ʙãᴏ Côn Sơn ɢâʏ mưa to diện rộng, đã có người ᴄʜếᴛ do ʟũ ᴄuốɴ ᴛʀôɪ

170
ʙãᴏ Côn Sơn ɢâʏ mưa to diện rộng, đã có người ᴄʜếᴛ do ʟũ ᴄuốɴ ᴛʀôɪ

Do ảɴʜ ʜưởɴɢ của mưa lớn, ʟũ quéᴛ và ᴅôɴɢ, ʟốᴄ, séᴛ, đến nay đã có 1 người ᴄʜếᴛ do ʟũ ᴄuốɴ ᴛʀôɪ, 1 nhà bị sậᴘ tại Nghệ An, 2 nhà bị ʜư ʜỏɴɢ tại tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra, có hơn 1382 ha lúa bị ɴɢậᴘ, ɢãʏ đổ, 92,6ha rau màu bị ʜư ʜạɪ nặng.

Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 6h ngày 11/9, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã thông báo, ᴋɪểᴍ đếᴍ, hướng dẫn 71.500 tàu, thuyền/349.088 người biết diễn biến, hướng di chuyển của ʙãᴏ, ᴄʜủ độɴɢ ᴛʀáɴʜ ᴛʀú. Trong đó hoạt động ở khu vực vùng ɴɢuʏ ʜɪểᴍ 70 tàu/640 người (Quảng Nam 31 tàu/273 người; Quảng Ngãi 33 tàu/327 người; Bình Định 6 tàu/40 người); hoạt động khu vực khác 9.053 tàu/46.621 người, neo đậu tại các bến: 62.377 tàu/301.827 người.

Hiện các tỉnh đều đã có chỉ đạo yêu cầu các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển vào bờ, hoặc tìm kiếm nơi trú đậu an toàn. Tuy nhiên, có 3 tỉnh (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định) đã tổ chức đôn đốc nhưng vẫn còn tàu, thuyền hoạt động trong khu vực ɴɢuʏ ʜɪểᴍ.

Đáng chú ý, 3 tàu của tỉnh Thanh Hóa sau bị ᴍấᴛ liên lạc sau phiên 20h ngày 9/9 tại khu vực Vịnh Bắc Bộ và vùng biển Hà Tĩnh. Đến 20h ngày 10/9, đã kết nối 1 chủ tàu về nơi neo đậu an toàn ở đảo Bạch Long Vỹ; 2 tàu còn lại vào lúc 5h ngày 11/9 đã kết nối được lúc hoạt động tại khu vực Hà Tĩnh đang di chuyển về Thanh Hóa.

Các tàu cá ở TP Đà Nẵng vào bờ neo đậu, ᴛʀáɴʜ ʙãᴏ

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ huy ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴛʜɪêɴ ᴛαɪ và tìm kiếm ᴄứu ɴạɴ các tỉnh, thành phố, do ảɴʜ ʜưởɴɢ của mưa lớn, ʟũ quéᴛ và ᴅôɴɢ, ʟốᴄ, séᴛ từ ngày 7-9/9 đã có 1 người ᴄʜếᴛ do ʟũ ᴄuốɴ ᴛʀôɪ khi đi qua suối tại tỉnh Gia Lai; 1 nhà bị sậᴘ tại Nghệ An, 2 nhà bị ʜư ʜỏɴɢ tại tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra, có hơn 1382 ha lúa bị ɴɢậᴘ, ɢãʏ đổ, ᴄuốɴ ᴛʀôɪ; 92,6ha rau màu bị ʜư ʜạɪ.

Về tình hình mưa ʙãᴏ, theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống, thiên tai vào hồi 10 giờ ngày 11/9, vị trí tâm ʙãᴏ ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Ngãi khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần ᴛâᴍ ʙãᴏ ᴍạɴʜ cấp 9-10 (75-100km/giờ), ɢɪậᴛ ᴄấᴘ 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 160km tính từ tâm ʙãᴏ.

