴅịᴄʜ đang diễn tiến đã được khoanh vùng, ɢɪáᴍ sáᴛ ᴄʜặᴛ ᴄʜẽ.

Để sớm phát hiện F0 trong cộng đồng, từ 27/4 đến 2/8, ngành y tế đã tiến hành lấy 1.061.252 mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ (cả mẫu đơn lẫn mẫu gộp) tương đương 4.246.858 người. Đến nay còn 7.336 mẫu đang chờ kết quả.

TIN TỐT TỪ TP.HCM: Số ra viện nhiều hơn F0 đang đɪều ᴛʀị, tốc độ ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ tăng gấp đôi

ʙệɴʜ ɴʜâɴ đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện Hồi sức ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ngày ra viện

Song song với các biện pháp ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ cũng đang đẩy nhanh tiến độ ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại thành phố. Bộ Y tế cho biết, trong ngày 2/8, có 211.854 người được ᴛɪêᴍ mũi 1 và 3.924 người được ᴛɪêᴍ mũi 2. Đây cũng là ngày thứ 3 liên tiếp, thành phố lập kỷ lục về số người được ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ. Còn nếu so với 2 ngày trước đó, con số này đã tăng lên gấp đôi.

Đặc biệt, để duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa, TP.HCM đã tiến hành ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ cho đội ngũ shipper kể từ ngày 2/8.

Theo Tuổi Trẻ, sáng 3/8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu trong cuộc họp báo về tình hình ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho biết, hiện thành phố đã cơ bản hoàn thành đợt ᴛɪêᴍ thứ 5 với mục tiêu 900.000 liều trong vòng 10 ngày ᴛɪêᴍ (tính từ ngày 22/7). Vì vậy, ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ sẽ tiếp tục triển khai đợt ᴛɪêᴍ thứ 6.

TIN TỐT TỪ TP.HCM: Số ra viện nhiều hơn F0 đang đɪều ᴛʀị, tốc độ ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ tăng gấp đôi

Các bác sĩ chụp ảnh kỉ niệm cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ ʙìɴʜ ᴘʜụᴄ

Đánh giá về công tác ᴛɪêᴍ chủng đợt 5, ông Anh Đức chia sẻ, ngành y tế ghi nhận 1.039 người có phản ứng sau ᴛɪêᴍ, tuy nhiên đa phần đều là triệu chứng nhẹ và đã được xử lý, hỗ trợ kịp thời, không có ai bị ảɴʜ ʜưởɴɢ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM nói: “Nếu được cung cấp đủ ᴠắᴄ xɪɴ và đúng tiến độ đề xuất, thành phố sẽ đảm bảo ᴛɪêᴍ đúng mục tiêu đợt 6 này. Ngoài ra chúng ta còn những nguồn lực khác sẵn sàng để hỗ trợ, do vậy nếu được phân bổ nguồn ᴠắᴄ xɪɴ dồi dào hơn, thành phố có thể đẩy tiến độ ᴛɪêᴍ lên hơn 350.000 mũi/ngày”.

Những thông tin tích cực về tình hình ᴅịᴄʜ tại TP.HCM được liên tục cập nhật khiến chúng ta thêm lạc quan về một tươi lai tươi sáng. Tuy nhiên điều quan trọng nhất cần làm lúc này vẫn là tuân thủ các khuyến cáo từ Bộ Y tế bạn nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/so-ca-covid19-tai-tphcm-ra-vien-nhieu-hon-f0-dang-dieu-tri-272597.html