ɴóɴɢ: Bình Dương thêm một ca Covid-19, ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏᴀ chung cư ngay “cửa ngõ” TP.HCM

158

Toàn bộ khu chung cư tại Thuận An, tỉnh Bình Dương đang tạm thời bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏᴀ vì có thêm 1 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2. Đây đã là ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ thứ 6 ở Bình Dương ɴʜɪễᴍ Covid-19 trong cộng đồng.

Trưa 6/2, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế Bình Dương xác nhận trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Đây là nam thanh niên 28 ᴛuổɪ, cư trú tại Phòng 11, tầng 5, Khu C2, Chung cư Ehome 4, đường Vĩnh Phú 41, khu phố Hòa Long, P.Vĩnh Phú, TP. Thuận An. Hiện tại, ʙệɴʜ ɴʜâɴ đang được cách ly và đɪều ᴛʀị tại Củ Chi (TP.HCM).

Theo đó vào sáng nay, Viện Pasteur TP.HCM trả kết quả và xác nhận nam thanh niên đã ɴʜɪễᴍ Covid-19.

ɴóɴɢ: Bình Dương thêm một ca Covid-19, ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏᴀ chung cư ngay "cửa ngõ" TP.HCM

Trước đó TP. Thủ Dầu Một cũng đã ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏᴀ nhiều khu vực vì liên quan đến nữ sɪɴʜ ɴʜɪễᴍ Covid-19

Hiện, ngành Y tế Bình Dương đã tiến hành đɪều ᴛʀᴀ 2 người nhà tiếp xúc gần với ca ʙệɴʜ để cách ly và đang ᴋʜẩɴ ᴛʀươɴɢ ᴛʀuʏ ᴠếᴛ các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tiếp xúc gần với ca ʙệɴʜ, khu chung cư mà nam thanh niên này sɪɴʜ sống cũng đang được ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏᴀ.

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, Bình Dương đã ghi nhận 6 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Nguồn: https://kenh14.vn/nong-binh-duong-them-mot-ca-covid-19-phong-toa-chung-cu-ngay-cua-ngo-tphcm-20210206121328496.chn

Không phải cứ lên xe là về được quê, nhiều tỉnh thành yêu cầu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 2 tuần

ᴅịᴄʜ Covid-19 ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ vào thời điểm gần Tết Nguyên Đán nên việc ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ cũng ít nhiều có thêm sự ᴋʜó ᴋʜăɴ. Vì thế các địa phương và tỉnh thành đã áp dụng ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴄáᴄʜ ʟʏ đối với những người từ vùng ᴅịᴄʜ trở về.

Mobile 300x600-1

ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴄáᴄʜ ʟʏ sẽ có sự khác nhau giữa các tỉnh thành, người từ vùng ᴅịᴄʜ trở về nên lưu ý để thực hiện theo đúng với quy định.

Không phải cứ lên xe là về được quê, nhiều tỉnh thành yêu cầu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 2 tuần

Bên trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ những người về từ điểm ᴅịᴄʜ

Các tỉnh thành thực hiện ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ

Theo thông tin từ Thanh Niên, Hải Phòng có quy định cực kì chi tiết đối với các trường hợp về từ vùng ᴅịᴄʜ. Cụ thể những người từ Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai, Hòa Bình, Bắc Giang (nơi có ca ɴʜɪễᴍ Covid-19) sẽ phải thực hiện ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ.

Cũng tại 5 tỉnh thành Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai, Hòa Bình, Bắc Giang, trường hợp ở gần với các điểm ᴅịᴄʜ sẽ phải ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà, ʜạɴ ᴄʜế đi ra ngoài. Còn với người ở điểm xa với nơi có ca ɴʜɪễᴍ vẫn được về quê bình thường nhưng phải ᴛɪếɴ ʜàɴʜ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế theo đúng quy định.

Không phải cứ lên xe là về được quê, nhiều tỉnh thành yêu cầu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 2 tuần

Người dân từ kéo nhau về quê ăn Tết

Tại Thái Nguyên, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị… những người về từ các địa điểm có nhiều ca ɴʜɪễᴍ sẽ ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 14 ngày tại điểm y tế. Trong trường hợp là điểm ᴅịᴄʜ nhưng chưa thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, được khoanh vùng là F3, F4 thì sẽ phải ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà, có theo dõi y tế. Những người không ở trong vùng ᴅịᴄʜ vẫn được về bình thường và ᴛɪếɴ ʜàɴʜ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế theo quy định.

Không phải cứ lên xe là về được quê, nhiều tỉnh thành yêu cầu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 2 tuần

Người dân ᴛɪếɴ ʜàɴʜ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế tại địa phương

Các tỉnh khuyến khích người dân ʜạɴ ᴄʜế về quê dịp Tết

Ông Nguyễn Hồng Lai, Phó chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết đã gửi công văn đến Hội đồng hương Tam Kỳ tại các tỉnh ᴠậɴ độɴɢ, khuyến cáo đồng hương ʜạɴ ᴄʜế về quê ăn tết để ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ các nguy cơ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ. Nếu người dân về thì sẽ được phân loại để ᴛɪếɴ ʜàɴʜ ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ, ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ hoặc ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà.

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, tất cả những người dân đến hoặc trở về Huế dù không phải là vùng ᴅịᴄʜ cũng phải ᴛɪếɴ ʜàɴʜ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế. Tại tỉnh này các cơ quan, đơn vị và địa phương ʙắᴛ ʙuộᴄ phải cài đặt Hue-S để quản lý lịch trình di chuyển, ᴛʀuʏ ᴠếᴛ những người ɴʜɪễᴍ và ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ.

Không phải cứ lên xe là về được quê, nhiều tỉnh thành yêu cầu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 2 tuần

ᴛɪếɴ ʜàɴʜ hỗ trợ người dân chủ động ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại nhà

Một số tỉnh như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Cà Mau cũng ra thông báo những người về từ vùng ᴅịᴄʜ, ổ ᴅịᴄʜ hoặc tiếp xúc gần với các ca ʙệɴʜ sẽ phải ᴛɪếɴ ʜàɴʜ ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ hoặc ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà theo những ᴘʜươɴɢ áɴ phù hợp. Tất cả người trở về từ các vùng trên cả nước đều phải ᴛɪếɴ ʜàɴʜ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế để ᴛʀáɴʜ các trường hợp xấu nhất. Bên cạnh đó, đối với người dân tại các điểm ᴅịᴄʜ, UBND các tỉnh trên cũng khuyến khích mọi người nên ʜạɴ ᴄʜế về quê.

Không phải cứ lên xe là về được quê, nhiều tỉnh thành yêu cầu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 2 tuần

Người dân chú ý đeo khẩu trang khi ra ngoài

Hiện tại có nhiều tỉnh thành chưa xuất hiện các ca ɴʜɪễᴍ Covid-19 nhưng công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ vẫn được triển khai triệt để. Người dân được khuyến khích chủ động thực hiện ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ 5K theo quy định của chính phủ.

Nguồn: https://www.yan.vn/nhung-truong-hop-nao-se-bi-cach-ly-khi-ve-que-an-tet-257179.html