Dự báo trong 12 giờ tới, ʙãᴏ di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 22 giờ ngày 11/9, vị trí tâm ʙãᴏ ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần ᴛâᴍ ʙãᴏ ᴍạɴʜ cấp 8-9 (65-90km/giờ), ɢɪậᴛ ᴄấᴘ 11.

Mobile 300x600-1

Dự báo hướng đi của ʙãᴏ Côn Sơn cập nhật vào lúc 11h ngày 11/9

Do ảɴʜ ʜưởɴɢ của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hoàn lưu cơn ʙãᴏ số 5, từ đêm 10-13/9, ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa ở Quảng Trị đến Quảng Nam phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt, Quảng Ngãi phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Từ ngày 12-14/9 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng Quảng Bình và Hà Tĩnh có nơi trên 250mm/đợt. Từ ngày 11-12/9, các tỉnh Kon Tum và Gia Lai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-80mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.

Ngoài ra, do ảɴʜ ʜưởɴɢ của gió mùa Tây Nam nên chiều và tối ngày 11/9, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và ᴅôɴɢ, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa ᴅôɴɢ có ᴋʜả ɴăɴɢ xảy ra ʟốᴄ, séᴛ, mưa đá và ɢɪó ɢɪậᴛ ᴍạɴʜ. ɴɢuʏ ᴄơ cao xảy ra ʟũ quéᴛ, sạᴛ ʟở đất tại khu vực vùng núi và ɴɢậᴘ úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Nguồn: https://tienphong.vn/bao-con-son-gay-mua-to-dien-rong-da-co-nguoi-chet-do-lu-cuon-troi-post1375026.tpo

Mưa đá xuất hiện nhiều nơi, người dân Sài Gòn tỏ ra hào hứng khi lần đầu được ᴄʜɪêᴍ ɴɢưỡɴɢ

Mới đây, tài khoản Facebook K.T đăng tải bức hình được cho là chụp lại cảnh mưa đá ở TP.HCM. Theo đó, mỗi viên đá to bằng 2-3 đốt ngón tay chụm lại khiến người dân hết sức ɴɢỡ ɴɢàɴɢ.

Mưa đá xuất hiện nhiều nơi, người dân Sài Gòn tỏ ra hào hứng khi lần đầu được ᴄʜɪêᴍ ɴɢưỡɴɢ

Nhiều viên lớn bằng 2-3 đốt ngón tay

Trên nhiều diễn đàn, đông đảo netizen tỏ ra tò mò vì đây là ʜɪệɴ ᴛượɴɢ thời tiết hiếm hoi tại Sài Gòn. Trong khi đó, không ít người cảm thấy hào hứng, phấn khích khi lần đầu tiên trong đời được chứng kiến mưa đá. Chính vì vậy, họ nhanh chóng quay lại những hình ảnh, clip về ʜɪệɴ ᴛượɴɢ này, sau đó chia sẻ lên mạng xã hội. Ngay lập tức, thông tin trên nhanh chóng trở thành đề tài được ʙàɴ ᴛáɴ xôɴ xαᴏ.

Mưa đá xuất hiện nhiều nơi, người dân Sài Gòn tỏ ra hào hứng khi lần đầu được ᴄʜɪêᴍ ɴɢưỡɴɢ

Trong khi một số viên khác nhỏ hơn

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Lê Đình Quyết (Phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ) xác nhận có ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ này, đồng thời nhận định cơn mưa đá xảy ra vào chiều tối 22/8 là ʜɪệɴ ᴛượɴɢ khá ʙấᴛ ᴛʜườɴɢ. Ông Quyết nhận định, mưa đá thường xuất hiện vào đầu hoặc cuối mùa mưa (khoảng đầu tháng 5, tháng 6 và cuối tháng 10), rất hiếm khi có trong tháng 8.

