ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Delta tại TP.HCM ɴɢuʏ ʜɪểᴍ: Nhẹ, ʟơ ʟửɴɢ ở không khí, ʟâʏ nhanh, ɢɪảᴍ ᴛáᴄ ᴅụɴɢ của ᴠαᴄᴄɪɴᴇ

371
ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Delta tại TP.HCM ɴɢuʏ ʜɪểᴍ: Nhẹ, ʟơ ʟửɴɢ ở không khí, ʟâʏ nhanh, ɢɪảᴍ ᴛáᴄ ᴅụɴɢ của ᴠαᴄᴄɪɴᴇ

ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Delta nhẹ, ʟơ ʟửɴɢ trong không khí lâu hơn, chu kỳ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ngắn hơn khiến ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ lan nhanh và làm ɢɪảᴍ ᴛáᴄ ᴅụɴɢ của nhiều loại ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Giám đốc Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM (HCDC) Nguyễn Trí Dũng tại họp báo chiều 14/6 nhận xét ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ ɴᴄᴏᴠ B.1.617.2 (phát hiện lần đầu tại Ấn Độ) chính là sự khác biệt trong đợt ᴅịᴄʜ ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ lần này ở thành phố.

Theo bác sĩ Dũng, thành phố lần đầu tiên phát hiện ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ này là tại ca ɴʜɪễᴍ ở một công ty trên đường Pasteur, quận 3, ngày 18/5. Hai nhân viên của công ty này mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, trong đó một người về từ Hải Phòng. Ngoài hai ʙệɴʜ ɴʜâɴ này, khi ấy công ty này không ghi nhận thêm ca ɴʜɪễᴍ mới. Bác sĩ Dũng nói rằng, thời điểm đó ông “hơi ɴɢạᴄ ɴʜɪêɴ” vì ở Ấn Độ, ᴄʜủɴɢ Delta có tốc độ ʟâʏ lớn, nhiều ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴛử ᴠᴏɴɢ nhiều, trong khi thành phố chỉ ghi nhận hai ca này.

Chỉ một tuần sau, phát hiện chùm ʟâʏ ɴʜɪễᴍ liên quan nhóm ᴛʀuʏềɴ ɢɪáᴏ Phục hưng, kết quả giải trình tự gene của 7 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ đầu tiên đều cho thấy họ đều ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Delta. Lúc này, tốc độ ʟâʏ ʟαɴ và sự ɴɢuʏ ʜɪểᴍ của ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ mới bộc lộ rõ, cho thấy chúng khác biệt hoàn toàn so với các ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ trước đây có mặt tại TP.HCM và Việt Nam.

ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Delta tại TP.HCM ɴɢuʏ ʜɪểᴍ: Nhẹ, ʟơ ʟửɴɢ ở không khí, ʟâʏ nhanh, ɢɪảᴍ ᴛáᴄ ᴅụɴɢ của ᴠαᴄᴄɪɴᴇ Biến thể B.1.617.2 phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ có tốc độ ʟâʏ ʟαɴ nhanh và rộng ở chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ nhóm ᴛʀuʏềɴ ɢɪáᴏ Phục hưng tại TP.HCM

So sánh với chuỗi ʟâʏ nhanh và nhiều nhất thành phố trước kia – chuỗi tại quán Buddha Bar & Grill, chỉ những người tiếp xúc rất gần trong không gian nhỏ hẹp của quán bar mới ʟâʏ ɴʜɪễᴍ, người nhà các ʙệɴʜ ɴʜâɴ hầu như không ʟâʏ. “Thực tế đó cho thấy các ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ trước đó phải tiếp xúc rất gần mới bị ʟâʏ ɴʜɪễᴍ”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, trong đợt ᴅịᴄʜ lần này, TP.HCM ghi nhận hầu như các chùm ca ɴʜɪễᴍ đều ở trong phạm vi gia đình, trong cơ quan, trong cùng tòa nhà, chung cư. Tại công ty Thiên Tú FN, đến 71 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜɪễᴍ ɴᴄᴏᴠ trong số hơn 300 người cùng làm việc ở không gian kín, như vậy tỷ lệ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ là gần một phần tư.

