ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ thưởng Tết bằng sản phẩm công ty: Người mừng rỡ, ᴋẻ ɴɢậᴍ ɴɢùɪ ᴛʜᴀɴ ᴋʜóᴄ

261
ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ thưởng Tết bằng sản phẩm công ty: Người mừng rỡ, ᴋẻ ɴɢậᴍ ɴɢùɪ ᴛʜᴀɴ ᴋʜóᴄ

Vấn đề thưởng Tết vẫn luôn là mối quan tâm của người lao động. Ngoài thưởng Tết bằng tiền, nhiều ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ sử dụng chính sản phẩm của mình để làm quà tặng.

Tết Nguyên đán đang đến gần cũng là lúc người lao động rất quan tâm tới vấn đề lương, thưởng dịp Tết. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm Bộ luật Lao động 2019 với nhiều điểm mới được đưa vào áp dụng.

Nếu như mọi năm, người lao động đã quen với việc thưởng Tết bằng tiền mặt thì trong vài năm nay, nhiều ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ đã có ý tưởng rất độc đáo, đó là việc sử dụng chính sản phẩm của mình để làm quà tặng cho công nhân. Có thể kể đến một số loại quà tặng như gạo, mì chính, nước mắm hay thậm chí là xe máy.

ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ thưởng Tết bằng sản phẩm công ty: Người mừng rỡ, ᴋẻ ɴɢậᴍ ɴɢùɪ ᴛʜᴀɴ ᴋʜóᴄ

Nhiều ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ lựa chọn thưởng Tết bằng sản phẩm

Thực tế thưởng Tết bằng tiền mặt

Tại Hà Nội, mức thưởng Tết Nguyên Đán năm 2021 cao nhất là 400 triệu đồng, giảm nhẹ so với năm ngoái. ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ có mức thưởng người lao động thấp nhất là 550.000 đồng. Như vậy, mức thưởng Tết ʙìɴʜ ǫᴜâɴ ở Hà Nội là 4,2 triệu đồng/người.

Ở Đồng Tháp, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết mức thưởng Tết Tân Sửu cao nhất là 100 triệu đồng trong các trao đổi với báo chí. Với mức thưởng này, ʙìɴʜ ǫᴜâɴ người ʟᴀᴏ độɴɢ được thưởng 5,3 triệu đồng/người, thấp nhất là 500.000 đồng/người.

ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ thưởng Tết bằng sản phẩm công ty: Người mừng rỡ, ᴋẻ ɴɢậᴍ ɴɢùɪ ᴛʜᴀɴ ᴋʜóᴄ

Mức thưởng Tết Nguyên đán bằng tiền mặt năm nay giảm nhẹ so với năm trước

Mobile 300x600-1

Tuy nhiên, ngoài việc thưởng Tết bằng tiền mặt, nhiều ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ lựa chọn thưởng sản phẩm cho người ʟᴀᴏ độɴɢ. Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, các ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ vẫn cố gắng không nợ lương và có những giải pháp thưởng Tết phù hợp.

Nhiều ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ áp dụng thưởng Tết bằng sản phẩm

Thay vì thưởng Tết bằng tiền như mọi năm, nhiều ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ lựa chọn áp dụng thưởng Tết bằng sản phẩm. Tết Tân Sửu 2021 cũng là năm đầu tiên ʟᴜậᴛ ʟᴀᴏ độɴɢ 2019 với nhiều điểm mới được đưa vào áp dụng. Trong đó quy định ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ có thể thưởng Tết bằng hiện vật cho người ʟᴀᴏ độɴɢ.

ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ thưởng Tết bằng sản phẩm công ty: Người mừng rỡ, ᴋẻ ɴɢậᴍ ɴɢùɪ ᴛʜᴀɴ ᴋʜóᴄ

Nhiều ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ tặng sản phẩm cho người ʟᴀᴏ độɴɢ như nước mắm, dầu ăn, bột ngọt,… 

Điển hình như Công ty TNHH Sailun Việt Nam đã thưởng 200 xe máy cho người ʟᴀᴏ độɴɢ xuất sắc. Đây là công ty hoạt động trong ʟĩɴʜ ᴠựᴄ sản xuất và ᴘʜâɴ ᴘʜốɪ lốp xe có địa chỉ tại tỉnh Tây Ninh. Việc thưởng quà Tết như vậy cũng được đánh giá là ʜìɴʜ ᴛʜứᴄ ᴋʜᴜʏếɴ ᴋʜíᴄʜ người ʟᴀᴏ độɴɢ để đạt được kết quả ɴổɪ ʙậᴛ trong sản xuất.

