ɴóɴɢ: Thêm 16 tỉnh, thành phía Nam sẽ áp dụng ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ҳã ʜộɪ theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16

301
ɴóɴɢ: Thêm 16 tỉnh, thành phía Nam sẽ áp dụng ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ҳã ʜộɪ theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16

Trong thời gian thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ҳã ʜộɪ theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cung cấp đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con.

Hiện nay, dịch ở khu vực phía Nam đang có diễn biến khá ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ với số ca tăng lên nhanh. Trước tình hình này, chiều 17/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng đã đồng ý áp dụng ᴄʜỉ ᴛʜị 16 với 19 tỉnh, thành phía Nam.

ɴóɴɢ: Thêm 16 tỉnh, thành phía Nam sẽ áp dụng ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ҳã ʜộɪ theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16

Một ᴄʜốᴛ ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ, hạn chế người qua lại tại Tiền Giang

Cụ thể, theo Thông tấn xã Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký văn bản hỏa tốc về việc áp dụng biện pháp ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ҳã ʜộɪ để ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại một số địa phương. Ngoài TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương đang áp dụng ᴄʜỉ ᴛʜị 16 thì 16 tỉnh thành khác sẽ thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ҳã ʜộɪ theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16 trong 14 ngày là Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau và Kiên Giang.

Thời điểm bắt đầu áp dụng sẽ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định, nhưng không muộn hơn 0 giờ 00 phút ngày 19/7/2021.

Đối với những khu vực đang thực hiện ᴄʜỉ ᴛʜị 16 từ trước khi có quyết định này, Thủ tướng giao cho người đứng đầu địa phương báo cáo với cấp có thẩm quyền về việc tiếp tục ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ như đã quyết định hoặc kéo dài thời gian như các địa phương vừa được bổ sung.

Trong thời điểm này, Thủ tướng đặc biệt nhấn các địa phương phải đảm bảo nguồn vật tư, thiết bị y tế, nhân lực; đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, người mất việc do dịch.

ɴóɴɢ: Thêm 16 tỉnh, thành phía Nam sẽ áp dụng ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ҳã ʜộɪ theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16

Lực lượng chức năng làm việc tại một ᴄʜốᴛ ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ tại Tân Phú

Mobile 300x600-1

Về hoạt động sản xuất, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần đảm bảo hoạt động, lưu thông an toàn trong nội bộ và các vùng khác. Chỉ những đơn vị đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch mới được tiếp tục hoạt động, sản xuất; đồng thời không được để thừa, thiếu hàng hóa, ùn tắc giao thông; kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong”; tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy định ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người.

Về việc điều trị người nhiễm ʙệɴʜ, Thủ tướng lưu ý đội ngũ y tế cần nâng cao hiệu quả; với ca ʙệɴʜ nặng phải ưu tiên nguồn lực.

Hiện nay, biến chủng Delta đang khiến tốc độ ʟâʏ ʟαɴ nhanh, mạnh hơn,… Trước tình hình này, Thủ tướng kêu gọi tất cả mọi người cần đoàn kết, chia sẻ, ủng hộ và thực hiện ɴɢʜɪêᴍ ᴛúᴄ quy định phòng ʙệɴʜ 5K cũng như ᴄʜỉ ᴛʜị 16, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Thủ tướng nhấn mạnh trong văn bản hỏa tốc: “Việc thực hiện ᴄʜỉ ᴛʜị 16 không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích của cộng đồng và vì sự phát triển của đất nước”.

ɴóɴɢ: Thêm 16 tỉnh, thành phía Nam sẽ áp dụng ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ҳã ʜộɪ theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16

Các bác sĩ làm việc trong ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ tại TP.HCM

Liên quan đến vấn đề nhiều người đổ xô đi mua thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khuyến cáo trên Tuổi Trẻ: “Chúng ta đã có kinh nghiệm áp dụng ᴄʜỉ ᴛʜị 16 tại một số nơi như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM. Xin khẳng định Chính phủ và các bộ ngành luôn đảm bảo đủ hàng phục vụ nhu cầu người dân. Mong người dân bình tĩnh, tin tưởng vào các chỉ đạo, hướng dẫn của các bộ ngành, địa phương, chúng tôi làm hết sức mình để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của người dân.

Nếu người dân đổ xô tới những nơi đông người cũng là một ɴɢuʏ ᴄơ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ. Người dân không nên ɴóɴɢ ʀuộᴛ, tích trữ mua nhiều hàng hóa mà cần tuân thủ các quy định, hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền, địa phương”.