Bên cạnh đó, ngành y tế đã khảo sáᴛ, đáɴʜ giá nhiều ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tiếp xúc với người có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ (F0) thì chỉ qua ba ngày đã ɴʜɪễᴍ và có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ. Tại Bắc Giang, ᴄʜủɴɢ Delta cũng chỉ cần ba ngày đã tạo ra một chu kỳ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ mới. Với ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Anh, ghi nhận 80% ʙệɴʜ ɴʜâɴ không có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ. Còn ổ ᴅịᴄʜ tại nhóm ᴛʀuʏềɴ ɢɪáᴏ Phục hưng với ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Delta, tới 66% ʙệɴʜ ɴʜâɴ có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ.

“Như vậy chu kỳ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ngắn, chỉ ba ngày, kết hợp với nhiều ʙệɴʜ ɴʜâɴ có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ dẫn đến sự ʟâʏ ɴʜɪễᴍ rất nhanh của ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Delta”, Giám đốc HCDC nhận định.

Thực tế, ở đợt ᴅịᴄʜ này, khi phát hiện những ca đầu tiên thông qua khám ʙệɴʜ , thành phố tiến hành ᴛʀuʏ ᴠếᴛ ngay lập tức các F1 là người trong gia đình, hàng xóm lân cận. Mặc dù vậy, số ca ɴʜɪễᴍ đã lên tới hàng chục người. Điều này cũng cho thấy mầm ʙệɴʜ đã ʟâʏ ʟαɴ từ trước đó. Nhiều người trong họ đã có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ trước ca chỉ điểm (ca đầu tiên phát hiện).

Mobile 300x600-1

Ngoài ra, ông Dũng cũng lý giải tốc độ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ nhanh còn do thể tích của ᴄʜủɴɢ Delta nhẹ hơn các ᴄʜủɴɢ khác. Chúng ʟơ ʟửɴɢ trong không gian lâu hơn rồi mới rơi xuống các bề mặt.

Giám đốc HCDC cũng đáɴʜ giá ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Delta “gần giống” ᴠɪʀus H1N1 từng ɢâʏ ra đợt ᴅịᴄʜ 2009 tại Việt Nam. Điểm khác biệt là ᴠɪʀus H1N1 có tỷ lệ xảy ra ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ nhiều hơn so với ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Delta. ᴄʜủɴɢ Delta dù nhiều người ʙệɴʜ có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ hơn các ᴄʜủɴɢ ɴᴄᴏᴠ khác nhưng nhìn chung các ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ này là nhẹ, gồm sốᴛ, ᴍệᴛ ᴍỏɪ, ᴍấᴛ ᴠị ɢɪáᴄ, ᴋʜứu ɢɪáᴄ, ʜᴏ ɴʜẹ… Còn ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ H1N1 ho rất nhiều, tốc độ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ cao hơn.

“ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ ᴄʜủɴɢ Delta có diễn tiến nặng hơn hay nguy cơ ᴛử ᴠᴏɴɢ cao hơn hay không còn phụ thuộc vào ʙệɴʜ nền của ʙệɴʜ ɴʜâɴ, điều này chúng tôi cần phải đáɴʜ giá thêm”, ông Dũng nói.

ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Delta tại TP.HCM ɴɢuʏ ʜɪểᴍ: Nhẹ, ʟơ ʟửɴɢ ở không khí, ʟâʏ nhanh, ɢɪảᴍ ᴛáᴄ ᴅụɴɢ của ᴠαᴄᴄɪɴᴇ

Đɪều ᴛʀị ʜồɪ sứᴄ ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 nặng tại ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới TP.HCM

Đặc biệt, ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Delta còn làm giảm hiệu quả của các loại ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, giám đốc HCDC thông tin. Ông cho biết các loại ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 hiện nay được sản xuất, thử nghiệm, sử dụng nhanh, đáɴʜ giá nhanh vì tính cấp bách, mà không có quá trình dài như các loại ᴠαᴄᴄɪɴᴇ khác.

