“ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0” mắc Covid-19 sẽ mãi là ʙí ẩɴ, chỉ trong 3 tháng có thêm 1 triệu ca ra đi

1352

Chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới cho biết “ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0” hay là người mắc Covid-19 đầu tiên có thể sẽ mãi mãi là ʙí ẩɴ.

Sau khoảng 1 năm hoành hành, đến nay, “ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0” hay còn được biết tới là người đầu tiên mắc Covid-19 vẫn còn là một ẩn số.

Phía Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, có thể “ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0” này sẽ mãi mãi là ʙí ẩɴ và có ᴋʜả ɴăɴɢg không bao giờ được tìm thấy.

"ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0" mắc Covid-19 sẽ mãi là ʙí ẩɴ, chỉ trong 3 tháng có thêm 1 triệu ca ra đi

Nhân viên y tế vận chuyển ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19

“ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0” mắc Covid-19 có thể sẽ mãi mãi là ʙí ẩɴ

Theo Zing trích nguồn từ Reuters cho biết, WHO đưa ra ᴄảɴʜ ʙáᴏ ᴋʜả ɴăɴɢ không bao giờ tìm thấy “ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0”, tức là người đầu tiên mắc Covid-19 và là ᴍᴀɴʜ ᴍốɪ để truy nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

"ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0" mắc Covid-19 sẽ mãi là ʙí ẩɴ, chỉ trong 3 tháng có thêm 1 triệu ca ra đi

Nhân viên y tế tại Trung Quốc lấy mẫu ʙệɴʜ phẩm cho người dân

Nhà dịch tễ học Maria Van Kerkhove thuộc Ủy ban các ᴛìɴʜ ʜuốɴɢ khẩn cấp của WHO nói trong buổi họp báo tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) ngày 15/1 rằng: “Cần hết sức thận trọng khi dùng cụm từ “ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0” vốn thường được xem là ca mắc Covid-19 đầu tiên. Chúng ta có thể không bao giờ tìm thấy ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0”.

Mobile 300x600-1

Được biết, bà Kerkhove đã đưa ra ᴄảɴʜ ʙáᴏ này khi nhắc đến cuộc điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2 ɢâʏ Covid-19 tại Trung Quốc. Nhóm chuyên gia quốc tế đã đến thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) vào ngày 14/1 vừa qua để tìm hiểu nguồn gốc của SARS-CoV-2, sau hơn 1 năm Covid-19 hoành hành tại thành phố này.

"ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0" mắc Covid-19 sẽ mãi là ʙí ẩɴ, chỉ trong 3 tháng có thêm 1 triệu ca ra đi

Y bác sĩ ɴỗ ʟựᴄ đɪều ᴛʀị cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19

Ông Didier Houssin, người đứng đầu Ủy ban các ᴛìɴʜ ʜuốɴɢ khẩn cấp của WHO cũng đưa ra ᴄảɴʜ ʙáᴏ: “Chúng ta đang trong một cuộc chạy đua giữa SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện độᴛ ʙɪếɴ và con người đang cố gắng ngăn chặn sự ʟâʏ ʟᴀɴ của virus”. Phía Tổng Giám đốc WHO cho rằng, Covid-19 vẫn đang tàn phá khắp nơi là vì không thể ᴘʜá ᴠỡ được chuỗi lây truyền ở cấp độ cộng đồng hoặc hộ gia đình.

Thế giới chạm cột mốc đáng buồn

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến hết ngày 16/1, thế giới đã ghi nhận gần 95 triệu ca mắc Covid-19. Trong đó, đáng buồn nhất là số người không qua khỏi đã lên tới hơn 2 triệu ca và khoảng 67,5 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ được chữa khỏi.

"ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0" mắc Covid-19 sẽ mãi là ʙí ẩɴ, chỉ trong 3 tháng có thêm 1 triệu ca ra đi

Nhân viên vận chuyển một ca ʙệɴʜ không qua khỏi

Trước đó, chỉ trong vòng 9 tháng kể từ khi dịch Covid-19 ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào hồi cuối năm 2019, thế giới đã ghi nhận hơn 1 triệu ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ không qua khỏi. Chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm 2020 đến nay, số người ǫuᴀ đờɪ vì Covid-19 tăng từ 1 triệu lên đến 2 triệu.

Theo Reuters, điều này cho thấy tỉ lệ ǫuᴀ đờɪ do virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng. Tính trung bình, hiện mỗi ngày ghi nhận khoảng 11.900 người ǫuᴀ đờɪ vì Covid-19, tương ứng với 8 giây có 1 ca ǫuᴀ đờɪ trên thế giới. Chia sẻ về vấn đề này Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói: “Thế giới đã chạm đến một cột mốc đáng buồn”.

"ʙệɴʜ ɴʜâɴ số 0" mắc Covid-19 sẽ mãi là ʙí ẩɴ, chỉ trong 3 tháng có thêm 1 triệu ca ra đi

Các nhân viên y tế đã rất ɴỗ ʟựᴄ trong việc chăm sóc, đɪều ᴛʀị cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19

Nhiều thông tin cho rằng con số 2 triệu người ǫuᴀ đờɪ vì Covid-19 vẫn chưa phải là cuối cùng. Viện Đo lường và Đánh giá y tế (Mỹ) đưa ra dự báo, đến ngày 1/4, số người không qua khỏi vì Covid-19 trên thế giới có thể tăng lên tới 2,9 triệu người.