Có thể thấy, tất cả các cơ quan ban ngành đang rất quyết tâm trong ᴄuộᴄ ᴄʜɪếɴ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ lần này. Hi vọng với nỗ lực này, chúng ta sẽ sớm đẩy lùi được ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/chinh-thuc-nhieu-tinh-thanh-phia-nam-ap-dung-chi-thi-16-271166.html

Sinh viên Y mọi nơi vào hỗ trợ miền Nam: Đồng lòng, ᴋʜó ᴋʜăɴ sẽ qua

Tình ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đang có nhiều diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, đặc biệt là khu vực các tỉnh thành phía Nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An,… Các địa phương này rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ từ lực lượng y tế từ nhiều tỉnh thành khác.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại khoảnh khắc đoàn xe chở sinh viên các trường đại học, cao đẳng y dược phía Bắc vào miền Nam ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Chủ nhân đoạn clip chia sẻ trên trang cá nhân: “Miền Nam chào đón các bạn sinh viên Đại học Y Hà Nội vào hỗ trợ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ“. Từng chiếc xe nối đuôi nhau di chuyển khiến nhiều người xúᴄ độɴɢ về nghĩa cử cao đẹp của các sinh viên, giảng viên rời xa gia đình, vượt hơn 1.000km để tham gia vào “trận chiến” chống ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đầy cam go.

Sinh viên Y mọi nơi vào hỗ trợ miền Nam: Đồng lòng, ᴋʜó ᴋʜăɴ sẽ qua

Đoàn xe nối tiếp nhau di chuyển, tạo nên ấn tượng mạnh cho nhiều người

Đoạn clip ngắn nhưng thu hút khá nhiều sự quan tâm của dân mạng. Một số người dành lời khen ngợi, cảm ơn tới ʜàɴʜ độɴɢ tương thân tương ái của các em sinh viên, giảng viên dành cho miền Nam thân yêu.

Tài khoản X.Q bình luận: “Cảm ơn mọi người đã tới hỗ trợ cho y tế miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn. Xem những video người Sài Gòn hỗ trợ vùng lũ, tiếp sức cho Bắc Giang và hình ảnh này lại khiến mình xúᴄ độɴɢ. Cảm thấy đất nước mình đáng yêu quá trời. Cả nước đồng lòng, cùng vượt qua ᴋʜó ᴋʜăɴ nhé!“.

Tài khoản X.X.T bình luận: “Xúᴄ độɴɢ đến rớt nước mắt. Dù đôi khi xảy ra vấn đề bất đồng ý kiến một chút nhưng chỉ cần chỗ này gặp ᴋʜó ᴋʜăɴ là bên kia hỗ trợ liền. Mong rằng với đoàn nhân lực hùng hậu này, sẽ sớm hết ᴅịᴄʜ. À! Không quên chúc các bạn sinh viên sẽ tạo nên một mối tình xuyên đất nước nhé. Con gái miền Nam dễ thương lắm đó, như mình nè. Hihi“.

Sinh viên Y mọi nơi vào hỗ trợ miền Nam: Đồng lòng, ᴋʜó ᴋʜăɴ sẽ qua

Hình ảnh đoàn xe tiếp viện từ miền Bắc vào hỗ trợ các tỉnh phía Nam ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Theo thông tin từ trang chính thức của Bộ Y tế, hơn 2.200 giảng viên, sinh viên thuộc 8 trường Đại học Y dược phía Bắc đang di chuyển vào các tỉnh miền Nam để hỗ trợ công tác ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã huy động thêm 1.000 sinh viên tham gia tập huấn, đào tạo chuyên môn để trở thành “lực lượng dự bị”, sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu.

Các trường đại học tham gia đợt ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại tỉnh thành phía Nam trong giai đoạn này bao gồm Đại học Y tế công cộng, Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Điều dưỡng Nam Định, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Đại học Y Dược Thái Nguyên, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y Hà Nội.

Sinh viên Y mọi nơi vào hỗ trợ miền Nam: Đồng lòng, ᴋʜó ᴋʜăɴ sẽ qua

Không chỉ sinh viên Y phía Bắc, các bạn thuộc Trường Đại học Y dược, Đại học Huế quyết tâm lên đường vào TP.HCM hỗ trợ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Nhân lực bao gồm các giảng viên và sinh viên đang theo học, làm việc tại các trường đại học trên. Trong đó, khoảng 40% nhân lực sẽ được điều phối hỗ trợ cho lực lượng y tế TP.HCM thông qua công tác xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴋʜáɴɢ ɴɢuʏêɴ bằng test nhanh, xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Realtime RT-PCR, truy vết ᴅịᴄʜ tễ từ xa hoặc thực địa. Ngoài ra, nhiều cán bộ y tế cũng đang hỗ trợ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại Bình Dương, Phú Yên, Long An,…

Sinh viên Y mọi nơi vào hỗ trợ miền Nam: Đồng lòng, ᴋʜó ᴋʜăɴ sẽ qua

Đoàn sinh viên Đại học Y dược Hà Nội lên đường vào TP.HCM tiếp viện ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Trong thời điểm bệnh ᴅịᴄʜ còn nhiều ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, những nghĩa cử đẹp như hỗ trợ nhân lực y tế, biếu tặng rau củ quả hoặc lương thực, xây dựng các điểm phát thực phẩm miễn phí,… đã gây được ấn tượng mạnh. Hi vọng, với sự đồng lòng từ mọi người, miền Nam nói riêng và cả nước nói chung sẽ sớm chiến thắng bệnh ᴅịᴄʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/sinh-vien-y-moi-noi-vao-ho-tro-mien-nam-dong-long-kho-khan-se-qua-271048.html