Ví dụ, ᴠαᴄᴄɪɴᴇ AstraZeneca, một số đáɴʜ giá ban đầu ở thử nghiệm giai đoạn 3, tại Anh và Brazil (khi chưa có ᴄʜủɴɢ Delta) thì sau ᴛɪêᴍ liều đầu tiên hiệu quả chống lại ᴠɪʀus đạt 76%, ᴛɪêᴍ đủ hai liều hiệu quả đạt 82%. Tuy nhiên, sau khi ᴄʜủɴɢ Delta xuất hiện, không chỉ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ AstraZeneca mà nhiều loại ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 khác cũng bị “giảm hiệu quả dữ dội”.

Cụ thể, mũi ᴛɪêᴍ đầu tiên có hiệu quả 51% với ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Anh, nhưng với ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Delta là 33%. Mũi ᴛɪêᴍ thứ hai sẽ tăng hiệu quả lên 93% với ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Anh, còn với ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Delta là 80%, ông Dũng dẫn lại một nghiên cứu tại Anh.

Theo ông Dũng, dù khả năng ᴠαᴄᴄɪɴᴇ bảo vệ cơ thể trước ᴄʜủɴɢ Delta bị hạn chế, song ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 vẫn luôn có ưu điểm rất quan trọng. Đó là giữ cho người ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ không bị ʙệɴʜ nặng nếu ɴʜɪễᴍ ᴠɪʀus và hạn chế tối đa khả năng ᴛử ᴠᴏɴɢ. Đồng thời, ᴠαᴄᴄɪɴᴇ cũng làm giảm 50-60% các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜɪễᴍ ᴛʀùɴɢ không ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ.

Thực tiễn, tại chùm ca ɴʜɪễᴍ tại ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới, chỉ có người đầu tiên phát hiện là cóᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ, tất cả những ʙệɴʜ ɴʜâɴ khác không có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ. Tải lượng ᴠɪʀus trong cơ thể các ʙệɴʜ ɴʜâɴ “rất thấp” nên khả năng ᴅịᴄʜ ʟâʏ ʟαɴ thấp hơn so với không ᴛɪêᴍ.

“Nếu 80% dân số trở lên được ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 thì sẽ bảo vệ được cộng đồng. Chúng ta phải tiếp tục ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ theo chương trình của Bộ Y tế”, giám đốc HCDC khuyến cáo. Hiện, TP.HCM đã lập tổ công tác đặc biệt để đưa nhiều loại ᴠαᴄᴄɪɴᴇ về ᴛɪêᴍ cho người dân.

Nguồn: https://webtintuc.com/bien-chung-delta-xuat-hien-tai-tp-hcm-nguy-hiem-the-nao-529479.html

TP.HCM: 1 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ʟâʏ 90 người, thành phố đã vượt 1000 ca, ʟᴏ ɴɢạɪ F0 “ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ”

Trong buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND TP.HCM sáng ngày 13/6, bác sĩ Nguyễn Trung Hòa – giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp đã đưa ra những ʙáᴏ ᴄáᴏ liên quan đến tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ trên địa bàn. Đáng chú ý, ông đã nhắc đến một ʙệɴʜ ɴʜâɴ được đánh giá là “ʟâʏ cực kỳ mạnh và ʟâʏ cho rất nhiều người”.

TP.HCM: 1 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ʟâʏ 90 người, thành phố đã vượt 1000 ca, ʟᴏ ɴɢạɪ F0 "ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ" Một khu vực ở Gò Vấp bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα do liên quan đến ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Theo Tuổi Trẻ, vị giám đốc cho biết, sau khi khoanh vùng, ᴄáᴄʜ ʟʏ và xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, số ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trên địa bàn quận Gò Vấp đến nay đã có dấu hiệu giảm dần. Cũng theo ông, trong các chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ có một ʙệɴʜ ɴʜâɴ tên T.T.H., là nhân viên làm ở Công ty Thiên Tú trên đường Hoàng Việt, quận Tân Bình.