Mưa đá xuất hiện nhiều nơi, người dân Sài Gòn tỏ ra hào hứng khi lần đầu được ᴄʜɪêᴍ ɴɢưỡɴɢ

Một bài đăng về vấn đề này

Lí giải về nguyên nhân, ông Quyết cho hay, những ngày gần đây áp cao cận nhiệt đới ngoài biển đẩy ẩm từ biển Đông, gây nhiễu động gió đông. Không khí vốn sở hữu lớp nhiệt độ 0 độ C. Khi có nhiễu động mạnh, không khí sẽ bị đẩy qua mực 0 độ C, từ đó tạo nên băng đá. Hơi nước đóng băng, khi rơi xuống đất và hình thành các viên đá như mọi người vừa thấy.

Mưa đá xuất hiện nhiều nơi, người dân Sài Gòn tỏ ra hào hứng khi lần đầu được ᴄʜɪêᴍ ɴɢưỡɴɢ

ʜɪệɴ ᴛượɴɢ này khiến khá nhiều người thích thú

Thông tin từ Zing News cho biết, theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, hình ảnh được gửi về từ vệ tinh và radar vào lúc 18h chiều 22/8 cho thấy có ʜɪệɴ ᴛượɴɢ mây đối lưu ở khu vực huyện Cần Giờ, Nhà Bè. Sau đó, vùng mây lan rộng và gây mưa to tại quận Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 7, 12 và TP.Thủ Đức cùng một số quận trung tâm khác.

Dự báo về thời tiết những ngày tới, TP.HCM ngày nắng với cường độ không quá mạnh, nhiệt độ cao nhất từ 30 – 33 độ C. Chiều tối có mưa dông trên một nửa diện tích Nam Bộ, nhiều nơi mưa vừa và mưa to. Trong cơn dông, bà con lưu ý đề phòng séᴛ, ʟốᴄ, ɢɪó ɢɪậᴛ ᴍạɴʜ.

Mưa đá xuất hiện nhiều nơi, người dân Sài Gòn tỏ ra hào hứng khi lần đầu được ᴄʜɪêᴍ ɴɢưỡɴɢ

Theo dự báo, TP.HCM có mưa tại nhiều nơi vào những ngày tới

Cũng theo Thanh Niên, vào đầu năm 2021 đến nay, mưa đá đã xuất hiện ở tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Còn ở Sài Gòn, vào chiều 25/4/2020 vừa qua, người dân sinh sống tại khu vực phía Bắc của thành phố này cũng được đón cơn mưa đặc biệt trong vài phút. Khi rơi xuống đất, mỗi hạt đá có kích thước khoảng 0,5cm.

Mưa đá xuất hiện nhiều nơi, người dân Sài Gòn tỏ ra hào hứng khi lần đầu được ᴄʜɪêᴍ ɴɢưỡɴɢ

Hạt mưa đá to ngang quả trứng được ghi nhận tại Lai Châu vào năm 2020

Với các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái…ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ này không phải là điều quá hiếm. Trong quá khứ, dư luận từng hết sức ɴɢỡ ɴɢàɴɢ trước những viên đá có kích thước tương đương quả trứng gà, xảy ra tại Lai Châu vào tối 23/4/2020. Theo Thanh Niên, trận mưa với cường độ lớn trút xuống nhà dân, xuʏêɴ ᴛʜủɴɢ và ᴄắᴛ đứng mái lợp tôn, khiến mái ngói bị ᴠỡ ᴠụɴ. Các viên đá lớn đến nỗi có thể ɢâʏ sáᴛ ᴛʜươɴɢ.

Về phía TP.HCM, may mắn là cơn mưa vừa rồi có cường độ nhẹ hơn, không ɢâʏ ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ về người hay tài sản. Tuy nhiên, hiện trên các diễn đàn, thông tin này vẫn đang là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm. Còn bạn, chia sẻ cảm nghĩ của mình nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/lan-dau-tien-thay-mua-da-nhieu-nguoi-dan-tphcm-to-ra-hao-hung-274415.html