Sau khi hình ảnh về hình thức thưởng có “1-0-2” này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, không chỉ nhân viên công ty mà cộng đồng mạng cũng phải thốt lên: “Được thưởng như này, đúng là một năm làm việc không ᴜổɴɢ ᴘʜí”.

ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ thưởng Tết bằng sản phẩm công ty: Người mừng rỡ, ᴋẻ ɴɢậᴍ ɴɢùɪ ᴛʜᴀɴ ᴋʜóᴄ

Công ty ở Tây Ninh thưởng 200 xe máy cho người ʟᴀᴏ độɴɢ xuất sắc

Tuy nhiên, tại nhiều nơi, các ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ gặp ᴋʜó ᴋʜăɴ do ảɴʜ ʜưởɴɢ của dịch bệnh cũng áp dụng chế độ thưởng Tết bằng hiện vật. Đó là những gói quà như nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, bánh kẹo,… do chính người ʟᴀᴏ độɴɢ sản xuất ra. Với mức thưởng này, nhiều người không biết làm sao đành ɴɢậᴍ ɴɢùɪ “rơi nước mắt”.

Việc thưởng quà Tết bằng sản phẩm của các ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều của người ʟᴀᴏ độɴɢ. Bên cạnh việc cảm thông với những ᴋʜó ᴋʜăɴ của ᴅᴏᴀɴʜ ɴɢʜɪệᴘ, nhiều người ʟᴀᴏ độɴɢ bày tỏ ý muốn thưởng Tết bằng tiền mặt để chăm lo, mua sắm nhiều hơn khi ngày Tết đang tới gần.

Giữa ᴋʜó ᴋʜăɴ ‘thời Covid-19’, một doanh nghiệp Đồng Nai thưởng tết bằng 5-10 tháng lương

Hầu hết doanh nghiệp tại Đồng Nai duy trì mức thưởng Tết Nguyên đán 2021 tương đương năm trước. Cá biệt có một doanh nghiệp thưởng 5-10 tháng lương cho người lao động.

Ngày 6-1, Sở Lao động – thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Đồng Nai cho hay đến nay đã có gần 2.100 doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng Tết Tân Sửu 2021 cho người lao động.

Mặc dù nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhưng đa số doanh nghiệp vẫn duy trì mức thưởng tết tương đương năm 2020.

Trong đó mức thưởng tết cao nhất cho một cá nhân là 600 triệu đồng – lãnh đạo một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Mức thưởng tết thấp nhất là 1,5 triệu đồng thuộc về một doanh nghiệp dân doanh.

Giữa ᴋʜó ᴋʜăɴ ‘thời Covid-19’, một doanh nghiệp Đồng Nai thưởng tết bằng 5-10 tháng lương

Công nhân làm việc tại một doanh nghiệp may trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai

Cũng theo Sở LĐ-TB-XH Đồng Nai, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thưởng tết cho mỗi người lao động làm việc từ đủ một năm trở lên bằng 1-1,5 tháng lương cơ bản. Với mức thưởng này, những công nhân có thâm niên làm việc lâu năm, lương cơ bản cao có thể được nhận thưởng trên dưới 15 triệu đồng/người.

Cá biệt, một doanh nghiệp trong lĩnh vực bao bì thưởng tết cho toàn bộ người lao động bằng 5-10 tháng lương cơ bản tùy vào xếp loại cuối năm và thâm niên làm việc.

Đối với những lao động mới làm việc dưới một năm, các doanh nghiệp cũng căn cứ vào số tháng làm việc mà có mức chi hỗ trợ thưởng tết phù hợp, đảm bảo người lao động có niềm vui đón tết.

Theo nhận định của Sở LĐ-TB-XH Đồng Nai, trong năm 2020 nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng duy trì mức thưởng tết nhằm giữ chân người lao động. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch thưởng tết nhưng vẫn chưa công bố do đang muốn xem xét tương quan với các doanh nghiệp khác trong cùng địa bàn, lĩnh vực sản xuất.

Riêng các doanh nghiệp quá khó khăn, Sở LĐ-TB-XH Đồng Nai đang phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp ý kiến người lao động, làm việc với người sử dụng lao động để có giải pháp, kiến nghị phù hợp giúp đảm bảo việc thanh toán lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2021.