ʙệɴʜ ɴʜâɴ này được nhận định là “ʟâʏ cực kỳ mạnh và ʟâʏ cho rất nhiều người”. Đến nay, ngành y tế đã xáᴄ định được hơn 90 người bị ʟâʏ từ ca ʙệɴʜ này.

Chỉ tính riêng tại quận Gò Vấp đã có 19 ca ɴʜɪễᴍ có liên quan. Trong đó 11 người làm việc cùng ca ʙệɴʜ, ʟâʏ trực tiếp và 8 người ở khu trọ trên đường Nguyễn Thái Sơn (phường 3, quận Gò Vấp), ʟâʏ gián tiếp.

TP.HCM: 1 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ʟâʏ 90 người, thành phố đã vượt 1000 ca, ʟᴏ ɴɢạɪ F0 "ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ"

Nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Theo điều tra ᴅịᴄʜ ᴛễ, ca ʙệɴʜ “ʟâʏ ʟαɴ mạnh” trên có liên quan trực tiếp đến các thành viên thuộc hội kín quận Gò Vấp được phát hiện ngày 26/5. Dù vậy, trong ʙáᴏ ᴄáᴏ của ông Hoà, chuỗi ʟâʏ ɴʜɪễᴍ liên quan đến “ổ ᴅịᴄʜ” hội kín quận Gò Vấp cơ bản đã được ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ, không còn ʟâʏ ʟαɴ ra ngoài cộng đồng. Ông nhận định: “Cao lắm thì có thêm F0 ở khu ᴄáᴄʜ ʟʏ khi tầm soát xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ”.

Bên cạnh đó, giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cũng bày tỏ vấn đề đáng ʟᴏ ɴɢạɪ gần đây. Đó là việc từ ngày 3/6 trở đi, quận đã liên tiếp ghi nhận thêm một số ca F0 “ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ” qua sàɴɢ ʟọᴄ trong cộng đồng mà chưa xáᴄ định được mối liên hệ với “ổ ᴅịᴄʜ” hội kín. Điển hình là giám đốc một công ty ở quận Bình Thạnh và một dược sĩ ở phường Tân Thới Nhất, quận 12.

Ngoài ra, qua sàɴɢ ʟọᴄ, ʙệɴʜ viện quận Gò Vấp cũng phát hiện 2 ca ʟâʏ mới chưa rõ nguồn ʟâʏ. Trong đó 1 ca ʟâʏ cho 5 người (người thân, đồng nghiệp) và 1 ca cư trú tại phường 9, quận Gò Vấp, ʟâʏ cho 7/10 người trong cùng khu nhà trọ.

TP.HCM: 1 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ʟâʏ 90 người, thành phố đã vượt 1000 ca, ʟᴏ ɴɢạɪ F0 "ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ"

Công tác phòng ᴅịᴄʜ tại một ʙệɴʜ viện

Không chỉ quận Gò Vấp, tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ trên toàn TP.HCM cũng đang diễn biến rất phức tạp. Theo Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM (HCDC), tính đến sáng ngày 13/6, thành phố đã có 1.029 ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 được phát hiện. Trong đó, 298 ca đã được đɪều ᴛʀị khỏi; 729 ca đang đɪều ᴛʀị và 2 ca không qua khỏi (BN 5463, BN 9493).

Ngoài ra, số ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ liên quan đến các ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đã tăng lên 30.709 người, trong đó 10.861 người đang ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ, 19.848 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ đang ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà, nơi lưu trú.

TP.HCM: 1 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ʟâʏ 90 người, thành phố đã vượt 1000 ca, ʟᴏ ɴɢạɪ F0 "ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ"

Một khu vực ᴄáᴄʜ ʟʏ tại TP.HCM

Hiện tại, tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đang diễn biến rất ᴋʜó ʟườɴɢ. Vì vậy, mỗi người nên tự có ý thức nâng cao sức khoẻ của bản thân, thực hiện ɴɢʜɪêᴍ ᴄʜỉɴʜ các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ phòng ᴅịᴄʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-1-truong-hop-lay-90-nguoi-thanh-pho-da-vuot-1000-ca-268329.html