Cᴀ ɴʜɪễᴍ Covid-19 tăng nhanh chóng mặt, Trung Quốc phải xây trung tâm ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴅã ᴄʜɪếɴ

Tình hình ᴅịᴄʜ Covid-19 diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ buộc Trung Quốc phải đưa ra nhiều ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴍạɴʜ ᴍẽ để ngăn chặn việc ʟâʏ ʟᴀɴ.

Mới đây nhất, Trung Quốc đã tiến hành xây dựng trung tâm ᴄáᴄʜ ʟʏ Covid-19 mới ở thành phố Thạch Gia Trang, nơi số ᴄᴀ ɴʜɪễᴍ đang tăng nhanh đáng ʙáᴏ độɴɢ.

Cᴀ ɴʜɪễᴍ Covid-19 tăng nhanh chóng mặt, Trung Quốc phải xây trung tâm ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴅã ᴄʜɪếɴĐoạn clip ghi lại hình ảnh công nhân xây dựng khu ᴄáᴄʜ ʟʏ tập trung ở Thạch Gia Trang được Nhân Dân Nhật Báo đăng tải

Trung Quốc xây dựng trung tâm ᴄáᴄʜ ʟʏ Covid-19 với sứᴄ ᴄʜứᴀ 3000 người

Theo Nhân Dân Nhật Báo đưa tin, điểm ᴄáᴄʜ ʟʏ tại khu vực ngoại ô ở Thạch Gia Trang (Hà Bắc) đang được hoàn thiện. Việc san lấp đất, đổ bê tông và lắp các nhà lắp ghép sẵn được các đội công nhân thực hiện vô cùng khẩn trương, đặc biệt hơn khi đợt ᴅịᴄʜ Covid-19 bùng phát mạnh tại đây.

Cᴀ ɴʜɪễᴍ Covid-19 tăng nhanh chóng mặt, Trung Quốc phải xây trung tâm ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴅã ᴄʜɪếɴKhu ᴄáᴄʜ ʟʏ được xây dựng gấp rút

Thông tin cũng cho biết, Trung tâm ᴄáᴄʜ ʟʏ tại Thạch Gia Trang có sứᴄ ᴄʜứᴀ lên tới 3000 người. Đây cũng là cơ sở kiểu ᴅã ᴄʜɪếɴ đầu tiên ở Trung Quốc được xây dựng trong nhiều tháng qua. Được biết, do nước này đang phải đối phó với làn sóng Covid-19 gia tăng mạnh ở nhiều tỉnh thành nên việc thành lập trung tâm ᴄáᴄʜ ʟʏ là cần thiết và được thực hiện rất gấp rút.

20.000 dân Hà Bắc được đưa vào trung tâm ᴄáᴄʜ ʟʏ

Cũng theo nguồn tin cho biết, Trung Quốc đã ghi nhận 144 ca mắc Covid-19 mới trong ngày 14/1, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020. Phần lớn số ᴄᴀ ɴʜɪễᴍ mới này được phát hiện ở tỉnh Hà Bắc, nơi có khoảng 22 triệu người đang rơi vào tình trạng “bán phong tỏa”. Cũng tại Hà Bắc đã ghi nhận một trường hợp không qua khỏi vì Covid-19 đầu tiên trên toàn Trung Quốc trong 8 tháng qua.

Cᴀ ɴʜɪễᴍ Covid-19 tăng nhanh chóng mặt, Trung Quốc phải xây trung tâm ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴅã ᴄʜɪếɴNhân viên y tế tiến hành ᴘʜᴜɴ ᴋʜử ᴋʜᴜẩɴ ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc

Tại Thạch Gia Trang, nơi có hơn 11 triệu dân đang được xem là vùng ᴅịᴄʜ lớn nhất của Hà Bắc tính đến thời điểm hiện tại. Tuổi Trẻ dẫn nguồn từ CCTV cho biết, ngày 15/1, khoảng 20.000 người ở các làng gần Thạch Gia Trang đã được đưa đến các trung tâm ᴄáᴄʜ ʟʏ tập trung. CCTV cũng cho biết, các cơ sở ᴄáᴄʜ ʟʏ này do nhà nước quản lý, bao gồm cả các khách sạn được trưng dụng.

Cᴀ ɴʜɪễᴍ Covid-19 tăng nhanh chóng mặt, Trung Quốc phải xây trung tâm ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴅã ᴄʜɪếɴNgười dân được xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19

AFP cho biết, nhiều trường hợp là người trong cùng gia đình đã bị tách ra và phải ở trong các trung tâm ᴄáᴄʜ ʟʏ khác nhau. Điều này đã khiến họ vô cùng lo lắng, hoảng sợ. Bà Liu Jinpei, một nhà tâm lý học nói với CCTV rằng đây là ᴘʜảɴ ứɴɢ tâm lý bình thường. Theo bà, tình hình thực tế dường như đang ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ nên chính quyền đã lập ra đường dây nóng để trấn an tinh thần những người phải vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ tập trung.

Cᴀ ɴʜɪễᴍ Covid-19 tăng nhanh chóng mặt, Trung Quốc phải xây trung tâm ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴅã ᴄʜɪếɴTất cả người dân đều phải đeo khẩu trang khi ra đường

Hiện, ᴅịᴄʜ Covid-19 đang diễn biến rất ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ và có chiều hướng tăng nhanh. Một số nhận định cho rằng tình hình tại Hà Bắc còn tệ hơn so với Vũ Hán năm ngoái. Đặc biệt, việc ᴅịᴄʜ Covid-19 ʟâʏ ʟᴀɴ nhanh trong thời điểm Tết Nguyên đán cận kề sẽ lại là ᴛʜáᴄʜ ᴛʜứᴄ lớn đối với Trung Quốc.